Hà Nội:

Doanh nghiệp chết đứng vì bị xử sự kiểu “đánh úp”

Dân trí Ngày 11/6, hàng loạt đơn vị có quầy kinh doanh tân dược tại Trung tâm buôn bán thuốc tân dược, Triển lãm Giảng Võ gửi đơn đến các cơ quan chức năng… khiếu nại về chuyện bị chèn ép trong việc phân bổ, cho thuê diện tích kinh doanh tại đây.

Nhiều quầy thuốc bị đẩy ra ngoài đường vô cớ trong khi họ đã có gần 20 năm gắn bó tại Trung tâm này.

Tức tưởi phải ra đi

Trước đó, ngày 4/6, nhiều người kinh doanh thuốc tân dược “ngã ngửa” khi đột xuất nhận được thông báo số 1/TB-HCTL của Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam (gọi tắt là Công ty) về việc đăng ký quầy tại C9 – C10; C1- C2 (tầng 1, 2) và A8.  Theo thông báo này, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của các quầy đã hết hạn, Công ty sẽ tiến hành sửa chữa, nâng cấp. Điều lạ lùng là trong điều 3 và 4 của thông báo này có nêu: “Những vị trí quầy đã gạch chéo (24 quầy – PV), xin không đăng ký” (có sơ đồ kèm theo). Thời gian nhận đăng ký trước ngày 6/7/2012”.

Mặc dù đến ngày 30/6, các quầy thuốc ở đây mới hết hạn hợp đồng nhưng loa của Trung tâm vẫn ra rả yêu cầu các hộ kinh doanh phải lập tức trả lại quầy. Vào ngày 11/6, gần 20 hộ kinh doanh tại khu C10 dưới sức ép của bảo vệ và lãnh đạo Trung tâm đã phải “khóc dở, mếu dở” dỡ bỏ hàng hóa, di chuyển tủ và các tài sản liên quan ra khỏi vị trí mà mình đã gần 20 năm buôn bán. Họ không hề được tống đạt bất cứ thông báo nào nêu đích danh tên mình phải ra đi. Họ cũng không hiểu nguyên nhân nào phải di dời hàng hóa trả lại quầy trong khi hợp đồng chưa hết hạn và tại sao có nhiều quầy thuốc khác “nghiễm nhiên” được ở lại.

Trong khi đó, tại Hợp đồng kinh tế giữa của Công ty ký với các hộ kinh doanh đều nêu rõ: “Nếu có sửa đổi, bổ sung hợp đồng thì phải thông báo trước 15 ngày; nếu tranh chấp không được giải quyết thì đưa ra Tòa Kinh tế”. Thế nhưng phía Công ty vẫn đơn phương vi phạm hợp đồng đã ký.
Đơn kiến nghị của một số doanh nghiệp gửi đến các cơ quan chức năng
Đơn kiến nghị của một số doanh nghiệp gửi đến các cơ quan chức năng

Thấy bị “xử ép”, các doanh nghiệp vội vàng lên gặp lãnh đạo công ty để đăng ký quầy  thì họ phải “chừa” ra khoảng 24 vị trí. Bởi lẽ, theo các cán bộ công ty, 24 vị trí này mặc nhiên đã có người “chiếm lĩnh”. Ngoài 24 vị trí trên, các quầy ở vị trí thuận tiện cũng đã có người “cắm cờ”. Hầu hết các quầy muốn ở lại thì phải lên trên tầng 2, ở những vị trí khuất nẻo.

Tại thông báo số 1/TB-HCTL của Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam, ông Kiều Khánh Hội, Phó GĐ Công ty cho biết: “Các đơn vị đang kinh doanh có nhu cầu tiếp tục kinh doanh phải đăng ký vào các địa điểm (có sơ đồ kèm theo - PV). Nếu vị trí nào có nhiều người cùng đăng ký thì sẽ bốc thăm”. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của ông Hội, các hộ kinh doanh cho biết đến nay chẳng có doanh nghiệp nào được bốc thăm cả mà chỉ nhận được lệnh phải di dời.

Xử sự kiểu “đánh úp”

Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Dân trí, ông Nghiêm Xuân Sơn, Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Nam Trang cho rằng: “Việc làm của Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam là không minh bạch và dân chủ. Đáng ra họ phải thông báo cho chúng tôi ít nhất là 15 ngày để chúng tôi di dời chứ không có chuyện “một đập ăn quan” như thế này. Hơn nữa, công ty phải đưa ra các quy chuẩn rằng tiêu chí nào thì được ở lại, tiêu chí nào thì phải ra đi. Đằng này, chẳng có cuộc họp nào được tổ chức, chẳng có điều kiện nào được đặt ra.

Ngoài ông Sơn, nhiều doanh nghiệp khác cho rằng ai là người được thụ hưởng 24 vị trí đẹp tại Trung tâm? Tại sao các doanh nghiệp khác không có quyền có cơ hội thụ hưởng 1/24 vị trí đắc địa đó.
 
Qua tìm hiểu được biết, ¾ các hộ kinh doanh ở đây đã có ý định chuyển sang nơi khác vì Trung tâm buôn bán thuốc tân dược tại Triển lãm Giảng Võ xập xệ, không đủ quy chuẩn của Bộ Y tế. Một doanh nghiệp (xin được giấu tên) nói: “Đáng ra Trung tâm buôn bán thuốc tân dược, Triển lãm Giảng Võ phải hết sức bảo vệ quyền lợi để giữ chân chúng tôi ở lại mới phải. Bởi lẽ, chúng tôi có công đóng góp rất lớn cả về uy tín lẫn tiền bạc tại đây. Chúng tôi khiếu nại để đảm bảo quyền lợi chung cho mọi người, chứ chưa chắc chúng tôi sẽ ở lại. 
 
Lý do, Trung tâm này được xây dựng chắp vá, không đúng quy chuẩn của Bộ Y tế. Mỗi khi trời mưa là bị thấm dột, ngập nước. Theo quy định của Bộ Y tế thì phải ký hợp đồng từ 3- 5 năm trở lên. Hơn nữa, hiện nay khu đất của công ty chưa có giấy tờ sở hữu hợp pháp và đang chuẩn bị đầu tư dự án nên Công ty không ký hợp đồng lâu dài mà chỉ gia hạn 6 tháng một lần nên chúng tôi không yên tâm kinh doanh được”.
 
Dược sỹ Đỗ Xuân Thủy, GĐ Công ty TNHH dược phẩm Thắng Lợi nói: “Công ty mở rộng diện tích các quầy thuốc theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế thì hộ đi, hộ ở là điều đương nhiên. Tuy nhiên cũng phải nêu rõ lý do tại sao chúng tôi phải ra đi chứ? Chúng tôi đều tuân thủ nội quy, nộp thuế đầy đủ, không buôn gian, bán lậu. Tại sao công ty lại cách đối xử bất bình đẳng như vậy? Đáng lẽ ra, để công bằng thì công ty phải tổ chức bốc thăm. Nếu ai trúng thì ở lại, ai trượt thì ra đi. Có như thế thì chúng tôi mới không thắc mắc, khiếu kiện. Đằng này, công ty lại xử sự kiểu “đánh úp” thì làm sao chúng tôi có thể chấp nhận được?”

Ban Bạn đọc

 

 

 

MỚI NHẤT
Bình minh về trên bãi biển An Bàng
Bình minh về trên bãi biển An Bàng

(Dân trí) - Bãi biển An Bàng, Quảng Nam là một trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới được trang mạng du lịch CNNGo xếp hạng năm 2011. Vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng của bãi biển An Bàng đã thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:02

Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?
Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

(Dân trí) - Hai chị em chúng tôi là đồng sở hữu một thửa đất, nay chúng tôi muốn bán mảnh đất đó. Hiện tại em tôi đang sinh sống tại Vũng Tàu không thể ra Hà Nội ký hợp đồng bán đất được. Em tôi có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:01

Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi
Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi

(Dân trí) – Ngày 14/6, một trong 2 đơn vị bị kiện về bản quyền sách đã thừa nhận hành vi sai trái, chấp nhận bồi thường, chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và xin lỗi công khai.

Thứ năm, 14/06/2012 - 05:15

Sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử
Sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử

(Dân trí)– Ngày 14/6, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo công bố về Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI. Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từ năm 2012 sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử.

Thứ năm, 14/06/2012 - 04:09

Hà Nội: "Bất lực" trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Hà Nội: "Bất lực" trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) – Liên quan đến vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại 18 Ngô Quyền, Hà Nội đã có hàng chục văn bản chỉ đạo của nhiều cơ quan chức năng, nhưng điều trớ trêu là đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:21

Khách hàng “tố” siêu thị thế giới di động “bội tín”
Khách hàng “tố” siêu thị thế giới di động “bội tín”

(Dân trí) - Mua điện thoại Nokia mới loại 200 Pirk ở siêu thị thế giới di động (số 11A Thái Hà - Hà Nội) chưa đầy 1 tháng, chị Hồng tại quận Đống Đa phát hiện lỗi mang đến bảo hành nhưng không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng khiến khách hàng cảm thấy bức xúc.

Thứ năm, 14/06/2012 - 10:35

Lao động là người nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc?
Lao động là người nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc?

(Dân trí) - Tôi là người Pháp làm việc tại một công ty của Việt Nam được 02 năm. Tôi đã xin chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật Việt nam. Vậy, tôi có được trợ cấp thôi việc không? Cảm ơn Báo Dân trí. (Kathy, Email: Kate@gmail.com).

Thứ năm, 14/06/2012 - 09:35

Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ
Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ

(Dân trí) – Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm phản ánh nhiều dấu hiệu tiêu cực trong lĩnh vực đất đại tại địa phương này.

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:58

Mãn nhãn trước vẻ "dịu dàng, quyến rũ" của thác Bảy tầng
Mãn nhãn trước vẻ "dịu dàng, quyến rũ" của thác Bảy tầng

(Dân trí) - Tọa lạc trên địa bàn huyện Đức Trọng, cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 50km về hướng Nam, thác Pongour còn gọi là thác bảy tầng (hoặc thác Thiên Thai) như một kiệt tác thiên nhiên mang đậm nét hoang sơ, dịu dàng giống như truyền thuyết về nàng Kanai!

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:02

Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế của cha?
Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế của cha?

(Dân trí) – Bố tôi cháu ly hôn, theo phán quyết của Tòa, mẹ tôi nuôi tôi. Sau khi ly hôn khoảng gần 2 năm bố tôi mất. Ý nguyện của bố mẹ tôi là nhà đất này để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Tôi phải làm gì để được hưởng thừa kế?

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:01

Tôi có được hưởng thừa kế tài sản của chồng không?
Tôi có được hưởng thừa kế tài sản của chồng không?

(Dân trí) - Do một số vấn đề cá nhân nên tôi và chồng đã làm biên bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân tại phòng công chứng. Do bị cảm lạnh nên chồng tôi mất, không để lại di chúc.

Thứ tư, 13/06/2012 - 12:01

Ban Quản lý các khu công nghiệp bị khởi kiện
Ban Quản lý các khu công nghiệp bị khởi kiện

(Dân trí) - Vụ án đang thụ lý, mặc nhiên quyết định hành chính cũng chưa có hiệu lực, vậy mà Ban quản lý (BQL) các Khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang cho phép một doanh nghiệp khác đưa máy móc vào khu vực Công ty Transimex Sài Gòn – Hữu Nghị.

Thứ ba, 12/06/2012 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Rợn gáy nhìn xe gãy bánh vẫn chạy như bay
Rợn gáy nhìn xe gãy bánh vẫn chạy như bay

(Dân trí) - Chiếc máy cày bị gãy một bánh nhưng tài xế vẫn ngang nhiên đánh lái chạy trên quốc lộ 48. Nhiều người đi đường nhìn thấy đã phải tránh xa để nhường đường cho hung thần này đi.

Thứ ba, 12/06/2012 - 12:10

Công ty Sữa tươi Ba Vì đã được đồng ý cấp phép
Công ty Sữa tươi Ba Vì đã được đồng ý cấp phép

(Dân trí) - Công ty CP Sữa tươi Ba Vì cho biết, đã được UBND Huyện Ba Vì đồng ý cấp phép sử dụng nhãn hiệu sữa Ba Vì, và sẽ tiến hành sản xuất theo đúng quy định sau khi có giấy phép chính thức.

Thứ ba, 12/06/2012 - 12:10

Phải làm gì để giành lại quyền nuôi con?
Phải làm gì để giành lại quyền nuôi con?

(Dân trí) - Ngày 23/5/2012, tôi và chồng ký Biên bản hòa giải về việc thuận tình ly hôn, trong đó tôi đã đồng ý giao con cho chồng tôi nuôi. Nay tôi muốn giành lại quyền nuôi con. Vậy, tôi phải làm gì? Tôi xin cảm ơn.

Thứ ba, 12/06/2012 - 12:02

Nhà thầu phụ khởi kiện Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà
Nhà thầu phụ khởi kiện Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà

(Dân trí)– Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng đã “đẩy” nhà thầu phụ là Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đứng trước nguy cơ phá sản. Hiện nay, bản thân Công ty này cũng đang đứng trước những khó khăn về tài chính, công nợ.

Thứ hai, 11/06/2012 - 12:06

Tôi có được bán nhà khi đang cho thuê không?
Tôi có được bán nhà khi đang cho thuê không?

(Dân trí) - Tôi có ký hợp đồng công chứng cho vợ chồng người bạn thuê nhà trong thời hạn 02 năm. Do chồng tôi chuyển công tác nên chúng tôi có ý định bán căn nhà này. Tôi có được phép bán nhà trong thời gian cho thuê không?

Thứ hai, 11/06/2012 - 12:01

Tòa án buộc Sudico dừng đại hội đồng cổ đông thường niên
Tòa án buộc Sudico dừng đại hội đồng cổ đông thường niên

(Dân trí) - Ngày 4/6/2012, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 175/2012/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Công ty Sudico phải dừng việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012, vốn đã được đăng ký vào tuần đầu của tháng 6/2012.

Chủ nhật, 10/06/2012 - 06:12

Tôi có được quyền yêu cầu chồng đóng tiền nuôi con không?
Tôi có được quyền yêu cầu chồng đóng tiền nuôi con không?

(Dân trí) – Vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi có một con năm nay 4 tuổi, tôi và chồng cùng thống nhất để tôi nuôi con. Tuy nhiên, anh ấy nói sẽ không cấp dưỡng cho con. Vậy, tôi có được quyền yêu cầu chồng đóng tiền nuôi con không?

Chủ nhật, 10/06/2012 - 12:55

Vigecam thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ
Vigecam thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) -Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 8395/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đồng ý với kết quả xử lý sau thanh tra của Bộ NN&PTNT tại Vigecam. Đồng thời Công an Hà Nội cũng đã có văn bản kết luận về một số nội dung “lình xình” tại Vigecam.

Thứ bảy, 09/06/2012 - 12:06

TPHCM: Nhà thuốc “ma” trong Bệnh viện Nhân dân 115
TPHCM: Nhà thuốc “ma” trong Bệnh viện Nhân dân 115

(Dân trí) – Hóa đơn, sổ sách bán thuốc không ghi địa chỉ, thông tin bệnh lý của người bệnh và bác sĩ kê toa nhưng thuốc vẫn được bán ra. Thậm chí, có những trường hợp khách hàng mua thuốc kê đơn số lượng lớn với hàng chục hóa đơn thuốc/1 lần mua.

Thứ bảy, 09/06/2012 - 12:05

Mức xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp?
Mức xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp?

(Dân trí) - Nếu gia đình tôi được cấp phép 5 tầng nhưng xây 8 tầng thì có cơ quan nào xử lý không? Nếu xây xong rồi thì có bị tháo dỡ không, cơ quan chức năng nào thực hiện kiểm tra và tháo dỡ? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Thứ bảy, 09/06/2012 - 12:01

Hình ảnh đẹp của người dân từ một vụ tai nạn ngã xe
Hình ảnh đẹp của người dân từ một vụ tai nạn ngã xe

(Dân Trí)- Thấy một người dân chạy xe máy gặp nạn thương tâm, nhiều người dân ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà không đắn đo suy nghĩ lao tới đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường, tiến hành sơ cứu trước khi gọi lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân tới bệnh viện.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 10:02

C45 vào cuộc vụ trưởng VP Công chứng Hà Nội bị đe dọa
C45 vào cuộc vụ trưởng VP Công chứng Hà Nội bị đe dọa

Liên quan tới vụ việc đe dọa tính mạng của TS luật học Lê Quốc Hùng, trưởng VP Công chứng Hà Nội, chiều ngày 5/6, C45 (Bộ Công an) và CA phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chủ trì cuộc làm việc với TS Hùng cùng 1 số người liên quan đến vụ việc này.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 09:30