Nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng: Bạn đọc Dân trí cũng ngao ngán!

(Dân trí) - “Sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai đã quá rõ ràng, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật. Chứ văn bản chỉ đạo đối với hai đơn vị này cũng chỉ là hình thức mà thôi. Nếu như cơ quan có thẩm quyền không xử lý được thì người dân biết trông chờ vào ai khi quyền lợi bị xâm phạm?” bạn đọc Dân trí nhận định.

Liên quan hàng loạt nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng, UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 5583/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng về việc xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư và thực hiện đầu tư, quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nhận được Văn bản số 4436/SXD-QLN ngày 29/5/2017 của Sở Xây dựng về việc quản lý vận hành nhà chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo: Đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng, yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai phối hợp với Ban Quản trị nhà chung cư 229 phố Vọng trong xác định phần diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung tại tầng hầm và tầng 1 toà nhà; bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban Quản trị và hoàn chỉnh các hạng mục đầu tư còn thiếu của dự án theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Giao UBND quận Hai Bà Trưng có biện pháp yêu cầu Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai thực hiện các nội dung nêu trên và xử lý vi phạm trong việc chậm triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho rằng Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) và Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có hành vi vi phạm trong việc: Không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật; Chiếm dụng trái phép phần diện tích tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư; Bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu giữ, quản lý theo quy định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư.


Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo khiến hàng nghìn cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng luôn sống trong sợ hãi!

Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo khiến hàng nghìn cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng luôn sống trong sợ hãi!

Người mua nhà dễ “đứt tay” vì luôn phải "nắm dao đằng lưỡi"

Thật ra người mua nhà chung cư luôn nắm dao đằng lưỡi. Có kĩ thế nào cũng có nguy cơ "đứt tay". Vì vậy, nên chọn những nhà đầu tư có uy tín để có thể an tâm hơn. Đây có thể nói là bài học cần rút ra sau “nỗi khổ” của những cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng.

Bạn đọc Hoang Van Manh: “Không hiểu sao ngay giữa trung tâm của thủ đô ngàn năm văn hiến mà có những chuyện như thế này? Đề nghị các cấp chính quyền bớt chút thời gian để mắt tới cuộc sống, tính mạng của bà con cư dân nơi đây”.

Bạn đọc Bảo Yến: “Người dân bỏ tiền mồ hôi công sức ra mua chung cư mà chủ đầu tư lại thiếu trách nhiệm như vậy thì thật là vô lý, các cơ quan chức năng phải vào cuộc chứ không thể để vi phạm ngang nhiên như vậy”.

Cùng một câu hỏi nhưng chưa có câu trả lời, bạn đọc Anh Kim và Hien Duong thắc mắc: “Sai phạm rõ ràng như vậy mà chưa thấy họ bị xử lý gì nhỉ?”, “Sai phạm rõ như thế mà không xử lý quyết liệt thì kể cũng lạ. Mua chung cư mà tình trạng sai phạm cứ như vậy thì cũng thấy ái ngại quá”.

Cần phải kiên quyết xử lý, là quan điểm của bạn Tran An: “Các cơ quan có thẩm quyền phải kiên quyết xử lý chứ cứ chỉ đạo không thôi thì rồi chủ đầu tư lại vòng vo chối cãi bao biện thôi. Văn bản chỉ đạo cứ ban hành nhưng hai đơn vị trên vẫn cứ im lặng mà không bị xử lý gì”.

Bạn đọc Nguyen Hoa: “Tại sao không nghiệm thu tổng thể về PCCC mà vẫn cho đưa vào sử dụng?”.

Bạn Minh Quang: “Vấn đề phòng cháy chữa cháy liên quan đến tính mạng hàng nghìn con người như thế mà họ còn thờ ơ được nữa là. Không xử lý nghiêm thì chung cư nào cũng sai phạm nghiêm trọng thế, chủ đầu tư không quan tâm, chỉ có người dân là khổ”.

Bạn đọc Đông Bích cảm thấy ‘khó hiểu’: “Phớt lờ cả chỉ đạo của Sở Xây dựng thì không hiểu có điều gì khó hiểu ở đằng sau chủ đầu tư này không?”

Nỗi niềm không chỉ của riêng cư dân 229 phố Vọng, như bạn Bich Van Bui chia sẻ: “Tình trạng chung của nhiều chung cư hiện nay, không riêng của 229 Phố Vọng, HN đâu”.

Hay như vấn đề cụ thể của bạn đọc Thái Bắc: “Chung cư BMM ở khu đô thị Xala, tổ 19 Phúc La, Hà Đông, Hà Nội đã bàn giao cho cư dân cách đây hơn 4 năm, nhưng hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thiện. Sau nhiều lần bị cảnh sát PCCC Hà Đông kiểm tra, xử phạt, nhưng đến nay Công ty TNHH Sản xuất thương mại BMM (CĐT) vẫn chưa có động thái khắc phục. Phải chăng pháp luật chưa đủ sức răn đe?, mức phạt còn quá nhẹ? Luật đã quy định có thể cưỡng chế để CĐT hoàn thiện, sao chính quyền địa phương vẫn làm ngơ?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Khả Vân