Sông Cầu đang “giãy chết”, chính quyền khẩn thiết ra công văn cầu cứu!

(Dân trí) - Sông Cầu với phòng tuyến Như Nguyệt ghi dấu ấn lừng lẫy suốt cả nghìn năm, nơi khơi nguồn cho dòng cảm xúc bất tận của thi ca, nhạc họa đang…giãy chết. Nước đổi màu, hôi tanh, cá chết hàng loạt. Người dân tột độ hoang mang. Trong khi đó, đến cơ quan quản lý về môi trường cũng phải liên tiếp ra công văn cầu cứu.

Từ đơn thư kêu cứu của người dân gửi về tòa soạn, PV Dân trí đã trực tiếp ghi nhận và “mục sở thị” mức độ ô nhiễm khủng khiếp tại sông Cầu đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang. Điều xác thực nhất mà không cần phải chứng minh mức độ ô nhiễm sông Cầu tại đây là cá chết la liệt, chết hàng đàn, chết dạt trắng cả hai bên bờ sông.

Những người dân sinh sống tại gần bờ sông hãi hùng cho biết: Ông bà, cha mẹ chúng tôi đã sinh sống, mưu sinh và gắn bó với dòng sông Cầu này hàng trăm năm. Thế nhưng, chưa bao giờ chúng tôi thấy xảy ra tình trạng cứ một thời gian cá lại chết dạt trắng vào hai bên bờ như thế này. Nhìn mà đau lòng, xót xa quá. Đây phải nói là dòng sông đã chết chứ không còn là đang chết nữa. Rồi mai đây, con cháu chúng tôi làm sao mà sinh sống, mưu sinh bên dòng sông này nữa.

Sông Cầu đang “giãy chết”, chính quyền khẩn thiết ra công văn cầu cứu! - 1

Cá chết la liệt, dạt trắng bờ sông Cầu khiến cả người dân và chính quyền hoang mang tột cùng.

Cá chết la liệt, dạt trắng bờ sông Cầu khiến cả người dân và chính quyền hoang mang tột cùng.

Điều đáng nói là dòng sông Cầu không chỉ là nơi cung cấp tôm cá cho những người dân trực tiếp mưu sinh hai bên bờ mà nó còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, tươi tiêu và canh tác cho hàng vạn, hàng triệu người dân từ thượng nguồn xuống tận vùng hạ lưu.

Trong một động thái có trách nhiệm, ngày 4/6/2018, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã có Công văn số 33/TNMT-MTg do ông Lại Văn Hà, Phó trưởng phòng ký gửi Sở TN&Mt tỉnh Bắc Giang về việc ô nhiễm nước sông Cầu, đoạn qua địa bàn huyện Yên Dũng cho biết: Phòng TN&MT nhận được ý kiến phản ánh của người dân các xã Thắng Cương, Tư Mại, Đồng Phúc về việc nước sông Cầu chuyển màu đục, bốc mùi hôi thối, và cá chết hàng loạt.

Ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh của nhân dân, Phòng TN&MT đã cử cán bộ đi xác minh thực tế, kết quả bước đầu ghi nhận nước mặt sông Cầu từ địa bàn xã Yên Lư đến xã Đồng Phúc màu đục, mùi hôi tanh, có nhiều cá chết nổi trên mặt nước, diễn ra trên đoạn sông dài gây hoang mang, lo lắng và bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã rà soát trên toàn bộ các xã trên địa bàn huyện cho thấy hiện tại không có nguồn xả nào ra sông Cầu gây nên tình trạng trên. Vì vậy Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang rà soát kiểm tra làm rõ nguyên nhân, đánh giá mức độ ô nhiễm và có biện pháp xử lý để an lòng dân.

Và trong khi chờ các cơ quan cấp trên có động thái, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng cũng đã phải phát đi một thông báo rất có trách nhiệm nhưng cũng thực đau lòng: Đề nghị UBND các xã Yên Lư, Nham Sơn, Thắng Cương, Tư Mại, Đồng Phúc thông báo rộng rãi và khuyến cáo cho nhân dân trên địa bàn biết khi bơm nước sông Cầu để sử dụng vào mục đích sản xuất, sinh hoạt và chăn nuôi, đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến mặt nước sông Cầu, kịp thời phản ánh khi nước sông Cầu có biểu hiện ô nhiễm trở lại.


Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã rất có trách nhiệm khi liên tiếp ra công văn báo cáo và cầu cứu cấp trên về tình trạng ô nhiễm sông Cầu.

Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã rất có trách nhiệm khi liên tiếp ra công văn báo cáo và cầu cứu cấp trên về tình trạng ô nhiễm sông Cầu.

Sốt sắng với tình trạng ô nhiễm đã đến độ báo động, chỉ chưa đến 10 ngày sau, ngày 13/6/2018, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng tiếp tục có công văn gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ đầu năm đến nay, nước sông Cầu thuộc địa bàn huyện Yên Dũng đã có ít nhất 3 lần chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt.

Cơ quan này sau khi khảo sát xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn có thể là do nước xả của sông Ngũ Huyện Khê thuộc tỉnh Bắc Ninh. Các năm vừa qua nước của sông Ngũ Huyện Khê đã nhiều lần xả ra làm nước sông Cầu có màu đen, bốc mùi hôi thối và cá chết hàng loạt. Và Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã báo cáo nhiều lần với Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang để kiểm tra làm rõ, đánh giá mức độ ô nhiễm và kiến nghị các biện pháp xử lý để chấn an lòng dân. Vì vậy, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng tiếp tục đề nghị Sở TN&MT Bắc Giang xem xét và sớm có văn bản kiến nghị giải quyết.


Tổng cục Môi trường tổ chức cuộc họp với SỞ TN&MT Bắc Giang, Sở TN&MT Bắc Ninh về việc ô nhiễm sông Cầu.

Tổng cục Môi trường tổ chức cuộc họp với SỞ TN&MT Bắc Giang, Sở TN&MT Bắc Ninh về việc ô nhiễm sông Cầu.

Được biết, ngày 23/7/2018, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có công văn do Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh ký gửi Sở TN&MT Bắc Giang, Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết cơ quan này đã nhận được các công văn đề nghị giải quyết tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước sông Cầu của tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, cơ quan này mời Sở TN&MT hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh họp trao đổi, khảo sát hoạt động xả nước thải tại huyện Yên Dũng, huyện Việt Yên (Bắc Giang) và tại sông Ngũ Huyện Khê, khu xử lý rác xã Phú Lãng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế 

Tin liên quan
Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!

Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!

Cấp phép thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia và kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từng gây sóng gió trong dư luận. Mới đây nhất, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đang lấy ý kiến trước đề nghị xin khai thác cát sỏi trên sông Cầu của một doanh nghiệp.
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ, tàu cát tập kết ồ ạt “rút ruột” sông Cầu

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ, tàu cát tập kết ồ ạt “rút ruột” sông Cầu

Ngay sau khi Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa tiếp tục cho phép doanh nghiệp nạo vét luồng tuyến kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu thì khoảng 60 tầu trọng tải từ 300 tấn đến 500 tấn tập kết tổ chức “rút ruột” dòng sông. Cùng đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có kiến nghị lên Thủ tướng về việc nhiều cán bộ và cả chủ tịch tỉnh này bị đe doạ.
“Chiêu trò” cấp phép nạo vét lòng sông, tận thu cát: Khơi thông hay phá nát sông Cầu?

“Chiêu trò” cấp phép nạo vét lòng sông, tận thu cát: Khơi thông hay phá nát sông Cầu?

Cấp phép thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia và kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang nghe có vẻ vô cùng chính đáng và minh bạch. Tuy nhiên, mới đây nhất, UBND tỉnh Bắc Ninh đã “bóc mẽ” tình trạng cát tặc được hợp thức hoá này.
Đọc thêm
Đang được quan tâm