Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân!

(Dân trí) - Để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, tiểu thương tại chợ Yến (cũ) về việc di dời chợ cũ sang mới, ngày 15/7, ông Phạm Đại Dương, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cùng các sở ban ngành đã có buổi gặp gỡ, đối thoại cùng người dân.

Tại buổi đối thoại, có 7 hộ dân đại diện cho người dân đang buôn bán tại chợ Yến (cũ) thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa (H. Tuy An, Phú Yên) vẫn giữ quan điểm không đồng tình di dời chợ Yến cũ về chợ Yến mới.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 1

Buổi đối thoại của người dân và các sở ban ngành tỉnh Phú Yên về việc di dời chợ Yến

Đa số các ý kiến đều cho rằng, chợ Yến cũ mặc dù xây dựng gần 25 năm nhưng vẫn kiên cố, đảm bảo an toàn, không mất vệ sinh, không gây ùn tắc giao thông…Vì vậy họ mong muốn không di dời chợ, mà sẽ nâng cấp để tiếp được buôn bán.

Trước ý kiến của người dân, UBND xã An Hòa và huyện Tuy An đã giải thích về mục đích di dời chợ là hướng đi cho tương lai và cũng là đáp ứng theo ý kiến của đa số người dân. Còn phần đất của chợ Yến cũ sau khi di dời sẽ tiến hành xây dựng khu vực đó thành công viên để người dân được hưởng lợi.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 2

Ông Phạm Đình Khắc, đại diện người dân chợ Yến cũ nói lên nguyện vọng không muốn di dời chợ từ cũ sang mới

Tuy nhiên, 7 hộ dân được mời để đối thoại vẫn cương quyết giữ quan điểm cũ là không di dời chợ và họ không cần công viên. Họ mong muốn sẽ tiến hành hoạt động song song hai chợ (chợ Yến cũ và mới).

Phát biểu về ý kiến chuyên môn tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Lữ Tân, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên khẳng định, việc chợ Yến cũ xuống cấp là đã có thẩm định của cơ quan chức năng và xây chợ Yến mới là hoàn toàn đúng với quy hoạch để phát triển.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 3

Ông Huỳnh Lữ Tân, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên khẳng định việc di dời và xây dựng chợ Yến là hoàn toàn đúng

“Chợ Yến được xây dựng từ năm 1994, đây là chợ hạng 4 hạn sử dụng quy định là 20 năm, vì vậy chợ Yến đã quá hạn khai thác và sử dụng. Đánh giá hiện trạng lại ngôi chợ này thì đến nay đã xuống cấp trầm trọng, nhiều mảng bê tông rơi xuống rất nguy hiểm, chợ gần trường gây ô nhiễm, chợ không đảm bảo về an toàn PCCC…

Theo quy định mới, với số dân hiện tại của hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn thì phải xây chợ hạng 3 mới đảm bảo cho nhu cầu mua bán của người dân. Đối với chợ hạng 3, diện tích tối thiểu là 3.000 m2, nhưng chợ Yến cũ chỉ có gần 2.000 m2 vì vậy không thể xây dựng nâng cấp chợ Yến cũ được, từ đó mà phải có chủ trương di dời” ông Tân giải thích.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên, ông Phạm Đại Dương, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của mọi người.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 4

Ông Phạm Đại Dương phát biểu kết luận tại buổi đối thoại

Ông Dương mong muốn người dân đồng tình với quan điểm, chủ trương xây dựng chợ Yến mới của địa phương. Đồng thời, giao UBND huyện Tuy An có báo cáo với UBND tỉnh về quy trình thủ tục xây dựng chợ Yến mới và kế hoạch để chợ đi vào hoạt động hiệu quả theo đúng quy định. Đồng thời đề nghị UBND xã An Hòa, cần tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân những chủ trương, định hướng của việc xây dựng chợ Yến mới; kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trả lại đường giao thông thông thoáng, an toàn; đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân buôn bán tại chợ mới. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng khi di dời về chợ mới, chính quyền cần rà soát, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân kinh doanh, buôn bán.

Ông Dương cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân và có kết luận bằng văn bản trả lời những kiến nghị của người dân về việc di dời chợ Yến theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi đại bộ phận của người dân.

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 5

Chợ Yến cũ được cho là đã xuống cấp, xập xệ

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân! - 6

Đường giao thông tại chợ Yến cũ thường xuyên bị người dân lấn chiếm nên gây tắc nghẽn giao thông

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh chợ Yến thôn Nhơn Hội nhiều hạng mục đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn PCCC, sau khi UBND xã An Hòa hoàn thành đầu tư chợ Yến mới khang trang (cũng tại thôn Nhơn Hội cách chợ cũ 400m), và có thông báo thời gian di dời chợ Yến vào ngày 29/5/2019, vị trí chợ Yến cũ được xã quy hoạch làm công viên, tuy nhiên ngoài sự đồng thuận của các hộ dân, một số hộ dân vẫn không đồng tình di dời chợ Yến cũ về chợ Yến mới.

Trung Thi