Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ:

Sắp “khai tử” chợ tân dược?

Dân trí Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.
>>Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
>>Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
>>Doanh nghiệp chết đứng vì bị xử sự kiểu “đánh úp”

Nền nhà nhớp nháp sau khi đã được xử lý nước tràn vào tại nhà C1C2
Nền nhà nhớp nháp sau khi đã được xử lý nước tràn vào tại nhà C1C2
 
Trong khi đó,  các tiểu thương như ngồi trên đống lửa vì không biết giờ khai tử bao giờ điểm. Trong khi đó, đại diện Sở TN&MT; Sở KH&ĐT; Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đưa ra những kiến nghị hết sức gay gắt về những tiêu cực đang ngang nhiên tồn tại ở TTD.

Không chấp nhận vi phạm

Trong cuộc họp vào chiều ngày 20/6, đại diện của Sở Y tế Hà Nội; Sở TN&MT; Sở KH&ĐT; Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đối chiếu các quy định của pháp luật để quyết định sự tồn tại hay không của TTD. Những vấn đề nóng đã được đặt ra như thời gian thuê đất của Trung tâm Dược sắp hết hạn; UBND thành phố Hà Nội không cho phép TTD (Công ty TNHH một thành viên TLGV) được cho thuê lại đất; các điều kiện kỹ thuật như quy chuẩn của Bộ Y tế còn thiếu và yếu trầm trọng; khu đất này mà TTD tọa lạc đã được quy hoạch.

Điều đáng quan ngại nhất là trong cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường cho rằng diện tích đất mà phía Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ đang quản lý chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hơn nữa, UBD thành phố không cho phép TTD được cho thuê lại số diện tích mà trung tâm này đang quản lý. Việc có sổ đỏ là điều kiện tiên quyết liên quan tới việc cấp phép vì theo quy định của Luật pháp, không có sổ đỏ là đương nhiên Trung tâm Dược không đủ điều kiện. Với những việc làm này, TTD vi phạm nghiêm trọng điều 105; 106; 107; 111 tại Luật đất đai. Chính vì thế, Trung tâm Dược không đủ điều kiện cho các hộ kinh doanh tiếp tục thuê đất và được cấp phép. Nếu tiếp tục cấp phép, các quy định về quản lý đất đai sẽ bị xâm hại. Quan điểm của đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường là không nhất trí với việc tiếp tục cấp phép cho Trung tâm Dược.

Cũng trong cuộc họp ngày 20/6, có nhiều ý kiến nghiêm khắc về việc TTD không đủ các điều kiện để Sở Y tế Hà Nội tiếp tục cấp phép. Cụ thể là: Khu đất này đang rơi vào quy hoạch và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Hơn nữa, theo quy định của Nghị định số 79, Thông tư số 02, Thông tư số 48 thời hạn cấp giấy chứng nhận SDP, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc lần lượt là 3 và 5 năm. Các văn bản này không quy định việc cấp giấy phép tạm thời cũng như không quy định việc cấp giấy phép có thời hạn cấp giấy phép có thời hạn thấp hơn thời hạn quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở pháp lý rõ ràng để cấp phép cho các cơ sở bán buôn thuốc trên khu đất thuộc Trung tâm.

Giả sử, nếu cấp giấy phép cho các cơ sở bán buôn thuốc nằm trong khu đất của Trung tâm như hiện nay thì các cơ sở vẫn chỉ kinh doanh mang tính tạm bợ, không có điều kiện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước đối với các cơ sở này. Nếu UBND thành phố Hà Nội không kiên quyết xử lý những tồn tại ở TTD thì thủ đô sẽ mất đi những cơ hội để có các Trung tâm dược phẩm khác, có hội tụ đầy đủ các quy chuẩn của Bộ Y tế và Chính phủ.

Ngoài ra, mọi tiêu chí phải đạt tiêu chuẩn GDP theo lộ trình… Như vậy, cơ sở bán buôn thuốc muốn hoạt động phải có giấy chứng nhận GDP trước và sau đó, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trong khi đó, hiện nay Trung tâm dược không đạt chuẩn GDP thì làm sao đủ điều kiện để cấp phép?.

Sắp khai tử?   

Đại diện Sở Y tế cho biết sẽ kiên quyết xử lý TTD theo quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế. Sẽ không cấp phép cho TTD khi còn những sai phạm; khi còn không đạt những quy chuẩn.  Sở Y tế và các ban ngành liên quan sẽ chờ đợi quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, những ý kiến của các cơ quan như Sở Tài nguyên – Môi trường và Vụ Pháp chế, Bộ Y tế được đặc biệt tôn trọng.

Luật sư Xuân Bính, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Các tiểu thương có quyền yêu cầu Sở Y tế và UBND thành phố HN sớm công bố quyết định cuối cùng của mình về “số phận” của chợ thuốc tân dược lớn nhất miền Bắc này. Ngày 30/6 là ngày các giấy phép đã hết hạn. Do vậy tất cả những doanh nghiệp hoạt động tại đây sẽ là bất hợp pháp nếu cơ quan có thẩm quyền không tiếp tục gia hạn.

Điều đáng nói là nếu làm đúng như Nghị định 79 thì TTD không có khả năng. Nếu gia hạn 6 tháng/1 lần kiểu như cũ là trái pháp luật. Các doanh nghiệp phải được quyền biết thông tin sớm để xử lý các việc như hàng tồn, tìm kho lạnh, công nợ….Họ đã tôn trọng pháp luật và hy vọng các cơ quan chức năng cùng đừng “cố đấm ăn xôi” để các tiểu thương phải kinh doanh trong tình trạng thấp thỏm, lo âu và không biết bất cứ ngày nào phải đai xót ra đi khi tình trang cơ sở vật chất ở đây thật tệ”.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cục Dược, Bộ Y tế cho rằng: “Qua khảo sát tại Trung tâm bán buôn tân dược Giảng Võ, cơ sở vật chất chưa đủ điều kiện để có thể đảm bảo cho chất lượng thuốc tới tay người tiêu dùng. Bộ Y tế cũng quy định các nhà thuốc phải đảm bảo thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và trong thời gian tới tất cả các nhà thuốc phải đạt chuẩn GDP.  Nếu cơ sở tồi tàn, không đủ kho lạnh và các quy chuẩn khác mà vẫn được cấp giấy phép là điều không thể chấp nhận được”.

Tại điều 106 có nêu: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại…khi có các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”; điều 107 quy định về nghĩa vụ của sử dụng đất: “Đăng ký quyền sử dụng đất, làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”. Theo đại diện Sở tài nguyên – Môi trường, đối chiếu với các quy định trên, Trung tâm dược, Triển lãm Giảng Võ đã có hàng loạt các vi phạm Luật đất đai và đây chính là nguyên nhân chính khiến Trung tâm này không đủ điều kiện cấp phép.

Ban Bạn đọc

Tag :
MỚI NHẤT
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14

Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

(Dân trí) - Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.

Thứ ba, 19/06/2012 - 06:15

Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way
VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

(Dân trí) - Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:06

Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

(Dân trí) - Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:13