7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay

Dân trí Bạn có thường xuyên nhắc nhở con rằng “Con cần phải học giỏi”, “Con phải chịu trách nhiệm”, hoặc “Con sẽ kiếm được nhiều tiền nếu làm việc chăm chỉ”? Hãy cùng xem những câu nói này liệu có còn phù hợp với các nuôi dạy trẻ hiện đại ngày nay

1. Con cần phải tiết kiệm tiền

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 1

Lời khuyên này hầu như không còn giá trị trong thời đại ngày nay. Tiết kiệm ngân hàng có lẽ không phải ý tưởng tốt. Tất nhiên, nên có một chút tiền dự trữ nhưng sẽ tốt hơn nếu khoản tiết kiệm này có thể tiếp tục sản sinh ra tiền cho bạn.

Trong thế giới ngày nay, tiền nên được đầu tư thận trọng và không phải ai cũng biết điều Bạn nên học một số nguyên tắc lập kế hoạch tài chính cơ bản để có thêm các kiến thức đầu tư hợp lý.

2. Nếu con muốn làm gì, hãy làm nó tốt nhất có thể

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 2

Đây là câu nói được sử dụng nhắc nhở con cái từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế nhưng nếu bạn nhìn vào thế hệ trẻ ngày nay, bạn sẽ thấy chúng có cả đống việc muốn làm. Và cách duy nhất để làm tất cả là lựa chọn xem việc gì nên làm thật tốt, việc gì cần xem xét, và việc gì có thể làm qua loa. Kỹ năng “phân chia nỗ lực” được sử dụng hợp lý khi chúng ta cần chia thời gian giữa công việc, gia đình, sở thích và những thứ quan trọng khác.

3. Con cần làm việc chăm chỉ để đạt được thành công

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 3

Bạn nói điều này nhưng con bạn lại nhìn những ví dụ như Mark Zuckerberg, Steve Jobs, và nhiều người khác nữa. Những người không phải làm các công việc họ chán ngấy để đạt đến thành công của họ như ngày nay. Họ chỉ làm những gì họ muốn, theo đuổi các ý tưởng của họ và gặt hái kết quả tuyệt vời.

Thành công và làm việc chăm chỉ không phải đồng nghĩa với nhau – thật ra nó khá đối lập. Bạn càng làm việc lâu tại một nơi bạn không thích, bạn càng ít có khả năng đạt được thành công tại nơi đó.

4. Con cần tích lũy thật nhiều kiến thức

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 4


“Sao con lại không biết điều đó?” Chúng ta kêu lên thảng thốt khi một đứa trẻ nói chúng không biết George Washinton là ai. Kiến thức này cần thiết nhưng nó không ảnh hưởng đến tương lai của trẻ một chút nào. Trên thực tế, thông tin này có thể tìm thấy dễ dàng trên Internet. Vì vậy, hãy dạy trẻ cách tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, kiểm tra độ chính xác và thời gian quản lý của con, thay vì dạy những kiến thức chung nhưng không áp dụng được trong đời thực.

5. Con cần có một công việc ổn định

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 5

Vì lời khuyên này mà nhiều giấc mơ của trẻ bị hủy hoại. “Nhà thơ ư? Nghề này viển vông. Kế toán dễ tìm việc và có nhiều tiền hơn”, chúng ta thường khuyên con như vậy. Thế nhưng trong 10 đến 15 năm nữa, sự cần thiết và tầm quan trọng của công việc đã có thể thay đổi.

Thế giới ngày nay luôn thay đổi rất nhanh. Chỉ những ai nắm bắt được những thay đổi này và linh hoạt với cuộc sống mới có thể đạt được thành công.

6. Nếu con thăng tiến trong nghề nghiệp, tức là con đã thành công

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 6

Rất nhiều người không biết rằng, không chỉ có phát triển nghề nghiệp theo chiều dọc (từ công nhân, thành quản lý, và giám đốc,...) mà còn có phát triển nghề theo chiều ngang. Ví dụ như một người dùng Internet có thể trở nên nổi tiếng với việc may vá, vẽ tranh, làm bánh, hay chụp ảnh.

Ngày nay, bất kì sở thích nào cũng có thể trở thành một nghề và phát triển cá nhân đang trở thành một trong những điều quan trọng nhất của một nghề.

Nếu con bạn không thật sự thích toán, nhưng lại vẽ rất giỏi, có lẽ bạn nên khuyến khích chúng con vẽ nhiều hơn thay vì thuê gia sư dạy toán về cho con.

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 7


Nên nhớ rằng bạn không phải bảo vệ con mình quá nhiều. Nếu muốn con trở thành một người độc lập thì hãy để chúng đưa ra quyết định và tự chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Nếu bạn luôn cố gắng bảo vệ con bạn, chúng sẽ không thể đối mặt với thực tế và vượt qua khó khăn của riêng mình bởi vì chúng không biết làm thế nào để thực hiện điều đó. Điều này đặc biệt đúng khi lũ trẻ trưởng thành, thoát khỏi sự chăm sóc của cha mẹ và có cuộc sống riêng của mình. Nhưng chúng vẫn không biết làm thế nào để lao vào thế giới thực mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Hãy thay đổi các nguyên tắc lỗi thời.

7 nguyên tắc nuôi dạy trẻ bố mẹ cần tránh ngay từ hôm nay - 8

Các chuyên gia nói rằng, đây mới là những kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại:

- Khả năng giao tiếp cao thay vì chỉ “ngồi xuống và lắng nghe”.

- Khả năng hợp tác, làm việc nhóm và kết hợp với nhiều người khác trong các dự án.

- Sự sáng tạo và khả năng suy nghĩ đột phá.

- Kỹ năng và tư duy phê phán để trẻ tồn tại mạnh mẽ trong thế giới thực tế.

T. Nguyên

Theo Brightside

MỚI NHẤT
Tài xế taxi thản nhiên xem “phim người lớn” khi đang lái xe chở khách
Tài xế taxi thản nhiên xem “phim người lớn” khi đang lái xe chở khách

(Dân trí) - Một tài xế lái taxi ở Quý Châu, Trung Quốc, vẫn thản nhiên xem “phim người lớn” khi đang chở khách, tạo thành câu chuyện gây xôn xao trên mạng xã hội nước này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:34

Người Sài Gòn xếp hàng "rồng rắn" để ăn sầu riêng trả hạt
Người Sài Gòn xếp hàng "rồng rắn" để ăn sầu riêng trả hạt

(Dân trí) - Hàng trăm người xếp hàng chờ đến lượt mua sầu riêng 30.000 đồng/kg mang về nhà ăn, sau đó trả lại hạt để nhận lại tiền cọc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:22

Lớp học tiếng Anh miễn phí của kỹ sư suýt bỏ học vì bệnh tật
Lớp học tiếng Anh miễn phí của kỹ sư suýt bỏ học vì bệnh tật

(Dân trí) - Đến thôn Minh Hòa 3, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội mà hỏi thăm anh Nguyễn Chí Thuận (SN 1979) thì không ai là không biết. Đám trẻ ở đây đa phần gọi anh là “thầy” bởi chúng đều được tham gia lớp học ấm áp nghĩa tình của người giáo viên không có bằng sư phạm này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:48

10 câu hỏi quan trọng giúp xây dựng niềm tin trong tình yêu
10 câu hỏi quan trọng giúp xây dựng niềm tin trong tình yêu

(Dân trí) - Chìa khóa để xây dựng mối quan hệ lâu dài thông qua việc đặt câu hỏi. Câu trả lời sẽ cho bạn biết nửa kia là người như thế nào, và liệu họ có sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi điều trong cuộc sống?

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:26

100.000 cây xanh được trồng tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Nà Tu – Bắc Kạn
100.000 cây xanh được trồng tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Nà Tu – Bắc Kạn

(Dân trí) - Ngày 2/8, tại tỉnh Bắc Kạn, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Vinamilk phối hợp thực hiện cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành Lễ trồng cây tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Nà Tu, Bắc Kạn.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:25

3 giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời một bé trai
3 giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời một bé trai

(Dân trí) - Nuôi con không phải một trò chơi và nó phức tạp hơn việc chỉ cho con ăn ngon và mặc đẹp. Mỗi lứa tuổi lại có một mốc phát triển riêng và ở bé trai, những dấu mốc này cần phải được chú ý nhiều hơn so với bé gái.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:21

Xóa nỗi lo ngộ độc thực phẩm, doanh nghiệp xây dựng niềm tin với nhân viên
Xóa nỗi lo ngộ độc thực phẩm, doanh nghiệp xây dựng niềm tin với nhân viên

(Dân trí) - Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, tinh thần cán bộ, nhân viên, từ đó dẫn tới nhiều tổn hại cho các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:20

Sửng sốt cảnh bé gái 5 tuổi đèo cả nhà trên xe máy chạy vun vút trên đường
Sửng sốt cảnh bé gái 5 tuổi đèo cả nhà trên xe máy chạy vun vút trên đường

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video ngắn quay lại cảnh một cô bé Ấn Độ chỉ khoảng 5 tuổi lái xe máy chở cả nhà chạy vun vút trên đường đã khiến nhiều người “sởn da gà” vì độ liều lĩnh của "quái xế" nhí cũng như gia đình này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:00

1km đường, 4 năm làm không xong, dân kêu mãi không thấu
1km đường, 4 năm làm không xong, dân kêu mãi không thấu

(Dân trí) - Con đường dài chưa đầy 2km, trong đó có 1km đã bị hư hỏng nặng, nát như tương khiến cho người dân khi tham gia giao thông trở nên khốn khổ hơn bao giờ hết ngay giữa lòng thành phố.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:00

Phát “sốt” với vườn dưa pepino tím sai trĩu quả ở Đà Lạt
Phát “sốt” với vườn dưa pepino tím sai trĩu quả ở Đà Lạt

(Dân trí) - Anh Nguyễn Định (31 tuổi, đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP Đà Lạt) cho biết, vừa trồng thành công giống dưa pepino tím độc lạ trong trang trại của mình. Đây là giống nhập khẩu từ Thái Lan mới được anh đưa về trồng thử nghiệm và đã bắt đầu cho thu hoạch những trái đầu tiên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 02:22

Những mẹo hay khiến côn trùng “một đi không trở lại”
Những mẹo hay khiến côn trùng “một đi không trở lại”

(Dân trí) - Chắc hẳn mọi người đều rất khó chịu khi bọn côn trùng cứ “tấn công” ngôi nhà thân yêu và gây ra những mối nguy hại về mặt sức khỏe. Chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây, bọn chúng sẽ tránh xa và không bao giờ trở lại nhà bạn nữa.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:01

Chuyện kỳ lạ về hai giếng cổ nghìn năm không cạn nước ở Hưng Yên
Chuyện kỳ lạ về hai giếng cổ nghìn năm không cạn nước ở Hưng Yên

(Dân trí) - Tại làng Xuân Cầu (Xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên) hiện còn tồn tại hai chiếc giếng cổ có lịch sử hàng nghìn năm…

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Phía sau hành động diễn "cảnh nóng" nơi công cộng của giới trẻ
Phía sau hành động diễn "cảnh nóng" nơi công cộng của giới trẻ

Việc giới trẻ Việt vô tư âu yếm, diễn "cảnh nóng" ngay nơi công cộng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:38

Ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Chữ “Tín” quý hơn vàng
Ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Chữ “Tín” quý hơn vàng

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam tăng trưởng tới hơn 35% trong Quý I/2018 do thay đổi nhận thức dẫn tới nhu cầu của người dân ngày càng nâng cao. Với gần 20 thương hiệu trên thị trường, người Việt không khỏi băn khoăn khi “chọn mặt gửi vàng”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:00

Khách Trung Quốc đi vệ sinh ngay giữa... bể bơi công cộng
Khách Trung Quốc đi vệ sinh ngay giữa... bể bơi công cộng

(Dân trí) - Sau khi thực hiện xong hành vi đáng xấu hổ này, người đàn ông bỏ đi không một lời xin lỗi.

Thứ tư, 01/08/2018 - 12:52

Cần xử phạt hành vi vô tư "thân mật" nơi công cộng?
Cần xử phạt hành vi vô tư "thân mật" nơi công cộng?

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao trước hình ảnh đôi trẻ vô tư diễn “cảnh nóng” trong rạp chiếu phim bị phát tán trên mạng. Theo TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội thì hành động quá mức thân mật nơi công cộng là sai, cần bị xử lý.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:22

Kỳ lạ quán bún chả 23 năm chủ và khách chỉ giao tiếp với nhau bằng cử chỉ
Kỳ lạ quán bún chả 23 năm chủ và khách chỉ giao tiếp với nhau bằng cử chỉ

(Dân trí) - Nằm ở một góc nhỏ trên con phố Nguyễn Văn Tố (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán bún chả “không lời” như một nốt nhạc trầm giữa phố xá nhộn nhịp.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:48

Vợ vỡ mộng khi biết chồng ngoại tình với bà cụ 72 tuổi
Vợ vỡ mộng khi biết chồng ngoại tình với bà cụ 72 tuổi

Kết hôn được một năm, cô vợ 24 tuổi vỡ mộng khi phát hiện ra chồng của mình đang ngoại tình với bà cụ 72 tuổi.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:15

Cơ hội sở hữu nội thất và trang trí với ưu đãi hấp dẫn
Cơ hội sở hữu nội thất và trang trí với ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Từ ngày 01/08 - 19/08, Nội thất Nhà Xinh ưu đãi đến 50% nội thất và đồ trang trí áp dụng toàn bộ hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:00

Bỏ túi bí quyết dùng điều hoà để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ
Bỏ túi bí quyết dùng điều hoà để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ

(Dân trí) - Phần lớn các gia đình có trẻ nhỏ rất quan tâm đến việc sử dụng điều hòa như thế nào để bảo vệ sức khỏe của con cái một cách tốt nhất. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng có những bí quyết sử dụng điều hòa đúng cách và hiệu quả. Cùng tham khảo video clip và các bí quyết sau đây để bỏ túi các cách sử dụng điều hòa đúng cách nhé!

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:00

Câu chuyện truyền cảm hứng cho những ước mơ thời thanh xuân lay động hàng triệu khán giả
Câu chuyện truyền cảm hứng cho những ước mơ thời thanh xuân lay động hàng triệu khán giả

(Dân trí) - Chỉ mới ra mắt được 2 ngày, clip ngắn “Giấc mơ của chúng ta” đã vượt ngưỡng 2 triệu view với hơn 20 ngàn lượt chia sẻ, cho thấy nhiều điều mà giới trẻ đang băn khoăn trước ngưỡng cửa vào đời.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:32

Hài hước nhà ga bị ngập lụt bỗng biến thành... bể bơi công cộng
Hài hước nhà ga bị ngập lụt bỗng biến thành... bể bơi công cộng

(Dân trí) - Một chuyện hiếm gặp đã xảy ra khi nhà ga trung tâm tại thành phố lớn thứ 4 ở Thụy Điển bị ngập lụt trong mưa lớn. Tranh thủ điều này, một số người dân và du khách đã biến nó thành bể bơi công cộng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

Quá sốc khi bị bạn trai “đá”, cô gái xinh đẹp tự cưới... chính mình
Quá sốc khi bị bạn trai “đá”, cô gái xinh đẹp tự cưới... chính mình

(Dân trí) - Kết thúc mối tình nhiều năm bằng một cuộc chia tay đầy đau khổ, một người phụ nữ đã quyết định làm đám cưới với…. chính bản thân mình.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

Ưu đãi lớn cho khách hàng thanh toán vé Vietnam Airlines bằng QR Pay
Ưu đãi lớn cho khách hàng thanh toán vé Vietnam Airlines bằng QR Pay

(Dân trí) - Từ 1/8 – 15/8, Vietnam Airlines phối hợp cùng VNPAY triển khai chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng thanh toán vé máy bay trực tuyến bằng tính năng QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00