Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập

Dân trí Mới đầu mùa mưa nhưng các tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm Dược, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã “ngấm đòn” ngập lụt. Điệp khúc cứ mưa là ngập đã khiến chủ hàng, khách hàng ngán ngẩm.
>>Doanh nghiệp chết đứng vì bị xử sự kiểu “đánh úp”

Nền nhà nhớp nháp sau khi đã được xử lý nước tràn vào tại nhà C1C2
Nền nhà nhớp nháp sau khi đã được xử lý nước tràn vào tại nhà C1C2

“Bơi” trong nhà thuốc

Trận mưa chiều ngày 14/6 tại Hà Nội lại một lần nữa biến Trung tâm Dược, TTTL Giảng Võ thành “bể nước”. Chủ quầy thuốc 67 cho biết: “Nhân tiện vụ ngập nước hôm qua (14/6), hôm nay quầy của em chuyển hàng luôn đến địa điểm mới. Hôm trước mưa bình thường nhưng khi nhân viên đi vệ sinh đã phải lội nước ngập đến đầu gối, còn trận mưa chiều qua thì TT Dược lại điệp khúc ngập nặng. Nhiều quầy bị nước dềnh vào, nên sáng nay nhân viên phải thay nhau phơi thuốc”.

Một khách hàng thường xuyên phân phối, nhập thuốc tại TT Dược cho biết tình trạng ngập lụt tại đây diễn ra thường xuyên. Tại khu C9, nơi có nền nhà cao nhưng mỗi khi mưa to, chỉ cần ô tô chạy qua là nước ngoài sân lại ầm ầm tuôn vào nhà. Nghiêm trọng nhất về tình trạng ngập nước là tại khu nhà C1C2.

Anh Cường, chủ một quầy thuốc tại nhà C1C2 cho biết: “Nhiều nhà bị nước ngập đã phải phơi thuốc. Quầy của tôi may có nền cao nên không lâm vào tình trạng chết dở như những quầy thấp”.

Theo ghi nhận của PV tại nhà C1C2, TT Dược vào sáng 15/6 nhiều nơi nước vẫn lênh láng trên nền nhà. Tại đây, nền nhà C1C2 thấp hơn so với sân, mặc dù đã được xây gạch ngăn cao tại cổng vào nhưng nước vẫn dềnh vào trong khi mưa to. Tại kho thuốc nước vẫn ướt đẫm nền nhà. Đất, bùn, cát, dấu chân đã khiến đường vào kho thuốc nhem nhuốc, lầy lội.

Tình trạng nêu trên đã tồn tại ở TT Dược từ nhiều năm qua. Chủ một quầy thuốc nhà C9 nói: “Mùa mưa thì mái dột, nước chảy bám theo tường đổ xối xả xuống sàn nhà. Những ngày mưa to nước từ trên xuống, nước tràn từ ngoài vào dềnh lên tới mắt cá chân. Tại nhà C9, ảnh hưởng nhiều nhất là các quầy hàng sát tường, cứ mưa là nước chảy bám vào ướt cả nền nhà lẫn kho thuốc của mỗi quầy”.

Phản ánh của chủ các quầy thuốc là hoàn toàn có cơ sở bởi góc tường các nhà C9, C1C2 đang hiện hữu những vết mốc thâm sì do nước mưa để lại. Điển hình là phần tường nhà C9 từ quầy 63 tới quầy 67 chạy tới hết góc tường. Tại góc nhà C9 theo hướng từ quầy 63 tới quầy 69 vết ẩm mốc do dột nước kéo dài, trải rộng từ trần tới nền nhà. Chủ một quầy hàng tại đây bức xúc: “Phần lớn các loại thuốc đều yêu cầu phải đảm bảo đủ điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ bảo quản nhưng ở đây thì ngày thường đã ẩm thấp, mùa mưa càng tệ hại hơn”. Giám đốc Công ty TNHH dược phầm Tô Việt cho biết: “Mưa ngập, chỉ cần bên ngoài, xe đi qua, sóng đánh là nước lại cuồn cuộn chảy vào khắp sàn các quầy thuốc”.

Hình ảnh nhếch nhác, ẩm thấp, bẩn thỉu không chỉ riêng nhà C9 mà theo các tiểu thương tại Trung tâm Dược, thậm chí, nhiều quầy thuốc được bố trí ngay cạnh nhà vệ sinh như tại nhà C1C2. Một chủ quầy tại đây nói: “Rất mất vệ sinh dù thuốc được đóng gói kỹ”.

Tìm địa điểm mới tránh đất vào dự án

Những hệ lụy xấu từ cơ sở hạ tầng và sự “bất minh” của TT Dược khi phân chia lại diện tích, đăng ký đã khiến nhiều công ty dược khốn đốn thời gian qua. Nhiều quầy thuốc đã chọn những địa điểm khác có điều kiện tốt hơn để kinh doanh. Theo họ, ngoài những hệ lụy nêu trên thì nguyên nhân quan trọng khiến họ lo lắng nhất đó chính là việc đất của TT triển lãm Giảng Võ đã gần hết hạn thuê đất với TP Hà Nội và tại đây đã được Chính phủ phê duyệt một dự án mới từ nhiều năm qua.
Một góc mốc meo vì ẩm thấp tại TT Dược
Một góc mốc meo vì ẩm thấp tại TT Dược

Qua xác minh của PV cho thấy những nghi ngại của các doanh nghiệp dược, các tiểu thương tại TT Dược, TT triển lãm Giảng Võ là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, diện tích đất tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã được Chính phủ phê duyệt thực hiện dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Ngày 29/12/2008, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 348 Tb-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ Tướng Hoàng Trung Hải về dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia. Ngày 12/3/2009 UBND TP Hà Nội đã ra quyết định số 1221/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa tại sô 148 phố Giảng Võ. Ngày 31/5/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lại ra văn bản chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam: “… khẩn trương tiến hành hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai dự án Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa tại Giảng Võ theo đúng nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận…”. Cũng theo tinh thần chủ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Công ty TNHH một thành viên Trung tâm HCTL Giảng Võ chỉ có 20% cổ phần. Như vậy, với mức cổ phần này thì Công ty TNHH một thành viên Trung tâm HCTL Giảng Võ khó có quyền phủ quyết và khi đó trong trường hợp các đối tác không muốn tồn tại chợ thuốc thì dĩ nhiên các tiểu thương lại một lần nữa bị đẩy ra đường.

Tiêu chuẩn để được chứng nhận đạt chuẩn GPP (viết tắt của Good Distribution – Thực hành tốt phân phối thuốc: “Khu vực bán thuốc có diện tích tối thiểu là 30m2; dung tích tối thiểu là 100 m3; có chỗ rửa tay cho người bán và người mua, có đủ thiết bị để bảo quản thuốc tránh được các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, sự ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng”. Với những yêu cầu cao nêu trên thì khi sửa xong TT Dược liệu có đạt chuẩn.
 
Theo hợp đồng thuê đất số 116-24599 của Sở Địa chính Hà Nội (nay là Sở TNMT) Trung tâm triển lãm Giảng Võ sẽ hết hạn thuê đất của TP Hà Nội trong hơn 3 năm tới. Nhưng theo Nghị định 79/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược yêu cầu rõ về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc có thời hạn là 5 năm từ ngày cấp. Tiếp đó, trong thông tư 48/2011/TT-BYT quy định về nguyên tắc “Thực hành tốt phân phối thuốc” thì thời hạn hiệu lực GPP là 3 năm. Trước các mốc thời gian trên cộng thêm thời gian Trung tâm này phải nâng cấp sửa chữa không biết đến bao giờ Trung tâm dược mới có thể đáp ứng theo quy chuẩn của Bộ Y tế?
 
Ban Bạn đọc

 

 

MỚI NHẤT
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

(Dân trí) - Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.

Thứ ba, 19/06/2012 - 06:15

Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way
VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

(Dân trí) - Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:06

Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

(Dân trí) - Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:13

Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 04:17

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Phạm Thị Dự (Đống Đa) phản ánh việc bị một nhóm côn đồ hành hung.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:28

Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc
Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

(Dân trí) - Tôi muốn hỏi, trường hợp nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng? Trường hợp nào không phải trợ cấp thôi việc? Cách tính trợ cấp thôi việc? (Nguyễn Văn Cường, Email: Cuongnv@yahoo.com.vn).

Chủ nhật, 17/06/2012 - 05:17

Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hoàn, Phó trưởng Ban Tiếp công dân, UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc một số hộ dân nhà H1, khu dân cư số 5, Vĩnh Phúc, Ba Đình đề nghị giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn này.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:08

Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?
Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?

(Dân trí) - Trước đây tôi có ký Hợp đồng ủy quyền cho một cá nhân khác được thế chấp, chuyển nhượng nhà đất của tôi. Nay, tôi muốn hủy Hợp đồng ủy quyền đó, nhưng người được ủy quyền không chịu ký. Tôi có quyền đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền đó không?

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:06

Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm
Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Lê Thị Nghiêm (Trung Mầu, Gia Lâm) tố cáo Núp và Thuyết (người cùng thôn) đã dùng dao chém trọng thương chồng bà là ông Nguyễn Xuân Được.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:03

Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước
Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) cho biết cơ quan này đang khẩn trương thực hiện kết luận sau thanh tra, tích cực rà soát tài sản, thu hồi công nợ của Vigecam theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ

(Dân trí) – Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng đã “đẩy” nhà thầu phụ đứng trước bờ vực phá sản. Khi Báo Dân trí phản ánh sự việc trên, Công ty này mới có động tác “vỗ về” đưa ra viễn cảnh trả nợ.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:09

Bình minh về trên bãi biển An Bàng
Bình minh về trên bãi biển An Bàng

(Dân trí) - Bãi biển An Bàng, Quảng Nam là một trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới được trang mạng du lịch CNNGo xếp hạng năm 2011. Vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng của bãi biển An Bàng đã thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:02

Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?
Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

(Dân trí) - Hai chị em chúng tôi là đồng sở hữu một thửa đất, nay chúng tôi muốn bán mảnh đất đó. Hiện tại em tôi đang sinh sống tại Vũng Tàu không thể ra Hà Nội ký hợp đồng bán đất được. Em tôi có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:01

Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi
Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi

(Dân trí) – Ngày 14/6, một trong 2 đơn vị bị kiện về bản quyền sách đã thừa nhận hành vi sai trái, chấp nhận bồi thường, chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và xin lỗi công khai.

Thứ năm, 14/06/2012 - 05:15

Sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử
Sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử

(Dân trí)– Ngày 14/6, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo công bố về Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI. Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từ năm 2012 sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử.

Thứ năm, 14/06/2012 - 04:09

Hà Nội: "Bất lực" trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Hà Nội: "Bất lực" trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) – Liên quan đến vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại 18 Ngô Quyền, Hà Nội đã có hàng chục văn bản chỉ đạo của nhiều cơ quan chức năng, nhưng điều trớ trêu là đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:21

Khách hàng “tố” siêu thị thế giới di động “bội tín”
Khách hàng “tố” siêu thị thế giới di động “bội tín”

(Dân trí) - Mua điện thoại Nokia mới loại 200 Pirk ở siêu thị thế giới di động (số 11A Thái Hà - Hà Nội) chưa đầy 1 tháng, chị Hồng tại quận Đống Đa phát hiện lỗi mang đến bảo hành nhưng không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng khiến khách hàng cảm thấy bức xúc.

Thứ năm, 14/06/2012 - 10:35

Lao động là người nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc?
Lao động là người nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc?

(Dân trí) - Tôi là người Pháp làm việc tại một công ty của Việt Nam được 02 năm. Tôi đã xin chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật Việt nam. Vậy, tôi có được trợ cấp thôi việc không? Cảm ơn Báo Dân trí. (Kathy, Email: Kate@gmail.com).

Thứ năm, 14/06/2012 - 09:35

Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ
Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ

(Dân trí) – Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm phản ánh nhiều dấu hiệu tiêu cực trong lĩnh vực đất đại tại địa phương này.

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:58

Mãn nhãn trước vẻ "dịu dàng, quyến rũ" của thác Bảy tầng
Mãn nhãn trước vẻ "dịu dàng, quyến rũ" của thác Bảy tầng

(Dân trí) - Tọa lạc trên địa bàn huyện Đức Trọng, cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 50km về hướng Nam, thác Pongour còn gọi là thác bảy tầng (hoặc thác Thiên Thai) như một kiệt tác thiên nhiên mang đậm nét hoang sơ, dịu dàng giống như truyền thuyết về nàng Kanai!

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:02

Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế của cha?
Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế của cha?

(Dân trí) – Bố tôi cháu ly hôn, theo phán quyết của Tòa, mẹ tôi nuôi tôi. Sau khi ly hôn khoảng gần 2 năm bố tôi mất. Ý nguyện của bố mẹ tôi là nhà đất này để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế?

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:01

Tôi có được hưởng thừa kế tài sản của chồng không?
Tôi có được hưởng thừa kế tài sản của chồng không?

(Dân trí) - Do một số vấn đề cá nhân nên tôi và chồng đã làm biên bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân tại phòng công chứng. Do bị cảm lạnh nên chồng tôi mất, không để lại di chúc.

Thứ tư, 13/06/2012 - 12:01