Cần biết: Những trường hợp nào nên và không nên ăn thịt bò

(Dân trí) - Thịt bò là một trong những loại thực phẩm thượng hạng và bổ dưỡng nhất trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt bò cũng cần chú ý bởi không phải ai cũng nên ăn loại thịt đỏ giàu dưỡng chất này!

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Cần biết: Những trường hợp nào nên và không nên ăn thịt bò - 1

Thịt bò là một loại thức ăn bổ dưỡng hàng đầu trong các loại thịt nói riêng và thế giới thực phẩm nói chung. Có thể kể đến các chất dinh dưỡng quan trọng có trong loại thịt này như:

- Protein: Trong thịt bò có chứa hàm lượng lớn protein (Hàm lượng protein trong thịt bò nạc chế biến khoảng 26-27%). Protein trong thịt bò có chất lượng cao và chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta.

- Vitamin B12: Cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa cần thiết cho sự vận động của cơ thể ở cường độ cao.

- Vitamin B6: Rất quan trọng trong việc hình thành máu và tăng cường hệ miễn dịch.

- Kali: khoáng chất này thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra kali xúc tác quá trình hấp thụ protein nên ảnh hưởng lớn đến sự hình thành cơ bắp.

- Sắt: Là nhân tố chính trong quá trình tạo máu.

- Niacin: Đây là một loại vitamin nhóm B. Nó có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch.

Những trường hợp nên sử dụng nhiều thịt bò

Trẻ em và phụ nữ đang mang thai

Đây là hai giai đoạn mà cơ thể cần tổng hợp một lượng máu lớn. Vì vậy, trẻ em và phụ nữ đang mang thai cần ăn nhiều thịt bò bởi hàm lượng sắt và vitamin B6 có chứa nhiều trong loại thịt này chính là nhân tố chính trong quá trình hình thành máu.

Người tập thể dục

Với những người tập thể thao, đặc biệt là những vận động viên, thịt bò có khả năng làm tăng năng suất tập thể dục của họ. Trong loại thịt này có nhiều chất carnosine , có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Ngoài ra, lượng protein và kali có trong thịt bò là bộ đôi hoàn hảo giúp cải thiện cơ bắp cho những người tập Gym.
Ngoài ra, lượng protein và kali có trong thịt bò là bộ đôi hoàn hảo giúp cải thiện cơ bắp cho những người tập Gym.

Những người gầy yếu, suy nhược

Hàm lượng protein lớn trong thịt bò cùng chất béo và các dưỡng chất khác sẽ giúp cấu trúc các thành phần trong cơ thể, tăng cường khả năng tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì vậy những người gầy ăn nhiều thịt bò sẽ dễ dàng tăng cân và khỏe mạnh.

Những người bị sốt

Các chất dinh dưỡng trong thịt bò sẽ giúp cơ thể bài trừ độc tố, thúc đẩy quá trình trao chất và tăng cường hệ miễn dịch giúp người bị ốm, sốt lấy lại sức khỏe và nhanh khỏi bệnh hơn.

Những trường hợp này không nên ăn thịt bò

Tuy chứa nhiều dinh dưỡng là vậy nhưng vẫn có một vài trường hợp thể trạng nên hạn chế sử dụng dụng thịt bò gồm:

Người bị bệnh mỡ máu: Thịt bò là một trong những loại thịt có chứa hàm lượng đạm cao nhất vì vậy không dược khuyên dùng cho những người bị bệnh mỡ máu.

Người bị bệnh cao huyết áp: Lượng chất béo bão hòa tương đối lớn có trong thịt bò sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với người bị cao huyết áp.

Cần biết: Những trường hợp nào nên và không nên ăn thịt bò - 3

Người bị u xơ cổ tử cung: Người bị mắc chứng u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.

Người bị viêm khớp: Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sinh ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, nó sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương đặc biết là với những người mắc chứng viêm khớp.

Người bị thủy đậu: Trong danh sách những món đồ kiêng ăn của người mắc bệnh thủy đậu ngoài hải sản, thịt gà, thịt vịt thì còn có cả tên thịt bò

Minh Nhật

Tổng hợp

Đọc thêm