Bài 10:

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

(Dân trí) - Cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng (Hà Nội) vẫn đang tiếp tục phải chịu đựng hàng loạt “nỗi niễm đau khổ” do những hành vi vi phạm trong việc quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Mới đây nhất, Văn phòng Thành uỷ Hà Nội đã có thông báo chỉ đạo xử lý dứt điểm sự việc.

Ngày 7/8/2017, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có thông báo về kết quả buổi làm việc giữa Văn phòng Thành ủy với các đơn vị có liên quan về tổ chức quản lý chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Theo đó, ngày 4/8/2017, ôngNguyễn Văn Tứ - Chánh VP Thành ủy Hà Nội đã chủ trì họp liên ngành để xem xét giải quyết một số kiến nghị của Ban Quản trị tòa nhà chung cư, khu nhà ở 229 phố Vọng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo đại diện: Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai, Công ty CP Đầu tư xây lắp nhà về việc tổ chức quản lý chung cư 229 phố Vọng. Cùng dự có Phó Chánh văn phòng phụ trách công tác Tài chính; ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; đại diện Sở Xây dựng; đại diện Đảng ủy, UBND phường Đồng Tâm; Ban quản trị tòa nhà 229 phố Vọng (Ban quản trị).

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu! - 1


Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Sau khi nghe Ban quản trị phát biểu; căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước, Thành phố, các hồ sơ và tài liệu hiện có, toàn thể các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi cụ thể và thống nhất kết luận:

Đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây lắp và phát triển nhà (trước đây là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà) có trách nhiệm trước ngày 10/8/2017: Bàn giao nguyên trạng cho UBND phường Đồng Tâm hạng mục Nhà 1 tầng cấp 4 giáp cống để UBND Phường trước mắt đưa vào sử dụng làm nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư cho cư dân 229 phố Vọng (trong đó bao gồm cả cư dân thuộc nhà chung cư A1, A2. UBND phường Đồng Tâm có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng, quy mô công trình, đồng thời có trách nhiệm báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng đầu tư chỉnh trang phần nội thất và đầu tư trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện phục vụ sinh hoạt cộng đồng theo quy định.

Công ty này phải bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng phần hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe (theo quy hoạch 1/500 ngày 28/10/2004 thuộc dự án 229 phố Vọng) để tăng cường năng lực giao thông tĩnh và cảnh quan phục vụ cho cư dân thuộc khu nhà ở 229 phố Vọng theo đúng quy hoạch và quy định.

Trách nhiệm đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai: Phải hoàn thiện hạng mục phòng cháy, chữa cháy tầng hầm và tầng trệt của tòa nhà chung cư A1 và A2 xong trước ngày 30/8/2017 theo đúng kết luận của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố. Sau khi có biên bản nghiệm thu của Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1, bàn giao hồ sơ kỹ thuật cho Ban quản trị theo đúng quy định.

Thông báo cho các hộ kinh doanh tại tầng 1 nhà A1 và A2 về mức phí dịch vụ 9000đ/m2 theo tinh thần hội nghị nhà chung cư đã thống nhất, đồng thời làm việc với Ban quản trị để chi trả phí dịch vụ còn nợ Ban quản trị trước ngày 10/8/2017.

Chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư xây lắp và Phát triển nhà hoàn thiện hồ sơ phần diện tích tầng hầm và tầng 1 (tầng trệt) tòa chung cư A1 và A2 chuyển giao hồ sơ cho Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan để xem xét, xác định quyền sở hữu và quyền sử dụng theo quy định.

Về trách nhiệm của UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm: tiếp nhận và quản lý theo quy định các hạng mục nêu trên từ Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà; chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường biện pháp bảo đảm giữ vững an ninh trật tự, nếp sống văn minh đô thị tại địa bàn chung cư theo quy định hiện hành của Thành phố.

Sở Xây dựng Hà Nội có trách nhiệm hướng dẫn Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai hoàn thiện Hồ sơ phần diện tích tầng hầm và tầng 1 (tầng trệt) tòa chung cư A1 và A2 chuyển Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan để xem xét, xác định quyền sở hữu và quyền sử dụng theo quy định.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Về phía Ban quản trị, có trách nhiệm phối hợp giám sát hoàn thiện hạng mục phòng cháy, chữa cháy tầng hầm và tầng trệt của tòa chung cư A1 và A2 theo đúng kết luận của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố.

Trở lại với vụ việc của cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, như Báo Dân Trí đã đưa tin, cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) làm chủ đầu tư. Năm 2008, dự án cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã hoàn thành và được bàn giao cho khách hàng.

Ngày 27/12/2011, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã tiến hành điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ 229 Phố Vọng bao gồm tầng hầm tại hai tòa nhà chung cư A1 và A2, tầng trệt nhà A1, A2, các diện tích sử dụng chung, diện tích còn lại và các tài sản, công cụ, dụng cụ liên quan đến việc vận hành hai tòa nhà chung cư giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) quản lý.

Ngày 02/01/2012, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã bàn giao mặt bằng, tài sản tại chung cư 229 Phố Vọng, hệ thống các hồ sơ, bản vẽ kỹ thuật, xây dựng và các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ… cho Công ty Sao Mai để tiến hành tổ chức quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty Sao Mai quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, hai đơn vị này không chỉ thực hiện hành vi chiếm dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư, không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định pháp luật mà còn cố tình không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng lưu giữ, quản lý, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của cư dân sống tại cụm nhà chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân