Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ:

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Dân trí Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.
>>Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
>>Doanh nghiệp chết đứng vì bị xử sự kiểu “đánh úp”

Hình ảnh phản cảm tại Trung tâm Dược, Trung tâm triển lãm Giảng Võ
Hình ảnh phản cảm tại Trung tâm Dược, Trung tâm triển lãm Giảng Võ

“Nếu thế thì quá phản cảm”

Báo Dân trí đã phản ánh thực trạng xuống cấp nghiêm trọng tại TTD, TTTLGV và đặc biệt là tình trạng cứ mưa là ngập, gây ướt thuốc, ẩm mốc kho thuốc và hàng loạt các điều kiện bất lợi khác đối với bảo quản thuốc.
 
Ngày 17/6, trao đổi với PV, một số tiểu thương nằm trong diện phải di dời khỏi TTD cho biết liên tiếp trong các ngày từ 15 đến 17/6, sau trận mưa lớn chiều tối ngày 14/6 thì nhiều cửa hàng đã phải phơi thuốc trên tầng 2 nhà C1C2. Theo các tiểu thương thì tình trạng này đã diễn ra nhiều lần từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nền đất TTD thấp, hệ thống thoát nước không đảm, phần mái hỏng nhiều nơi nên cứ mưa là ngập, dột. Sáng ngày 15/4, PV đã ghi nhận hình ảnh nước vẫn ngập lênh láng tại nhiều nơi quanh TTD. Thực tế này đối lập hoàn toàn với điều kiện như kho lạnh, bảo quản thuốc tránh ánh nắng, độ ẩm vừa phải theo quy định của Bộ Y tế về bảo quản thuốc.

Trao đổi về những hệ lụy xấu có thể phát sinh từ thực trạng nêu trên, một bác sỹ trong ngành y tế cho rằng: Nếu có thực trạng phải phơi thuốc như phản ánh thì quá phản cảm. Không ai làm như vậy với thuốc cả. Hiện nay có 2 điều kiện để xác định tuổi thọ thuốc, thứ nhất là trong điều kiện thường và điều kiện lão hóa cấp tốc. Điều kiện thường là bảo quản thuốc ở môi trường nhiệt độ 30oC, hàm ẩm 75%, điều kiện lão hóa cấp tốc là thuốc ở môi trường 40oC cộng trừ 2oC và hàm ẩm 75% cộng trừ 5%. Nhiều lúc gặp điều kiện bất thường thì người ta vận dụng điều kiện lão hóa cấp tốc để chứng minh thuốc còn đạt chuẩn. Mặt khác, đối với các cửa hàng thuốc Cục Quản lý Dược đã yêu cầu phải đạt chuẩn GPP còn đối với các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu, phân phối thuốc thì phải đạt chuẩn GSP.

Như vậy, từ thực tế trên cho thấy TTD tại TTTLGV thiếu quá nhiều điều kiện so với quy định. Hàm ẩm ở điều kiện bất thường cũng chỉ được duy trì dao động quanh ngưỡng từ 70% trở lên nhưng không ít doanh nghiệp dược cho biết nước đã nhiều lần trào vào kho. Và minh chứng cho tình trạng ấm ướt quá chuẩn là từng mảng mốc meo đen xám trên tường nhà tại TTD.

Như đã phản ánh, trong các hợp đồng thuê mặt bằng giữa TTTLGV với các doanh nghiệp Dược và việc gia hạn giấy phép của Sở Y tế cho TTD chỉ có thời gian 6 tháng. Điều này không hợp lý với quy định tại các văn bản như Nghị định 79, thông tư 48 của Bộ Y tế bởi theo các văn bản này thì thời gian cấp phép là từ 3 hoặc 5 năm. Về vấn đề này, ông Cường cho biết do Sở Y tế nắm bắt được thực trạng địa điểm các doanh nghiệp dược thuê tại TTD chưa đạt chuẩn “Thực hành tốt phân phối thuốc” cho nên Sở chỉ gia hạn trong thời gian ngắn để TTD điều chỉnh thực trạng phì hợp với quy định.

Nếu cấp phép sẽ để lại hệ lụy xấu

Xét về thời gian thuê đất còn lại của TTTLGV và các mốc thời gian liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh thuốc theo quy định của Bộ Y tế, TS Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã chỉ ra hàng loạt các vấn đề và hệ lụy xấu có thể nảy sinh. Theo đó, TS Quang cho rằng, thời hạn thuê đất của TTTLGV chỉ còn 3,5 năm, như vậy, về mốc thời gian thì không đủ để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các quầy thuốc thuê mặt bằng kinh doanh tại đây. Cùng đó, mục đích sử dụng đất của Trung tâm này là phục vụ cho các hoạt động triển lãm theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được, không được cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thuê để sử dụng trái với mục đích trên. Do đó, việc Trung tâm cho các cơ sở bán buôn thuốc thuê, nếu thực thi pháp luật nghiêm minh có thể bị thổi còi đình chỉ bất cứ lúc nào.

Luật Dược quy định, các hình thức tổ chức kinh doanh thuốc, trong đó có hình thức sơ sở bán thuốc mà không có hình thức trung tâm phân phối thuốc hay trung tâm bán buôn thuốc. Do dó, không đặt vấn đề cấp phép cho các trung tâm này mà chỉ cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GDP và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho từng cơ sở bán buôn thuốc. Theo điều 22 của Nghị định số 79 quy định hai điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán buôn thuốc thì cơ sở bán buôn thuốc muốn hoạt động phải có giấy chứng nhận GDP trước và sau đó, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Điều 8 của Thông tư số 48 quy định thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận “Thực hành tốt phân phối thuốc” là ba năm nhưng không quy định việc tiếp tục gia hạn thêm ba năm khi giấy này hết hạn hay khi giấy này hết hạn thì phải cấp mới hay giải quyết vấn đề này như thế nào? Và điều 29 Nghị định số 79 quy định giá trị, thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc là năm năm và thời gian gia hạn là năm năm.
 
Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận GDP là cơ sở để cấp giấy cứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc nhưng thời hạn của hai loại giấy này khác nhau, không có quy định việc cấp phép tạm thời, cũng như quy định thời hạn hiệu lực của giấy phép dưỡi ba năm hoặc năm năm, trừ các giấy chứng nhận GDP cấp trước đây có thời giạn hiệu lực là hai năm thì được tiếp tục gia hạn thêm một năm kể từ ngày hết hạn.
Về việc thời hạn thuê đất của TTTLGV chỉ còn hơn 3,5 năm nhưng hiệu lực cấp phép về kinh doanh thuốc là 5 năm, TS Quang cho rằng nếu cho các đơn vị có thời gian thuê đất thấp hơn thời gian hiệu lực của giấy phép thì việc cấp giấy phép đó chưa cơ sở pháp lý vững chắc và thiếu trách nhiệm. Điều đó dẫn tới tình huống pháp lý là thời hạn sở hữu nhà trên đất, thời hạn sử dụng đất hoặc thời hạn thuê nhà, địa điểm kinh doanh đã hết mà giấy chứng nhận GDP hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc vẫn còn thời hạn thì việc giải quyết các thủ tục thu hồi sẽ rất phức tạp, nhạy cảm và để lại nhiều hệ lụy không mong muốn.
Ban Bạn đọc
Tag :
MỚI NHẤT
Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14

Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

(Dân trí) - Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.

Thứ ba, 19/06/2012 - 06:15

Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way
VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

(Dân trí) - Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:06

Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 04:17

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Phạm Thị Dự (Đống Đa) phản ánh việc bị một nhóm côn đồ hành hung.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:28

Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc
Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

(Dân trí) - Tôi muốn hỏi, trường hợp nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng? Trường hợp nào không phải trợ cấp thôi việc? Cách tính trợ cấp thôi việc? (Nguyễn Văn Cường, Email: Cuongnv@yahoo.com.vn).

Chủ nhật, 17/06/2012 - 05:17

Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hoàn, Phó trưởng Ban Tiếp công dân, UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc một số hộ dân nhà H1, khu dân cư số 5, Vĩnh Phúc, Ba Đình đề nghị giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn này.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:08

Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?
Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?

(Dân trí) - Trước đây tôi có ký Hợp đồng ủy quyền cho một cá nhân khác được thế chấp, chuyển nhượng nhà đất của tôi. Nay, tôi muốn hủy Hợp đồng ủy quyền đó, nhưng người được ủy quyền không chịu ký. Tôi có quyền đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền đó không?

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:06

Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm
Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Lê Thị Nghiêm (Trung Mầu, Gia Lâm) tố cáo Núp và Thuyết (người cùng thôn) đã dùng dao chém trọng thương chồng bà là ông Nguyễn Xuân Được.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:03

Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước
Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) cho biết cơ quan này đang khẩn trương thực hiện kết luận sau thanh tra, tích cực rà soát tài sản, thu hồi công nợ của Vigecam theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 09:00

Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập

(Dân trí) - Mới đầu mùa mưa nhưng các tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm Dược, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã “ngấm đòn” ngập lụt. Điệp khúc cứ mưa là ngập đã khiến chủ hàng, khách hàng ngán ngẩm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 03:50

Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ

(Dân trí) – Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng đã “đẩy” nhà thầu phụ đứng trước bờ vực phá sản. Khi Báo Dân trí phản ánh sự việc trên, Công ty này mới có động tác “vỗ về” đưa ra viễn cảnh trả nợ.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:09

Bình minh về trên bãi biển An Bàng
Bình minh về trên bãi biển An Bàng

(Dân trí) - Bãi biển An Bàng, Quảng Nam là một trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới được trang mạng du lịch CNNGo xếp hạng năm 2011. Vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng của bãi biển An Bàng đã thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:02

Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?
Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

(Dân trí) - Hai chị em chúng tôi là đồng sở hữu một thửa đất, nay chúng tôi muốn bán mảnh đất đó. Hiện tại em tôi đang sinh sống tại Vũng Tàu không thể ra Hà Nội ký hợp đồng bán đất được. Em tôi có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:01

Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi
Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi

(Dân trí) – Ngày 14/6, một trong 2 đơn vị bị kiện về bản quyền sách đã thừa nhận hành vi sai trái, chấp nhận bồi thường, chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và xin lỗi công khai.

Thứ năm, 14/06/2012 - 05:15