Thứ hai, 09/11/2015 - 17:09

Bài 19:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

Dân trí

Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

 

Ngày mai UBND huyện Đức Trọng sẽ báo cáo việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến
Ngày mai UBND huyện Đức Trọng sẽ báo cáo việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến

Trao đổi với PV Dân trí xoay quanh việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Chánh Văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết: “Vừa rồi anh Tuấn (ông Lê Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, người mới được UBND huyện Đức Trọng giao nhiệm vụ thụ lý, giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích - PV) đã chủ trì họp và qua quá trình rà soát thực tế, anh Tuấn có chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chuyên môn của huyện Đức Trọng gửi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về vụ liên quan đến việc sử dụng đất của bà Lích”.

“Báo cáo của các ngành vừa gửi qua sáng nay, chắc sáng mai mình báo cáo lên tỉnh thôi. Thật ra mình cũng đang tranh thủ để gỡ quyền lợi của bà Lích, tinh thần của lãnh đạo huyện là cố rà soát cho kỹ các điều kiện liên quan để giảm nghĩa vụ tài chính theo hướng có lợi bà Lích” - Ông Tỉnh nói.

Bà Lích mòn nỏi bên mảnh đất bị áp thuế khủng
Bà Lích mòn nỏi bên mảnh đất bị áp thuế "khủng"
Những quyết định thể hiện sự quy đổi và công nhận mảnh đất 610m2 của gia đình bà Lích là Lô đất thổ cư
Những quyết định thể hiện sự "quy đổi" và công nhận mảnh đất 610m2 của gia đình bà Lích là "Lô đất thổ cư"

Cũng trong chiều 9/11, ông Khổng Minh Nghiệp Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân khẳng định, đến thời điểm hiện tại chưa thấy UBND huyện Đức Trọng báo cáo lên và chưa thấy ngành thuế áp thuế lại để báo cáo kết quả. “Cái đó thuộc thẩm quyền của huyện và ngành thuế cho nên hiện tại nếu họ áp thuế rồi mà có vấn đề gì khiếu nại thì chúng tôi sẽ thành lập đoàn xuống làm cho rõ” - Ông Nghiệp nhấn mạnh.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân Khổng Minh Nghiệp chia sẻ thêm: “Cá nhân tôi thì tôi nghĩ nó cũng không có gì phức tạp lắm đâu mà chưa hiểu tại sao dưới huyện chưa báo cáo kết quả lại. Còn huyện làm rồi mà chưa báo cáo thì tôi sẽ cho anh em nó đôn đốc. Cái này người dân phản ánh, đúng hay không đúng thì theo nguyên tắc đã có nội dung thẩm định thì mình phải sớm giải tỏa nó đi”.

Mong rằng sau lần giải quyết của UBND huyện Đức Trọng, đôi tay già nua của bà Lích không phải run rẩy kí đơn khiếu nại
Mong rằng sau lần giải quyết của UBND huyện Đức Trọng, đôi tay già nua của bà Lích không phải run rẩy kí đơn khiếu nại

Gần 4 tháng kể từ khi nhận được đơn cầu cứu của bà Đàm Thị Lích về việc bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện, Báo Dân trí luôn theo sát diễn biến vụ việc để thông tin khách quan nhất. Vụ việc này cũng được bạn đọc cả nước hết sức quan tâm, thậm chí dư luận từng “băn khoăn” về việc kéo dài thời gian giải quyết quyền lợi chính đáng của cụ bà đã 75 tuổi của các ngành chức năng huyện Đức Trọng.

Nội dung báo cáo của UBND huyện Đức Trọng như thế nào? Có “thấu tình đạt lý, có vì quyền lợi của người dân” như các lãnh đạo đã khẳng định?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trung Kiên