Bài 28:

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân

(Dân trí) - “Câu chuyện nhà 146 Quán Thánh không còn đơn giản là câu chuyện về một đường cống tắc mà nó đang được dư luận xem là thử thách lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp tại quận Ba Đình. Cố tình xây một đường cống mới không khó nhưng cái mất lớn nhất là mất lòng tin của nhân dân”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đưa ra thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới khiến cụm dân cư 146 Quán Thánh ngỡ ngàng, phản đối kịch liệt. Một câu hỏi mà người dân và dư luận không hiểu nổi là đường cống tắc đã được tìm thấy dưới nền nhà số 5, tại sao chính quyền quận Ba Đình lại cương quyết xây đường cống mới?

Tắc đâu thì thông đấy, thế thôi, một bài toán quá dễ!

Phương án xây đường cống mới sau khi đã tìm ra đường cống tắc nằm dưới nhà số 5 nhấn chìm khu dân cư 146 Quán Thánh suốt nhiều năm của UBND quận Ba Đình đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc Dân trí. Thất vọng, bức xúc, ngạc nhiên…là những cung bậc cảm xúc chính.

Bạn đọc Hoang Nguyen: “Nếu sửa cống cũ tức là công nhận sổ đỏ cấp sai cho nên các bác ý phải xây cống mới thôi”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hiếu: “Khảo sát 10 năm mới ra được điểm tắc, sau 20 bài báo mới xác định được nguyên nhân tắc, liệu có cần thêm 30 năm nữa để xây đường cống mới...1 số đối tượng xưng là thương binh càn quấy thì không sợ tội chống người thi hành công vụ à? Liệu có diễn thêm những vở tuồng hay cho dân xem nữa không?

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 1
Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 2

Đường cống tắc dưới nền nhà số 5 đã nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Nguoi Dan: “Cán bộ quận phường này có vấn đề tiêu cực rồi, mới có biện pháp THÔNG THÁI thế này ... chỉ khổ dân thôi”.

Bạn đọc Long Tin: “Tắc đâu thì thông đấy, thế thôi, một bài toán quá dễ. các vị cho hỏi : MẤT BAO NHIÊU TIỀN?”.

Bạn đọc Vì Dân: “Có mỗi việc thông một cái cống thôi mà không làm được??? cán bộ quận phường Ba đình có qua trường lớp gì không? Hay sổ đỏ nhà số 5 có vấn đề nên không dám đụng vào???

Bạn đọc Kim Chi: “Có mỗi cái cống thông là xong mà phải tới 2 năm á??? Tìm ra nguyên nhân thì xử lý người vi pham thôi mà”.

Bạn đọc Chu Huy: “Tôi làm khảo sát lâu năm tôi biết đường Quán Thánh này cao hơn mặt ngõ các vị sống là cái chắc, ở đường cống các vị không đồng ý là hợp lý thôi. Các vị lãnh đạo nên xem xét lại , đừng vì 1 người làm khổ nhiều người”.

Bạn đọc Nguyen Hoc Hai: “Các bạn thấy đấy, họ biết cái sai là đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ rồi nhưng họ không muốn sửa cái sai đó đâu”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Nhà số 5 chắc chắn "ko hề bình thường" đâu,vì thế mới "phải" xây cống mới”

Và “bài toán” thử thách lòng tin của nhân dân

Bạn đọc Chè Tân Cương Đệ Nhất: “Năng lực và quyền hạn của chính quyền đến đâu? Khi xưa quân dân ta đánh giặc giữ nước còn làm được. Vậy sao có cái cống mà thông vất vả thế ạ? Làm thế nào để cho dân tin, dân yêu, dân quý chứ ạ?”.

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 3

Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân.

Bạn đọc Chính Địa: “Cả thành phố Hà Nội mà không xử lý nổi cái cống tắc. Chủ nhà số 5 Đặng Dung là ai vậy mà các cơ quan công quyền của Hà Nội phải bó tay? Các vị cán bộ này chắc đa số hàng năm đều hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả đấy! Cứ như thế này người dân đâu còn lòng tin vào những vị này nữa!”.

Bạn đọc Unghue: “Làm sao để được lòng tin của dân. Câu trả lời dành cho các "đầy tớ" của dân”.

Bạn đọc Hung Nguyen: “Tôi ko thể hiểu nổi người dân ở 146 Quán Thánh đã có ý thức tiết kiệm tiền cho thành phố cho nhân dân mà lại ko nhận được sự đồng thuận của giới lãnh đạo? Vì sao ko thể xử lý để hộ số 5 Đặng Dung chấp hành làm những điều thiện cho cụm dân cư? Mà cứ phải làm hệ thống mới vừa lãng phí, vừa tốn thời gian thi công và các hộ dân ko sử dụng được vẫn tiếp tục chịu cảnh chờ đợi? Rất mong các nhà lãnh đạo ở Hà Nội có quyết định sáng suốt thông minh hợp với lòng dân...”.

Bạn đọc Minh Trần Trọng: “Bố trí cho một "ông quan phường thôi" đến ở nhà 146 Quán Thánh là đường thoát nước thông ngay thôi mà!”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: "Câu chuyện nhà 146 Quán Thánh không còn đơn giản là câu chuyện về một đường cống tắc mà nó đang được dư luận xem là thử thách lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp tại quận Ba Đình. Cố tình xây một đường cống mới không khó nhưng cái mất lớn nhất là mất lòng tin của nhân dân”.

Kết thúc buổi đối thoại ngày13/8, kế hoạch xây dựng đường cống thoát nước mới của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của cụm dân cư 146 Quán Thánh. Các hộ dân bày tỏ mong muốn Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng khôi phục đường cống cũ vừa được xác định rõ nguyên nhân tắc, vị trí tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung sau cuộc khảo sát ngày 30/6. Các hộ dân này cũng khẳng định sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị nguyện vọng này lên UBND TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Tin liên quan
Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?

Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?

Tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới. Cụm dân cư 146 Quán Thánh ngỡ ngàng, phản đối kịch liệt bởi họ và công luận không hiểu nổi đường cống tắc đã được tìm thấy dưới nền nhà số 5, tại sao chính quyền quận Ba Đình lại cương quyết xây đường cống mới?
Đọc thêm
Đang được quan tâm