Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”

Dân trí Sau một thời gian dài chịu đựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” trong Đơn kêu cứu gửi đến Báo Dân trí và trong cuộc họp giữa đại diện các cấp chính quyền và chủ đầu tư.
>>Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" tiếp tục kêu cứu, chủ đầu tư có phạm luật?
>>Hà Nội: Bức xúc của cư dân chung cư giá "vàng ròng" bao giờ được giải toả?
>>Hà Nội: Mua chung cư giá "vàng ròng", tập thể cư dân "vỡ mộng" kêu cứu

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho rằng Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) và Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có hành vi vi phạm trong việc: Không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo đúng quy định pháp luật; Chiếm dụng trái phép phần diện tích tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư; Bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu giữ, quản lý theo quy định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư.

Đơn kêu cứu phản ánh: cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (trước đây trực thuộc Văn phòng Thành Uỷ Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2008, dự án cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã hoàn thành và được bàn giao cho khách hàng. Ngày 27/12/2011, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã tiến hành điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ 229 Phố Vọng bao gồm tầng hầm tại hai tòa nhà chung cư A1 và A2, tầng trệt nhà A1, A2, các diện tích sử dụng chung, diện tích còn lại khác vả các tài sản, công cụ, dụng cụ liên quan đến việc vận hành hai tòa nhà chung cư giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) quản lý. Ngày 02/01/2012, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà đã bàn giao mặt bằng, tài sản tại chung cư 229 Phố Vọng và các văn bản pháp lý liên quan đến nhà chung cư cho Công ty Sao Mai quản lý.

Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” - 1

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Theo đơn kêu cứu, trong suốt quá trình Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty Sao Mai quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của cư dân sống tại cụm nhà chung cư. Cụ thể:

“Thứ nhất, Công ty đầu tư và xây lắp phát triển nhà và Công ty Sao Mai không tiến hành bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định

Là chủ đầu tư của chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà),có trách nhiệm thực hiện việc bảo trì nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào bàn giao đưa vào sử dụng cụm nhà chung cư, sau đó tiến hành điều chuyển cho Công ty Sao Mai, hai công ty này đã chối bỏ trách nhiệm thực hiện việc bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung của nhà chung cư khiến cho phần sở hữu chung này xuống cấp nghiêm trọng. Đến nay, sau hơn 09 năm sử dụng, các hạng mục công trình và trang thiết bị tòa nhà như thang máy, hệ thống PCCC, máy phát điện dự phòng, hệ thống xử lý rác thải đều bị hư hỏng nhưng không được Công ty Sao Mai sửa chữa, khắc phục hay thay thế. Cư dân nhà chung cư hiện đang phải sống trong một cụm công trình quá nguy hiểm, không đảm bảo an toàn với nhiều hạng mục kiến trúc đã bị thay đổi so với chức năng ban đầu như cửa thông gió của phòng máy phát điện dự phòng bị bịt, quạt tăng áp thang thoát hiểm không tự hoạt động, 02 thang phục vụ công tác PCCC không được làm như bản vẽ PCCC đã được thẩm duyệt, thang máy liên tục hư hỏng, thậm chí bị trôi tự do...

Quá lo sợ cho sự an toàn tính mạng của mình, toàn bộ cư dân tòa nhà đã phải tự đóng góp chi phí để thực hiện việc bảo trì toà nhà mà không được hỗ trợ từ nguồn thu các dịch vụ kinh doanh từ tầng 01 theo Báo cáo nghiên cứu khả thi khu nhà ở 229 Phố Vọng do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà Hà Nội lập. Điều đó khiến hằng trăm hộ dân không khỏi băn khoăn rằng: tại sao Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà không thực hiện đúng trách nhiệm của chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật? Khoản thu từ việc cho thuê diện tích tầng 01 đã được Công ty Sao Mai sử dụng vào mục đích gì?

Thứ hai, Công ty Sao Mai đã có hành vi chiếm dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng một và tầng hầm nhà chung cư

Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình và xây dựng giá bán nhà, toàn bộ diện tích sử dụng chung như tầng hầm, sảnh tầng trệt, hành lang…và các chi phí đầu tư xây dựng công trình đều đã phân bổ vào giá bán nhà. Như vậy, phần diện tích tầng 01 và tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư, Công ty Sao Mai có trách nhiệm bàn giao lại cho cư dân quản lý. Tuy nhiên, hiện tại phần diện tích tại tầng 01 thuộc phần diện tích sở hữu chung của nhà chung cư A1, A2 và tầng hầm đang bị Công ty Sao Mai chiếm dụng để thực hiện hoạt động cho thuê phòng tập thể dục, nhà trẻ, phòng chơi game, cửa hàng bách hóa... Ngay cả vỉa hè xung quanh chung cư cũng được sử dụng làm bãi trông giữ xe. Thậm chí, phần bề nước tiếp giáp tòa nhà A1 vốn là lối đi chung của cư dân và cũng là lối thoát nạn cũng bị Công ty Sao Mai lập rào chắn để tận dụng trông xe máy.

Thứ ba, Công ty Sao Mai đã không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị cụm nhà chung cư lưu giữ, quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi nhận bàn giao nhà, từ năm 2008 cư dân tòa nhà đã nhiều lần đề nghị phía Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà), Công ty Sao Mai và lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm làm thủ tục cho phép người dân thành lập Ban quản trị để được tự chủ tham gia quản lý và vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, đáp lại yêu cầu của cư dân là thái độ bất hợp tác của hai công ty. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, cư dân tòa nhà A1, A2 nhà chung cư 229 Phố Vọng đã tiến hành đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Đồng Tâm tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị. Sau 08 năm dài đề nghị, tháng 12/2016 Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã được thành lập.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập Ban quản trị đã liên tục có văn bản đề nghị Công ty Sao Mai thực hiện bàn giao theo quy định của pháp luật (vào các ngày 22/12/2016, 31/12/2017, 05/01/2017) nhưng sau mỗi buổi làm việc, Ban lãnh đạo Công ty Sao Mai đều không hợp tác bàn giao hồ sơ nhà chung cư theo nội dung đã cam kết. Đến ngày 10/03/2017, Công ty Sao Mai tiến hành bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị nhưng lại không đầy đủ”, đơn kêu cứu cho biết.

Ban quản trị cụm nhà chung cư cho rằng: việc Công ty Sao Mai không bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu giữ, quản lý là hành vi vi phạm quy định pháp luật nhà ở, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư của Ban quản trị, Ban quản trị không có hồ sơ làm căn cứ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” - 3
Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” - 4
Hà Nội: Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” - 5

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Biên bản họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Liên quan đến hàng loạt nội dung kêu cứu của cư dân chung cư 229 phố Vọng, ngày 12/4/2017, Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm; Công ty cổ phần đầu tư xây lắp và phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Sao Mai, Ban quản trị cụm chung cư 229 phố Vọng đã cử đại diện họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư 229 phố Vọng.

Tại biên bản buổi họp, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà cho biết: Ngày 30/3/2009, Tòa nhà chung cư A1 đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng; ngày 31/3/2009, Tòa nhà chung cư A2 đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng. Các hạng mục chưa hoàn thiện theo dự án được duyệt gồm: Hạng mục hạ tầng phần giáp cổng ra vào 229 Phố Vọng chưa triển khai đồng bộ theo hồ sơ thiết kế được duyệt; Một phần khu đất khoảng 500 m2 theo quy hoạch là để xe, vườn hoa cây xanh chưa thực hiện đầu tư xây dựng theo hồ sơ thiết kế được duyệt và đang giao cho 01 nhóm cá nhân (không cho thuê).

Cũng tại biên bản này, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai cho rằng: “Từ năm 2012 đến nay, công ty đang quản lý khai thác phần diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1, tầng hầm, một phần kinh phí thu được Công ty cũng đã bù đắp cho quản lý vận hành và bảo trì cho các tòa nhà; Công ty đã bàn giao cơ bản các phần diện tích sở hữu chung: kỹ thuật, hạ tầng ngoài nhà cho Ban quản trị quản lý vận hành theo quy định”.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của cư dân chung cư 229 phố Vọng, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: Bảo trì nhà chung cư là công việc, trách nhiệm của cả chủ đầu tư và cư dân nhằm duy trì chất lượng của nhà ở và bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng. Trong vụ việc này, tháng 12/2016, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được thành lập, do đó, việc bảo trì phần sở hữu chung từ khi bàn giao nhà năm 2008 đến tháng 12/2016 thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư (lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoặc thuê đơn vị có năng lực thực hiện, duy tu, bảo dưỡng công trình và thiết bị sử dụng chung trong nhà chung cư) theo quy định xuyên suốt của pháp luật: từ Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD (khoản 4 Điều 14), Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD (khoản 2 Điều 18) cho đến Thông tư số 02/2016/TT-BXD (khoản 2, Điều 27).

Bên cạnh đó, căn cứ vào Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì có thể xác định trách nhiệm của các bên có liên quan trong việc bảo trì nhà chung cư và các trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung, theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3,4 Điều 108 Luật Nhà ở năm 2014 thì:

“3. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà chưa thu kinh phí bảo trì phần sở hữu chung thì các chủ sở hữu nhà chung cư họp Hội nghị nhà chung cư để thống nhất mức đóng góp kinh phí này; mức đóng góp kinh phí có thể được nộp hằng tháng vào tài khoản tiền gửi tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam do Ban quản trị nhà chung cư lập hoặc được đóng khi phát sinh công việc cần bảo trì.

4. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư sau ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở không có thỏa thuận về kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư phải đóng khoản tiền này; trường hợp trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở mà giá mua, giá thuê mua chưa tính kinh phí bảo trì thì chủ sở hữu thực hiện đóng khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy, khi chưa thành lập Ban quản trị cụm nhà chung cư, thì việc bảo trì phần sở hữu chung thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và trong trường hợp Hợp đồng mua bán căn hộ được ký sau ngày 01/07/2006, mà chủ đầu tư không có thỏa thuận về kinh phí bảo trì thì chủ đầu tư phải đóng khoản tiền này”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Làm dịch vụ giữ xe trong nhà có cần đăng ký kinh doanh không?
Làm dịch vụ giữ xe trong nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều địa phương ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè nên các điểm giữ xe trên vỉa hè “không còn đất sống”. Trước tình trạng này, nhiều người đã chuyển sang hình thức giữ xe trong nhà. Vậy giữ xe trong nhà có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:45

Chủ hụi có dấu hiệu chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, dân bức xúc vì không khởi tố vụ án
Chủ hụi có dấu hiệu chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, dân bức xúc vì không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) phản ánh, từ năm 2013, bà Nguyễn Thị Quyết tổ chức mở nhiều dây hụi, sau đó đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền trên 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, vụ việc rơi vào im lặng khi cơ quan chức năng của địa phương không khởi tố vụ án khiến người dân đứng trước nguy cơ mất trắng, còn bà Quyết lại bình yên vô sự.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:43

Lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau phải có trách nhiệm đền bù cho người lao động?
Lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau phải có trách nhiệm đền bù cho người lao động?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân bị mất việc trong nháy mắt” tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước), Sở Tài chính tỉnh này vừa có văn bản tham mưu UBND tỉnh về vấn đề chế độ lương, đền bù đối với 27 lao động vừa được công ty đồng ý nhận lại làm việc.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:36

Vụ siêu thị nằm trong công trình xây dựng: Thừa nhận thiếu sót, cam kết khắc phục!
Vụ siêu thị nằm trong công trình xây dựng: Thừa nhận thiếu sót, cam kết khắc phục!

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin Báo Dân trí đăng tải về việc siêu thị điện máy Văn Chiến nằm giữa công trình xây dựng, HTX Văn Chiến đã có hồi âm thừa nhận một số sai sót và cho biết đã tiến hành khắc phục, hoàn thiện hệ thống PCCC, đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:59

Nhận tiền tỷ hứa lo nhiều suất "chạy việc", cô giáo tiểu học đột nhiên "mất tích"
Nhận tiền tỷ hứa lo nhiều suất "chạy việc", cô giáo tiểu học đột nhiên "mất tích"

(Dân trí) - Mới đây, nhiều giáo viên, người dân tại huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã gửi đơn tới Báo điện tử Dân trí, cơ quan chức năng “tố” cô giáo Nga đã lừa tiền xin việc với số tiền lên đến cả tỷ đồng rồi bị vỡ nợ đã cao chạy xa bay đang gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:33

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can được tại ngoại sau gần 3 năm tạm giam
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can được tại ngoại sau gần 3 năm tạm giam

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Cùng đó, bị can Đỗ Văn Chung đã chính thức được cho tại ngoại sau gần 3 năm nay bị bắt tạm giam.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:17

Ninh Bình: Bệnh viện đốt chất thải nguy hại “vô tư” xả khói bụi hành dân!
Ninh Bình: Bệnh viện đốt chất thải nguy hại “vô tư” xả khói bụi hành dân!

(Dân trí) - Mỗi khi lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện đa khoa Ninh Bình hoạt động, từng làn khói đen kịt có mùi khét lẹt, kèm theo đầy bụi bẩn qua ống khói xả thẳng ra môi trường khiến người dân thành phố Ninh Bình lãnh đủ.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:49

Hưng Yên: Khởi kiện chính quyền địa phương, người dân “mỏi mắt” chờ Toà xử án
Hưng Yên: Khởi kiện chính quyền địa phương, người dân “mỏi mắt” chờ Toà xử án

(Dân trí) - Nộp đơn khởi kiện từ tháng 4/2014 yêu cầu chính quyền địa phương huỷ những quyết định đã ban hành vì cho rằng xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của công dân thế nhưng đến nay đã hơn 3 năm, ông Nguyễn Xuân Hà (SN 1954) vẫn đang “mỏi mắt” chờ TAND huyện Văn Giang đưa vụ án ra xét xử.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:39

Lạ kỳ siêu thị “lọt thỏm” giữa công trình xây dựng: Yêu cầu đóng cửa bất thành?
Lạ kỳ siêu thị “lọt thỏm” giữa công trình xây dựng: Yêu cầu đóng cửa bất thành?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Chuyên - Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đóng cửa ngay siêu thị điện máy nằm lọt thỏm giữa công trình xây dựng. Thế nhưng, siêu thị lạ kỳ này vẫn tồn tại ngay tại cửa ngõ TP Bắc Giang, thách thức dư luận và cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:35

Người dân phải lập rào chắn chặn xe quá tải vào đường làng né trạm thu phí BOT
Người dân phải lập rào chắn chặn xe quá tải vào đường làng né trạm thu phí BOT

(Dân trí) - Nhằm hạn chế các phương tiện “né” trạm thu phí BOT đi vào đường làng, khiến mặt đường bị xuống cấp và hư hỏng, người dân buộc phải dựng barie trên đường để ngăn các loại xe trọng tải nặng chạy vào khu dân cư, gây mất an toàn.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:10

Bình Định: "Đất tặc" hoành hành trong đêm, chính quyền không hay biết?
Bình Định: "Đất tặc" hoành hành trong đêm, chính quyền không hay biết?

(Dân trí) - Giữa đêm khuya, chiếc máy múc liên tục gầm rú hoạt động hết công suất đào, múc đất trái phép tại núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định), trong khi nhiều xe tải Chiến Thắng nối đuôi nhau vào chở đất đi nơi khác.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:06

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết định xử phạt công ty may mặc “bức tử” môi trường
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết định xử phạt công ty may mặc “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Phát hiện nước thải sinh hoạt của Công ty TNHH Fourwell Vina tại Bích Sơn - Việt Yên (Bắc Giang) lấy tại điểm xả ra môi trường có thông số Amoni vượt 13,5 lần so với quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt công ty này 210 triệu đồng, yêu cầu khắc phục ngay sai phạm.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ham giàu, ngư dân có nguy cơ mất trăm tỷ chỉ bằng cái “click chuột”
Ham giàu, ngư dân có nguy cơ mất trăm tỷ chỉ bằng cái “click chuột”

(Dân trí) - Với lời mời chào hấp dẫn chỉ bằng những cái “click chuột”, dễ dàng kiếm tiền, nhiều phụ nữ ở các xã biển huyện Hoài Nhơn (Bình Định) mờ mắt “ném” tiền vào công ty quảng cáo trực tuyến, nhưng có nguy cơ mất trắng vì trang web công ty bỗng mất hút.

Thứ năm, 13/04/2017 - 12:27

70 hộ dân gần chục năm khốn khổ sống "treo" ngay giữa thành phố!
70 hộ dân gần chục năm khốn khổ sống "treo" ngay giữa thành phố!

(Dân trí) - Được thông báo giải phóng mặt bằng phục vụ dự án du lịch từ năm 2008, nhưng đến nay 68 hộ dân xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình vẫn chưa được đền bù, dời đến nơi ở mới. Gần chục năm qua, những hộ dân này phải sống "treo” giữa thành phố, chưa biết đi đâu về đâu.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:53

Phú Yên: Có hay không việc “xén đường bán đất”?
Phú Yên: Có hay không việc “xén đường bán đất”?

(Dân trí) - Theo quy hoạch bán đấu giá cho nhân dân khu dân cư Rạch Bầu Hạ (A2) sẽ có 28 lô và đường nội bộ rộng 10m (ký hiệu R10m). Sau nhiều năm xây dựng chung sống, mới đây nhân dân được biết đã sửa quy hoạch, có thêm lô 29 nằm ngay trên con đường R10m của họ.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:50

Người dân chưa một lần thấy ánh đèn điện phản bác "trần tình" của công ty điện lực!
Người dân chưa một lần thấy ánh đèn điện phản bác "trần tình" của công ty điện lực!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài “Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng của đèn điện”, giám đốc công ty điện lực Sóc Trăng có văn bản phản hồi về vụ việc. Tuy nhiên sau khi Dân trí đăng phản hồi thì người dân ở đây bức xúc và cho rằng văn bản đó không chính xác.

Thứ tư, 12/04/2017 - 11:40

Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng
Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng

(Dân trí) - Các hộ dân có đất chuyên canh rau muống tại tổ 15 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bức xúc cho rằng việc đền bù đối với diện tích đất của họ bị thu hồi là chưa thỏa đáng, người dân thiệt thòi nhiều. Trong khi đó, chính quyền địa phương khẳng định, việc đền bù được thực hiện theo quy định của thành phố và còn có hỗ trợ thêm cho người dân.

Thứ tư, 12/04/2017 - 08:35

Lập đoàn kiểm tra "nghi án" giả mạo chữ ký rút tiền hỗ trợ người dân tái định cư!
Lập đoàn kiểm tra "nghi án" giả mạo chữ ký rút tiền hỗ trợ người dân tái định cư!

(Dân trí) - Hiện UBND huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã có Quyết định thành lập đoàn kiểm tra sự việc báo Dân trí phản ánh qua bài viết: “Giả mạo chữ ký rút tiền hỗ trợ người dân tái định cư?”.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:02

Nghệ An: Dự án kênh tiêu nước hơn 750 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng?
Nghệ An: Dự án kênh tiêu nước hơn 750 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng?

(Dân trí) - Dự án kênh tiêu Châu Bình (là một trong những hạng mục thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng) dù chưa bàn giao, nhưng đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều đoạn trên kênh tiêu nước này đã sụt lún, hư hỏng đến khó tin.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:58

Xử lý hàng loạt xe quá tải “cày” nát Quốc lộ 12B sau phản ánh của Báo Dân trí!
Xử lý hàng loạt xe quá tải “cày” nát Quốc lộ 12B sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng xe tải tung hoành khiến quốc lộ 12B nát như… tương, lực lượng CSGT Ninh Bình đã vào cuộc mạnh tay, xử lý hàng loạt xe quá tải gây hư hỏng, ô nhiễm bụi bẩn trên tuyến đường.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:55

Chờ kết luận thanh tra vụ cụ bà 93 tuổi bị quán karaoke “hành” ra ghế đá ngủ!
Chờ kết luận thanh tra vụ cụ bà 93 tuổi bị quán karaoke “hành” ra ghế đá ngủ!

(Dân trí) - Ông Đặng Minh Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết, về khiếu nại của gia đình bà Lư Hồng Nết đối với quán karaoke Giai Điệu gây ồn, trình tự cấp phép không đúng… thanh tra Sở VHTT đã vào cuộc và huyện đang chờ kết luận của đoàn thanh tra.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:33

Cà Mau: Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị “phù phép”
Cà Mau: Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị “phù phép”

(Dân trí) - Khi vay tiền ngân hàng, vợ chồng bà Huỳnh Thị Hiền không có thế chấp toàn bộ nhà, đất tọa lạc tại số 13 Hùng Vương, phường 7, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau). Tuy nhiên, khi ra tòa thì bà bất ngờ trong hồ trong sơ vay tiền lại có. Vợ chồng ông Phong cầu cứu khắp nơi nhưng sự việc chưa được làm sáng tỏ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:30

Mua đất trúng đấu giá 15 năm không được bàn giao: Cán bộ sai phạm, dân "kêu trời"!
Mua đất trúng đấu giá 15 năm không được bàn giao: Cán bộ sai phạm, dân "kêu trời"!

(Dân trí) - Theo bà Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nghệ An thì tổ chức cho hai bên thương lượng, thỏa thuận là phương án tối ưu nhất trong giải quyết vụ việc đã kéo dài 15 năm.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:25

Nghệ An: Quốc lộ nhưng chất lượng “đường làng”?
Nghệ An: Quốc lộ nhưng chất lượng “đường làng”?

(Dân trí) - Được sửa chữa, nâng cấp cách đây khoảng 10 năm, hiện nay tuyến quốc lộ 7B (đường tỉnh lộ 538 cũ) đã và đang xuống cấp trầm trọng. Đây là tuyến đường giao thương chính của người dân các xã thuộc hai huyện Diễn Châu và Yên Thành với quốc lộ 1A.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:20