Phú Yên: Người dân phấn khởi vì được “giải thoát” khỏi mùi hôi thối của bãi rác Thọ Vức

(Dân trí) - Sau nhiều lần kêu cứu lên các ngành chức năng và báo chí về việc bãi rác Thọ Vức (xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đến nay, 66/71 hộ dân ở khu vực này đã được hỗ trợ đền bù và bố trí tái định cư, người dân phấn khởi xuống móng xây nhà để có nơi ở mới trước mùa mưa năm 2019.

Nơi tái định cư mới của 71 hộ dân được TP. Tuy Hòa bố trí tại thôn Thượng Phú, xã Hòa Kiến (cách khu vực bị ô nhiễm khoảng 2km). Hạ tầng được đầu tư bài bản trên diện tích 3,1 hecta với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Các hộ trong khu tái định cư được mua đất với giá ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Diện tích bình quân mỗi lô đất mà các hộ dân được mua là 120m2 đến 250m2.

Phú Yên: Người dân phấn khởi vì được “giải thoát” khỏi mùi hôi thối của bãi rác Thọ Vức - 1

Khu tái định cư rộng 3,1 ha của 71 hộ dân sống gần bãi rác Thọ Vức

Đến nay, có 66/71 đã nhận tiền đền bù, bốc thăm thăm ngẫu nhiên để mua đất tại khu tái định cư mới. Hầu hết, mọi người đều bắt tay vào thi công ngôi nhà của mình, để kịp có nơi ở mới trước mùa mưa cận kề.

Đối với 05 hộ dân chưa chịu di dời, UBND TP. Tuy Hòa đã yêu cầu chính quyền và các hội đoàn thể xã Hòa Kiến tiếp tục vận động để đưa về nơi ở mới.

Đang hoàn thiện phần móng nhà ở nơi tái định cư, ông Trần Văn Vân, người dân thôn Thọ Vức, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa rất phấn khởi cho biết: Rất mừng khi được về nơi ở mới vì chỗ ở trước kia mùa nắng thì mùi hôi thối nồng nặc, mùa mưa thì đỉa, rác chảy cả vào trong giếng sinh hoạt, sống ở đó sợ sức khỏe không đảm bảo.

Phú Yên: Người dân phấn khởi vì được “giải thoát” khỏi mùi hôi thối của bãi rác Thọ Vức - 2

Đa số người dân bắt tay vào xây dựng để có thể di dời về nơi ở mới sớm nhất

“Ở đây mọi cái đều tốt, nhưng nước sạch và nơi xử lý nước sinh hoạt chưa có, vì vậy tôi kiến nghị các ngành quan tâm tạo điều kiện cho người dân sinh sống” ông Vân kiến nghị.

Đối với vấn đề nước sạch và nơi xử lý nước thải cho người dân, trao đổi với ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa cho biết: UBND TP. Tuy Hòa đã làm việc với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên. Công ty đã đồng ý chủ trương cấp nước về khu vực dân cư này và cả xã Hòa Kiến.

“Đây là mục tiêu mà TP. Tuy Hòa phải thực hiện để đảm bảo các yêu cầu về nước sạch, môi trường khi thành phố lên đô thị loại 1 vào thời gian tới. Tuy vậy, việc đưa đường ống dẫn nước không phải trong ngày một, ngày hai là có được. Trước mắt, UBND TP. Tuy Hòa sẽ yêu cầu các đơn vị tư vấn, thiết kế khoan 3 giếng nước công cộng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân…” ông Kha nói.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, cách đây hơn 10 năm, tỉnh Phú Yên đưa vào sử dụng bãi rác Thọ Vức rộng 8 hecta tại thôn Thọ Vức, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa. Với lượng rác thải sinh hoạt của TP. Tuy Hòa ngày càng tăng cao nên khu vực này trở nên quá tải.

Bãi rác Thọ Vức gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống người dân sống xung quanh

Bãi rác Thọ Vức gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống người dân sống xung quanh

Vào mùa mưa nước từ bãi rác chảy ra xung quanh khiến cho khu vực dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân đã nhiều lần chặn xe chở rác và kiến nghị đến chính quyền địa phương các cấp phải tạo điều kiện di dời tái định cư cho người dân.

Trung Thi