Nhịp cầu bạn đọc số 20: Công dân kêu cứu khi bị hủy hoại tài sản tại Phú Quốc

(Dân trí) - Trong tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn, thư của bạn đọc kêu cứu, khiếu nại về tranh chấp đất đai, cấp phép xây dựng trái phép, tố cáo tiêu cực tại một trung tâm giáo dục... Báo Dân Trí trân trọng chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Báo điện tử Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Như Cúc (SN 1970, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Đơn kêu cứu cho biết: “Năm 2006, tôi mua lại mảnh đất có diện tích 8.025,1m2 của vợ chồng bà Lâm Thị Lan tại đồi Hiệp Thoại, núi Điện Tiên (thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông). Việc mua bán trên có giấy tờ viết tay lập ngày 9/10/2006 (được 2 bên bán và mua xác nhận). Sau khi nhận chuyển nhượng, tôi đã xây dựng tường rào gạch, khoan giếng nước công nghiệp, xây cất nhà ở và canh tác cây trái trên phần đất nói trên liên tục cho tới nay, không xảy ra tranh chấp gì.

Tháng 4/2017, ông Lê Minh Du (SN 1971, trú tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông) đã gửi đơn yêu cầu UBND thị trấn Dương Đông giải quyết tranh chấp phần đất này với tôi.

Ngày 10/5/2017, UBND thị trấn Dương Đông đã gửi công văn số 66/UBND- NCPC thông báo trả lại đơn do mảnh đất này đứng tên người khác chứ không phải ông Du.

Tuy nhiên, tới ngày 6/6/2017, ông Lê Minh Du đã dẫn theo một nhóm khoảng 20 người tới đập phá tường rào, có chiều dài 150m, 19 cây trụ bê tông, phá một giếng khoan công nghiệp của gia đình tôi.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, tôi đã làm đơn “tố giác tội phạm” gửi đến cơ quan công an huyện Phú Quốc. Tại Biên bản định giá tài sản số 40/KL-HĐĐG ngày 10/7/2017 xác định tài sản bị hủy hoại gồm: “Bờ tường rào được xây bằng gạch ống 8x8x8, gồm 18 trụ cột kích thước 20x20 cm được xây bằng gạch ống bên trong có thanh sắt (phi 10) dài 1,5 m; có tổng chiều dài 121,29 m, chiều cao trung bình 1,5m, có chiều rộng 10cm có giá trị là 35,98 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 18/8/2017, gia đình tôi nhận được thông báo số 393/TB-CQĐT và Thông báo số 75/TB-CQĐT về kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm với nội dung cơ quan chức năng cho rằng hành vi của ông Lê Minh Du không cấu thành tội phạm. Gia đình tôi vô cùng bất bình và không đồng ý với kết luận của cơ quan công an, Nếu có phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình tôi và ông Lê Minh Du thì phải được giải quyết theo luật đất đai. Trong trường hợp tôi xây dựng công trình trên đất là trái pháp luật thì phải được cơ quan nhà nước thực hiện cưỡng chế, di dời chứ ông Lê Minh Du không có quyền tự ý thuê người đập phá”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung kêu cứu của bà Nguyễn Thị Như Cúc đến UBND tỉnh Kiên Giang, VKSND tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc, Công an huyện Phú Quốc xem xét xử lý và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại ông Bùi Văn Chỉnh và vợ là bà Bùi Thị Cảnh, ngụ tại thôn 6, xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng về cách giải quyết tranh chấp đất của UBND huyện Di Linh.

Theo đơn khiếu nại, năm 2009, vợ chồng ông Chỉnh có mua lô đất diện tích 10m X 60m tại xã Tân Lâm của ông Bùi Văn Triển. Sau đó, một người ở cùng địa phương là ông Vũ Thanh Tùng đứng ra tranh chấp lô đất này. UBND huyện Di Linh giải quyết khiếu nại đã quyết định giao đất lại cho ông Vũ Thanh Tùng.

Báo Dân Trí trân trọng chuyển đơn của ông Bùi Văn Chỉnh và bà Bùi Thị Cảnh đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được khiếu nại bà Lâm Kim Linh, ngụ tại 306/24 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM về việc UBND Quận 3 cấp phép xây dựng lấn chiếm hẻm chung, ảnh hưởng đến nhà bà Linh.

Trong đơn, bà Linh cho biết: Từ tháng 6/2016, bà Lương Hội Ái, ngụ tại số 306/26 cùng hẻm, đã tiến hành xây dựng lại nhà. Bà Ái đã lấn chiếm hẻm chung và đào đất, móc hàm ếch vào nhà bà Linh. Theo bà Linh thì UBND Quận 3 đã cấp phép cho bà Ái lấn hẻm và không giải quyết khiếu nại của bà Linh.

Báo Điện tử Dân Trí trân trọng chuyển đơn của bà Lâm Kim Linh đến lãnh đạo UBND TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông N.Đ.T, ngụ tại huyện Lâm Hà tố cáo giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Hà có nhiều sai phạm.

Trong đơn, ông N.Đ.T tố cáo giám đốc Trung tâm có hàng loạt hành vi sai phạm như: Bao che cho người khác sử dụng bằng cấp không hợp pháp để trục lợi, lợi dụng chức vụ để tham mưu Sở GD-ĐT nâng lương gian dối, cố tình làm sai quy định về giờ dạy để trục lợi, mập mờ không công khai tài chính, thu chi học phí không rõ ràng, độc đoán chuyên quyền, mất dân chủ...

Báo Điện tử Dân Trí trân trọng chuyển đơn của ông N.Đ.T đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Trung Phương