Bài 60:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng: Mức phạt nào đủ với các quan "hành dân"?

(Dân trí) - Sau gần 60 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức quyết định áp thuế 0 đồng, cấp sổ đỏ cho cả 563,9m2 của gia đình cụ Lích. Điều mà dư luận cả nước đang chờ đợi là những hình thức xử lý với những “vị quan hành dân” sẽ như thế nào?

Hơn 60 kỳ báo điều tra của Dân trí đã giúp cụ bà 75 tuổi tìm lại công lý, từ vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện gây chấn động dư luận, sau một năm miệt mài đấu tranh, với sự vào cuộc nhiều ban ngành tỉnh Lâm Đồng nhưng sự việc vẫn “bất động”. Dù báo Dân trí và luật sư Hồ Nguyên Lễ Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM đã đưa ra nhiều chứng cứ pháp lý quan trọng để chứng minh việc áp thuế sai của chính quyền huyện Đức Trọng. Tuy nhiên tất cả vẫn bị bỏ “ngoài tai” để rồi sau đó quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng đã lấy những văn bản, chứng cứ pháp lý này làm căn cứ “phán quyết” vụ áp thuế gây chấn động dư luận gần 1 năm qua.


Cụ Đàm Thị Lích vỡ òa khi nhìn thấy cuốn sổ đỏ được cấp cho gia đình sau muôn trùng gian khó.

Cụ Đàm Thị Lích vỡ òa khi nhìn thấy cuốn "sổ đỏ" được cấp cho gia đình sau muôn trùng gian khó.


Cụ Đàm Thị Lích xúc động cảm ơn PV Trung Kiên sau hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại huyện Đức Trọng.

Cụ Đàm Thị Lích xúc động cảm ơn PV Trung Kiên sau hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại huyện Đức Trọng.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định: “Sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được xem như “chìa khóa” mở ra cách giải quyết cuối cùng của vụ việc này. Các chỉ đạo giải quyết vấn đề đều hướng đến tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân. Đặc biệt tôi rất quan tâm đến nội dung chỉ đạo thứ ba của Bộ trưởng: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”. Chính chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Hà nên vụ việc đã đi đến kết thúc có hậu với cụ bà 75 tuổi, tôi cũng tin rằng trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ áp thuế 5,7 tỷ này sẽ được xử lý nghiêm minh”.

Trong khi UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Đức trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 thì dư luận cả nước vẫn đang chờ đợi hình thức xử lý những vị quan “hành dân” này. Câu hỏi mà hàng vạn bạn đọc đặt ra là liệu với vụ việc đáng xấu hổ này, các vị quan kia có nhận hình thức kỷ luật “kinh điển” kiểm điểm, rút kinh nghiệm hay không?!

Bạn đọc Huuphuoc: “Những kẻ ở biệt thự đi xe xịn của Lâm Đồng đã đẩy cụ bà tới bước đường cùng! nếu không có sự quan tâm của Trung ương thì có lẽ cụ sẽ uất ức mà không nhắm nổi mắt...Vấn đề còn lại là Trung ương sẽ xử lý những kẻ này như thế nào? hay lại: Do năng lực, trình độ và nhận thức yếu kém xin được rút kinh nghiệm...!!!”.

Bạn đọc Thanh: “Niềm vui vỡ oà. Xin cám ơn Dân trí. Xin cám ơn luật sư Hồ Nguyên Lễ. Xin cám ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Xin cám ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã không vô cảm, đã không coi chuyện của cụ Lích như cái móng tay. Xin chúc mừng cụ Lích. Nhưng để không có cụ Lích thứ 2, kính đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm khắc, loại ra khỏi hệ thống công quyền những cán bộ của tỉnh Lâm đồng đã "hành" cụ Lích trong suốt thời gian qua vì chính họ đã bôi nhọ hệ thống công quyền, chính họ làm xói mòn niềm tin yêu của nhân dân với Đảng và Chính phủ”.

Bạn đọc Hiền Nguyễn: “Công lý được thực thi nhờ sự vào cuộc của tân Bộ trưởng Trần Hồng Hà! Một sự dũng cảm đáng ghi nhận của tân Bộ trưởng! Nhưng còn nữa, mong sao Bộ trưởng "dẹp sạch" những nghi can trong vụ bê bối này, ngõ hầu làm gương cho những "đầy tớ" nhưng lại tự cho mình là "cha mẹ" của dân! Mong lắm thay! Bộ trưởng có thẳng tay trừng trị, đừng để "rút kinh nghiệm sâu sắc"! Mong Bộ trưởng kiên quyết đủ sức răn đe thuộc cấp”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Mong rằng vụ 146 Quán Thánh không phải chờ đến chỉ đạo nóng của Thủ Tướng. Theo tôi việc gì không ỉm đi được thì phải làm đúng và làm khẩn trương để ít nhiều lấy lại niềm tin của dân chứ, cứ im lặng phớt lờ dư luận thế sao được. Khi có chỉ đạo của Thủ Tướng thì vẫn phải làm cơ mà”.

Bạn đọc Hnhoai: “Đồng tiền mất giá trầm trọng. 5,7000.000.000 đồng = 0.000.000....đồng. Thước đo của lòng dân là đây”.

Bạn đọc Minh Trần Trọng: “5,7 tỷ đồng = 0 đồng. Chuyện này chắc chắn không thể có ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Bạn đọc Quân: “Từ 5,7 tỷ đồng về 0 đồng. Có nghĩa là các VUA CON thích tính bao nhiêu cũng được. Ai biết thì đấu tranh. Ai không biết thì tránh đâu. Cố chạy vạy, vay mượn... để nhận được GCNQSD đất rồi bán đi để đóng tiền cho các VUA CON”.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng: Mức phạt nào đủ với các quan "hành dân"? - 3

Dư luận cả nước đang đợi xem những vị quan hành dân của tỉnh Lâm Đồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Dư luận cả nước đang đợi xem những vị quan hành dân của tỉnh Lâm Đồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Quốc: “Cảm ơn báo điện tử Dân trí đã đồng hành cùng cụ Lích nói riêng và người dân nói chung đã mang đến những điều tốt đẹp. Chúc mừng cụ Lích và tác giả cũng như toàn bộ những người làm báo điện tử Dân Trí. Nên khen thưởng xứng đáng tác giả bài báo. Yêu cầu cách chức ngay lập tức những người có liên quan tới vụ tính ra số tiền bắt cụ Lích phải nộp , điều tra thêm nếu có dấu hiệu hình sự thì truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt thật nặng”.

Bạn đọc Hoangbui: “Bây giờ sự việc đã rõ ràng, nếu Thủ tướng và Bộ trưởng đúng thì các QUAN của tỉnh Lâm đồng và huyện Đức Trọng sai, xin đề nghị xử lý nghiêm QUAN sai của Lâm Đồng và Đức Trọng để làm gương cho kẻ khác giám coi thường pháp luật đè đầu cưỡi cổ người dân”.

Bạn đọc Le Van Nhan: “Rất mừng cho cụ. Cảm ơn Thủ tướng và Bộ trưởng Hà đã kịp thời chỉ đạo, đã lắng nghe . Nhưng thưa Thủ tướng, các quan Lâm Đồng từ tỉnh đến quan huyện Đức Trọng quá vô cảm và năng lực quá kém vừa xa dân mới không chịu giải quyết, cũng có thể những vị quan này chỉ biết thừa hành mệnh lệnh nếu cấp trên có lệnh. Những vị quan này dân chúng tôi không cần và chính phủ e rằng cũng chẳng cần... cho về nhà với vợ con đi thôi, chứ còn tại chức hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chúng chẳng làm gì có lợi cho dân cho nước”.

Bạn đọc Tiensinh: “Đặt trường hợp tôi là người từ trên trời rơi xuống và cũng không biết gì về 56 bài mà dân trí đã đăng trong thời gian qua... Tôi tự hỏi mình là chuyện gì đang xảy ra vậy??? Đã sinh sống trên mảnh đất của mình đã mấy chục năm rùi mà được cấp quyền sử dụng đất lại mừng đến thế??? Vậy phải công nhận kỷ lục Guinness Thế Giới cho Cụ Lích”.

Bạn đọc buudien: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai. Cầu trời cầu phật cho điềm này thành sự thật....lấy lại niềm tin cho nhân dân”.

Bạn đọc Gianghaiyen: “Cuối cùng thì chính nghĩa cũng thắng hung tàn. Xin chúc mừng cụ Lích. Đề nghị tỉnh Lâm Đồng sớm xử lý nghiêm những ai làm sai để lấy lại niềm tin của nhân dân Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung”.

Bạn đọc Thân: “Vậy là công lý vẫn còn và sự vô tâm, dã tâm của một số cán bộ cửa quyền nào đó muốn ép cụ từ bỏ quyền lợi chính đáng của mình để trục lợi đã được các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của Báo Dân trí làm sáng tỏ. Sau khi cụ Lích nhận được sổ đỏ thì dư luận cũng rất mong nhận được tin sẽ xét xử những ông "vua con" đã hành hạ cụ Lích và gia đình trong suốt những năm qua. Cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát, gần dân của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sự vào cuộc quyết liệt của Báo Dân trí và luật sư Lễ rất nhiều. Tôi tin giá trị đạo đức, giá trị thượng tôn pháp luật vẫn còn và luôn là kim chỉ nam để đất nước, con người Việt Nam sống tốt hơn, có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước!”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Chúc mừng Bà, con cùng nhiều đọc giả của Dân Trí được theo dõi vụ này ngay từ số báo đầu tiên, tất nhiên cuốn sổ đỏ không phải là được cấp cho con cũng như các đọc giả khác, nhưng quả thật rất mừng, mừng vì công lý đã được thực thi, mừng vì những bài báo của Dân Trí cũng đến được những lãnh đạo mãi tận TW, Mừng vì sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo TW mà lãnh đạo địa phương phải thực thi ngay lập tức. Nhưng có lẽ điều chúng con quan tâm nhất là liệu những cán bộ địa phương đã hành hạ bà trong suốt thời gian qua có bị xử lý hay không, mà hình thức xử lý như thế nào. Con và các đọc giả không muốn nghe từ XIN LỖI và NGHIÊM TÚC RÚT KINH NGHIỆM từ những ông trời con này. Pháp luật phải được thực thi. Xin chân thành cám ơn báo Dân Trí đã theo dõi suốt một thời gian dài đưa tin đến cho đọc giả và cũng nhờ những bài báo như thế này mà gia đình bà Lích mới có niềm vui như hôm nay”.

Bạn đọc Tiến Mai: “Vấn đề bây giờ là đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước đang "ngóng trông" sự chỉ đạo xử lý kỷ luật nghiêm minh của Thủ tướng đối với những cán bộ lãnh đạo, công chức từ tỉnh Lâm Đồng đến huyện Đức Trọng đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai như thế nào?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)

Tin liên quan
Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ

Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ

Sau 54 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã chạm tay vào công lý trước sự xấu hổ của những vị quan địa phương. Trong khi đó, sau 47 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”. Vậy hai vụ việc “hành dân” này tại sao lại chưa đến cùng một phần kết có hậu?
Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về vụ áp thuế khủng 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất tại huyện Đức Trọng khiến dư luận bức xúc, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo sự việc. Mới đây nhất, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định áp lại mức thuế 0 đồng, sẽ cấp sổ đỏ khẩn trương cho cụ bà 75 tuổi.
Đọc thêm