Bài 39:

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh việc người dân sống tại số nhà 146 Quán Thánh kịch liệt phản đối phương án xây đường cống mới từ khuôn viên nhà 146 Quán Thánh ra đầu phố Đặng Dung khi chưa thống nhất  ý kiến người dân, tổ chức thi công trong lúc ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đang giao Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ - PV), chiều ngày 10/11/2015, tại cuộc họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình được mời đến thông báo kế hoạch xử lý ô nhiễm và trả lời các vấn đề liên quan.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng.
Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng.

Thay mặt UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng vụ việc xảy ra ở số nhà 146 Quán Thánh không lớn nhưng đó là lỗi hệ thống liên quan đến cơ chế quản lý, khi đất được cấp sổ đỏ không biết ở dưới có cái gì (cống nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung - PV). Sau khi tiến hành khảo sát hiện trạng, cơ quan chức năng phát hiện có một cống thoát nước nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung. Dựa trên kết quả khảo sát, cơ quan chức năng kết luận trước khi xảy ra ô nhiễm, ứ đọng nước thải (tháng 7/2013 - PV), hệ thống thoát nước của biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua nhà số 5 Đặng Dung, đây là hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ năm 2007 và GPXD năm 2011. Sau khi người dân có đơn khiếu nại, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc cấp sổ đỏ, vi phạm TTXD tại số nhà 146 Quán Thánh đến nay chưa có kết luận. Ông Cầm cho rằng, việc xây cống mới là giải pháp xử lý ô nhiễm và thoát nước lâu dài, khi có kết luận sẽ tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm nếu có. Bên cạnh đó, ông Cầm cũng xác nhận hiện phương án xây cống mới vẫn bị người dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Trả lời cho câu hỏi của PV báo Dân trí về việc Chủ tịch quận Ba Đình đã thống nhất với người dân phương án xây cống mới theo tinh thần Thông báo số 300/TB-VP, ngày 16/9/2015, thông báo kết luận của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đưa ra tại cuộc tiếp đại diện số nhà 146 Quán Thánh (tiếp ngày 14/9/2015 - PV)? Nếu có văn bản thống nhất thì cung cấp cho báo chí được biết? Ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng: “Khái niệm “thống nhất” và “đồng thuận” tại Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội được hiểu không phải hỏi có đồng ý hay không? Mà phải hiểu theo nghĩa Thành phố yêu cầu quận Ba Đình và phường Quán Thánh phải vì người dân, phục vụ lợi ích của nhân dân, không phải hỏi người dân có đồng thuận hay không? Sự thống nhất ở đây được hiểu là sự vận động, tuyên truyền đối với người dân...”.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.
Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Đối với câu hỏi tổng dự toán kinh phí 480 triệu đồng được UBND quận Ba Đình phê duyệt để xây dựng cống thoát nước mới cho số nhà 146 Quán Thánh có phải là con số nhỏ đối với ngân sách của quận Ba Đình được báo PV báo Dân trí đặt ra, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình xin phép không trả lời với lý do, không biết so sánh với cái gì để trả lời cho câu hỏi dự toán kinh phí 480 triệu đồng là nhiều hay ít.

Tại buổi họp, PV báo Dân trí và một số cơ quan báo chí khác đặt vấn đề tại sao không đợi Thanh tra Thành phố công bố kết luận thanh tra trình tự cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung và vấn đề vi phạm TTXD tại số nhà 146 Quán Thánh nhằm tạo ra sự đồng thuận của người dân trong khu vực? Trả lời câu hỏi này, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình cho rằng đây là hai việc riêng biệt, việc xây dựng cống mới là cần thiết và thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội, bên cạnh đó tại Thông báo số 300 cũng không yêu cầu phải tạm dừng xây cống mới để chờ kết luận thanh tra. Tuy nhiên, khi PV đặt lại câu hỏi “trong nội dung Thông số 300 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Thành phố, Nguyễn Quốc Hùng có dòng nào chỉ đạo xây cống mới?”, thì được ông Cầm trả lời “Thành phố không bao giờ quyết định việc xây cống mới, đó là thẩm quyền quyết định của UBND quận Ba Đình, sau khi cân nhắc nhiều phương án chúng tôi thấy việc xây đường cống mới là giải pháp phù hợp nhất, đường cống mới chắc chắn tốt hơn đường cống cũ trong trường hợp được thông...”.

Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện nghiêm túc, nội dung thông báo không đề cập đến phương án xây cống mới.
Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện nghiêm túc, nội dung thông báo không đề cập đến phương án xây cống mới.

Cùng tham dự cuộc họp, đại diện của Tạp chí Cộng sản cho rằng để giải quyết tận gốc vấn đề mâu thuẫn tại 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ nằm trên cả đường cống thoát nước chung. Nếu thanh tra phát hiện vi phạm cần xử lý dứt điểm, không thể lấy lý do người dân hoặc thương binh cản trở để không xử lý.

Đại diện Tạp chí Thời nay đặt câu hỏi, trước khi tổ chức xây dựng đường cống thoát nước mới tại 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình đã có báo cáo Thành phố chưa, nếu có thì cung cấp công khai văn bản báo cáo cho các cơ quan báo chí được biết? Chẳng lẽ vì vi phạm của một hộ dân mà bó tay? Đồng thời, đại diện tạp chí Thời Nay cũng đặt vấn đề 13 hộ dân sống tại số nhà 146 Quán Thành có quyền tham gia ý kiến, chỉ khi người dân đồng thuận thì việc xây cống mới thực hiện được. Trả lời cho câu hỏi trên, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình khẳng định đã báo cáo UBND TP. Hà Nội trước khi triển khai, nhưng không công bố văn bản báo cáo.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo công bố kết luận thanh tra, khôi phục đường cống cũ đã bị bịt lấp dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.
Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo công bố kết luận thanh tra, khôi phục đường cống cũ đã bị bịt lấp dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội giải thích rõ, sự thống nhất nêu trong Thông báo số 300/TB-VP, UBND quận Ba Đình cần phải hiểu sự thống nhất không chỉ gói gọn trong 13 hộ dân nhà 146 Quán Thánh mà là cả khu dân cư. Sau khi có kết luận thanh tra Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhưng trước hết vẫn phải thực hiện phương án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường.

Khẳng định UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 cống thoát nước nằm trong khuôn viên số nhà 146 Quán Thánh, nhưng ông Nguyễn Phong Cầm cho biết sẽ không có việc UBND quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế mà sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động để người dân phối hợp thực hiện phương án xây cống mới.

Việc người dân số nhà 146 Quán Thánh căng băng rôn, khẩu hiệu, dàn hàng phản đối dữ dội quận Ba Đình xây cống mới thì đã rõ nhưng để có thông tin tham khảo cho UBND quận Ba Đình về lòng dân, báo Dân trí mở cuộc thăm dò dự luận có hơn 18.000 người dân tham gia, thì tới 92,31% ủng hộ việc khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương - Anh Thế

Bài liên quan
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?
Đọc thêm
Đang được quan tâm