Bài 60:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng: Mức phạt nào đủ với các quan "hành dân"?

Dân trí Sau gần 60 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức quyết định áp thuế 0 đồng, cấp sổ đỏ cho cả 563,9m2 của gia đình cụ Lích. Điều mà dư luận cả nước đang chờ đợi là những hình thức xử lý với những “vị quan hành dân” sẽ như thế nào?
>>Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ
>>Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng
>>Cụ bà 75 tuổi mừng rơi nước mắt nhận cuốn sổ đỏ 0 đồng tiền thuế

Hơn 60 kỳ báo điều tra của Dân trí đã giúp cụ bà 75 tuổi tìm lại công lý, từ vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện gây chấn động dư luận, sau một năm miệt mài đấu tranh, với sự vào cuộc nhiều ban ngành tỉnh Lâm Đồng nhưng sự việc vẫn “bất động”. Dù báo Dân trí và luật sư Hồ Nguyên Lễ Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM đã đưa ra nhiều chứng cứ pháp lý quan trọng để chứng minh việc áp thuế sai của chính quyền huyện Đức Trọng. Tuy nhiên tất cả vẫn bị bỏ “ngoài tai” để rồi sau đó quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng đã lấy những văn bản, chứng cứ pháp lý này làm căn cứ “phán quyết” vụ áp thuế gây chấn động dư luận gần 1 năm qua.


Cụ Đàm Thị Lích vỡ òa khi nhìn thấy cuốn sổ đỏ được cấp cho gia đình sau muôn trùng gian khó.

Cụ Đàm Thị Lích vỡ òa khi nhìn thấy cuốn "sổ đỏ" được cấp cho gia đình sau muôn trùng gian khó.


Cụ Đàm Thị Lích xúc động cảm ơn PV Trung Kiên sau hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại huyện Đức Trọng.

Cụ Đàm Thị Lích xúc động cảm ơn PV Trung Kiên sau hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại huyện Đức Trọng.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định: “Sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được xem như “chìa khóa” mở ra cách giải quyết cuối cùng của vụ việc này. Các chỉ đạo giải quyết vấn đề đều hướng đến tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân. Đặc biệt tôi rất quan tâm đến nội dung chỉ đạo thứ ba của Bộ trưởng: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”. Chính chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Hà nên vụ việc đã đi đến kết thúc có hậu với cụ bà 75 tuổi, tôi cũng tin rằng trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ áp thuế 5,7 tỷ này sẽ được xử lý nghiêm minh”.

Trong khi UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Đức trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 thì dư luận cả nước vẫn đang chờ đợi hình thức xử lý những vị quan “hành dân” này. Câu hỏi mà hàng vạn bạn đọc đặt ra là liệu với vụ việc đáng xấu hổ này, các vị quan kia có nhận hình thức kỷ luật “kinh điển” kiểm điểm, rút kinh nghiệm hay không?!

Bạn đọc Huuphuoc: “Những kẻ ở biệt thự đi xe xịn của Lâm Đồng đã đẩy cụ bà tới bước đường cùng! nếu không có sự quan tâm của Trung ương thì có lẽ cụ sẽ uất ức mà không nhắm nổi mắt...Vấn đề còn lại là Trung ương sẽ xử lý những kẻ này như thế nào? hay lại: Do năng lực, trình độ và nhận thức yếu kém xin được rút kinh nghiệm...!!!”.

Bạn đọc Thanh: “Niềm vui vỡ oà. Xin cám ơn Dân trí. Xin cám ơn luật sư Hồ Nguyên Lễ. Xin cám ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Xin cám ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã không vô cảm, đã không coi chuyện của cụ Lích như cái móng tay. Xin chúc mừng cụ Lích. Nhưng để không có cụ Lích thứ 2, kính đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm khắc, loại ra khỏi hệ thống công quyền những cán bộ của tỉnh Lâm đồng đã "hành" cụ Lích trong suốt thời gian qua vì chính họ đã bôi nhọ hệ thống công quyền, chính họ làm xói mòn niềm tin yêu của nhân dân với Đảng và Chính phủ”.

Bạn đọc Hiền Nguyễn: “Công lý được thực thi nhờ sự vào cuộc của tân Bộ trưởng Trần Hồng Hà! Một sự dũng cảm đáng ghi nhận của tân Bộ trưởng! Nhưng còn nữa, mong sao Bộ trưởng "dẹp sạch" những nghi can trong vụ bê bối này, ngõ hầu làm gương cho những "đầy tớ" nhưng lại tự cho mình là "cha mẹ" của dân! Mong lắm thay! Bộ trưởng có thẳng tay trừng trị, đừng để "rút kinh nghiệm sâu sắc"! Mong Bộ trưởng kiên quyết đủ sức răn đe thuộc cấp”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Mong rằng vụ 146 Quán Thánh không phải chờ đến chỉ đạo nóng của Thủ Tướng. Theo tôi việc gì không ỉm đi được thì phải làm đúng và làm khẩn trương để ít nhiều lấy lại niềm tin của dân chứ, cứ im lặng phớt lờ dư luận thế sao được. Khi có chỉ đạo của Thủ Tướng thì vẫn phải làm cơ mà”.

Bạn đọc Hnhoai: “Đồng tiền mất giá trầm trọng. 5,7000.000.000 đồng = 0.000.000....đồng. Thước đo của lòng dân là đây”.

Bạn đọc Minh Trần Trọng: “5,7 tỷ đồng = 0 đồng. Chuyện này chắc chắn không thể có ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Bạn đọc Quân: “Từ 5,7 tỷ đồng về 0 đồng. Có nghĩa là các VUA CON thích tính bao nhiêu cũng được. Ai biết thì đấu tranh. Ai không biết thì tránh đâu. Cố chạy vạy, vay mượn... để nhận được GCNQSD đất rồi bán đi để đóng tiền cho các VUA CON”.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng: Mức phạt nào đủ với các quan "hành dân"? - 3

Dư luận cả nước đang đợi xem những vị quan hành dân của tỉnh Lâm Đồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Dư luận cả nước đang đợi xem những vị quan hành dân của tỉnh Lâm Đồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Quốc: “Cảm ơn báo điện tử Dân trí đã đồng hành cùng cụ Lích nói riêng và người dân nói chung đã mang đến những điều tốt đẹp. Chúc mừng cụ Lích và tác giả cũng như toàn bộ những người làm báo điện tử Dân Trí. Nên khen thưởng xứng đáng tác giả bài báo. Yêu cầu cách chức ngay lập tức những người có liên quan tới vụ tính ra số tiền bắt cụ Lích phải nộp , điều tra thêm nếu có dấu hiệu hình sự thì truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt thật nặng”.

Bạn đọc Hoangbui: “Bây giờ sự việc đã rõ ràng, nếu Thủ tướng và Bộ trưởng đúng thì các QUAN của tỉnh Lâm đồng và huyện Đức Trọng sai, xin đề nghị xử lý nghiêm QUAN sai của Lâm Đồng và Đức Trọng để làm gương cho kẻ khác giám coi thường pháp luật đè đầu cưỡi cổ người dân”.

Bạn đọc Le Van Nhan: “Rất mừng cho cụ. Cảm ơn Thủ tướng và Bộ trưởng Hà đã kịp thời chỉ đạo, đã lắng nghe . Nhưng thưa Thủ tướng, các quan Lâm Đồng từ tỉnh đến quan huyện Đức Trọng quá vô cảm và năng lực quá kém vừa xa dân mới không chịu giải quyết, cũng có thể những vị quan này chỉ biết thừa hành mệnh lệnh nếu cấp trên có lệnh. Những vị quan này dân chúng tôi không cần và chính phủ e rằng cũng chẳng cần... cho về nhà với vợ con đi thôi, chứ còn tại chức hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chúng chẳng làm gì có lợi cho dân cho nước”.

Bạn đọc Tiensinh: “Đặt trường hợp tôi là người từ trên trời rơi xuống và cũng không biết gì về 56 bài mà dân trí đã đăng trong thời gian qua... Tôi tự hỏi mình là chuyện gì đang xảy ra vậy??? Đã sinh sống trên mảnh đất của mình đã mấy chục năm rùi mà được cấp quyền sử dụng đất lại mừng đến thế??? Vậy phải công nhận kỷ lục Guinness Thế Giới cho Cụ Lích”.

Bạn đọc buudien: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai. Cầu trời cầu phật cho điềm này thành sự thật....lấy lại niềm tin cho nhân dân”.

Bạn đọc Gianghaiyen: “Cuối cùng thì chính nghĩa cũng thắng hung tàn. Xin chúc mừng cụ Lích. Đề nghị tỉnh Lâm Đồng sớm xử lý nghiêm những ai làm sai để lấy lại niềm tin của nhân dân Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung”.

Bạn đọc Thân: “Vậy là công lý vẫn còn và sự vô tâm, dã tâm của một số cán bộ cửa quyền nào đó muốn ép cụ từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình để trục lợi đã được các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của Báo Dân trí làm sáng tỏ. Sau khi cụ Lích nhận được sổ đỏ thì dư luận cũng rất mong nhận được tin sẽ xét xử những ông "vua con" đã hành hạ cụ Lích và gia đình trong suốt những năm qua. Cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát, gần dân của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sự vào cuộc quyết liệt của Báo Dân trí và luật sư Lễ rất nhiều. Tôi tin giá trị đạo đức, giá trị thượng tôn pháp luật vẫn còn và luôn là kim chỉ nam để đất nước, con người Việt Nam sống tốt hơn, có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước!”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Chúc mừng Bà, con cùng nhiều đọc giả của Dân Trí được theo dõi vụ này ngay từ số báo đầu tiên, tất nhiên cuốn sổ đỏ không phải là được cấp cho con cũng như các đọc giả khác, nhưng quả thật rất mừng, mừng vì công lý đã được thực thi, mừng vì những bài báo của Dân Trí cũng đến được những lãnh đạo mãi tận TW, Mừng vì sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo TW mà lãnh đạo địa phương phải thực thi ngay lập tức. Nhưng có lẽ điều chúng con quan tâm nhất là liệu những cán bộ địa phương đã hành hạ bà trong suốt thời gian qua có bị xử lý hay không, mà hình thức xử lý như thế nào. Con và các đọc giả không muốn nghe từ XIN LỖI và NGHIÊM TÚC RÚT KINH NGHIỆM từ những ông trời con này. Pháp luật phải được thực thi. Xin chân thành cám ơn báo Dân Trí đã theo dõi suốt một thời gian dài đưa tin đến cho đọc giả và cũng nhờ những bài báo như thế này mà gia đình bà Lích mới có niềm vui như hôm nay”.

Bạn đọc Tiến Mai: “Vấn đề bây giờ là đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước đang "ngóng trông" sự chỉ đạo xử lý kỷ luật nghiêm minh của Thủ tướng đối với những cán bộ lãnh đạo, công chức từ tỉnh Lâm Đồng đến huyện Đức Trọng đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai như thế nào?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31

Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?
Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?

(Dân trí) - Từ 1/7/ 2016 bắt đầu thực hiện Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, quy định rõ hơn về ngoại tình có thể bị phạt tù. Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:23

Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng
Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã văn bản đề nghị Huyện uỷ - UBND huyện Sơn Động xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:25

Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân
Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân

(Dân trí) - Việc xét nghiệm HIV sai đối với trường hợp của ông Trần Ngọc Khanh ở Bình Thuận mà Dân trí vào cuộc phản ánh là việc không thể chấp nhận được và cần xem xét ở tinh thần thật nghiêm túc căn cứ trên thiệt hại thực tế về vật chất lẫn tinh thần cũng như ảnh hưởng đến gia đình của nạn nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:24

Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A
Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí thông tin về việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội dã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:14

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!
Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

(Dân trí) - Muốn xây dựng chuồng nuôi gà trên mảnh vườn của mình, ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép. Sau đó, hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không cấp phép cho ông Quý xây chuồng gà.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:24

Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Ai là kẻ thực sự hưởng lợi?
Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Ai là kẻ thực sự hưởng lợi?

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành án đối với căn nhà số 10 Kim Mã (nay là nhà số 194 Kim Mã), liệu có cần thiết phải lật lại vụ việc khi mà các bên đương sự không hề có tranh chấp với nhau và ba trong số các đương sự đã mất? Ai là người thực sự được hưởng lợi đằng sau câu chuyện gần 20 năm này? Dư luận vẫn đang chờ sự xem xét và câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:58

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an điều tra xử lý
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an điều tra xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản, UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc điều tra, xử lý theo pháp luật.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Mang đất của dân “biếu” doanh nghiệp, chủ tịch huyện phạm luật thế nào?
Bắc Giang: Mang đất của dân “biếu” doanh nghiệp, chủ tịch huyện phạm luật thế nào?

(Dân trí) - Cùng với những “mập mờ” khi đồng thời ban hành 03 Quyết định về thu hồi đất, cho thuê đất và bổ sung quy hoạch sử dụng đất trong cùng một ngày, việc các hộ dân không được biết về việc thu hồi đất, không được kiểm đếm tài sản và nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất nhưng vẫn có chữ ký trên các giấy tờ để UBND huyện Lạng Giang biến hàng nghìn m2 đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp là rất bất thường.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:05

Canh cánh nỗi lo sạt lở hai bên bờ sông Lam
Canh cánh nỗi lo sạt lở hai bên bờ sông Lam

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, người dân sống hai bên bờ sông Lam tại địa bàn huyện Thanh Chương phải bất lực nhìn dòng Lam nuốt dần những diện tích đất hoa màu của gia đình. Sạt lở đã thành một mối lo thường trực với người dân nơi đây.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ"
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo Chánh thanh tra tỉnh này xử lý dứt điểm vụ việc kỳ lạ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, kéo dài 2 năm qua tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:17

Thừa Thiên Huế: Heo không vào lò mổ tập trung vẫn có dấu thú y?
Thừa Thiên Huế: Heo không vào lò mổ tập trung vẫn có dấu thú y?

(Dân trí) - Dù tốn kinh phí nhà nước và người dân để xây dựng lò mổ tập trung theo chỉ thị của tỉnh, nhưng đến nay lò mổ tập trung Chân Mây bao gồm 4 xã, thị trấn Lộc Thủy - Lộc Vĩnh - Lộc Tiến - Lăng Cô ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế sắp có nguy cơ đóng cửa vì nhiều nguyên nhân.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:30

Vụ tiền mất đất chẳng giao: Hồi hộp chờ ngày xét cấp đất
Vụ tiền mất đất chẳng giao: Hồi hộp chờ ngày xét cấp đất

(Dân trí) - Sau 4 năm chờ đợi, cuối cùng 16 hộ dân ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng sẽ được xét cấp đất trong tháng 6 này. Vui, hồi hộp, có chút lo lắng là tâm trạng chung của các hộ dân lúc này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:15

Luật sư phân tích hiện trường vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan
Luật sư phân tích hiện trường vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn tại TP Thái Nguyên cách đây hơn 1 năm giữa xe ô tô và xe máy khiến một cảnh sát cơ động tử vong và một chiến sỹ khác bị thương nhẹ đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại nhưng sau đó Công an TP Thái Nguyên lại khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn. Luật sư Ngô Thành Ba đã phân tích hiện trường vụ án chỉ ra nhiều tình tiết bất thường.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:10

UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ biệt thự “biến tướng” thành xưởng hàn xì
UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ biệt thự “biến tướng” thành xưởng hàn xì

(Dân trí) - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Quận Nam Từ Liêm giải quyết dứt điểm vụ việc biệt thự tại khu đô thị Trung văn Vinaconex3 “biến tướng” thành xưởng hàn xì, đe sự an nguy của các hộ dân xung quanh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:00

Vì sao quyết định 11 năm của Bộ Tài chính không được Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng thi hành?
Vì sao quyết định 11 năm của Bộ Tài chính không được Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng thi hành?

(Dân trí) - Năm 2003, bà Chi được Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định chuyển xếp ngạch, bậc lương từ cán sự lên chuyên viên. Tuy nhiên, quyết định không được Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng thực hiện suốt 11 năm, đã gây thiệt thòi cả về tinh thần và vật chất cho bà Chi.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:44

Thanh Hóa: Chính quyền có “ép” người lao động?
Thanh Hóa: Chính quyền có “ép” người lao động?

(Dân trí) - Khuyến khích dân vay ngân hàng hàng tỷ đồng để đầu tư máy găt phục vụ bà con trong xã thế nhưng mới chỉ được một thời gian, chính quyền xã lại tìm cách “gây khó” khiến người nông dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:38

Án phạt nặng với đối tượng dùng hung khí khống chế cháu bé 18 tháng tuổi
Án phạt nặng với đối tượng dùng hung khí khống chế cháu bé 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Hành vi dùng hung khí bắt giữ cháu bé 18 tháng tuổi của đối tượng Tạ Văn Vỹ sẽ bị truy cứu hình sự và đối mặt với án phạt tù nhiều năm. Luật sư cho rằng cần có mức án nghiêm minh với những hành vi gây băng hoại đạo đức xã hội, đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:59

Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội
Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Sau khi ông Ích có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:44

Nhà chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng, giám đốc Sở Nông Nghiệp nói gì?
Nhà chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng, giám đốc Sở Nông Nghiệp nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, ông Nguyễn Văn Khái - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định đã giao Chi cục kiểm lâm kiểm tra, báo cáo sự việc trên quan điểm xử lý nghiêm, không bao che sai phạm.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:16