Thứ hai, 02/07/2018 - 07:40

Hà Nội:

Khu dân cư giữa thủ đô cứ mưa là lụt: Quận Hà Đông báo cáo như thế nào?

Dân trí

Sau chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch TP Hà Nội giao Chủ tịch quận Hà Đông khẩn trương khắc phục dứt điểm tình trạng ngập úng sau mưa tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông như Báo Dân trí đã phản ánh trước đó, UBND quận Hà Đông mới đây đã có báo cáo về hướng xử lý dứt điểm sự việc này.

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về việc các hộ dân hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông đã nhiều năm qua phải sống trong cảnh ngập lụt vào những ngày mưa bão nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm xử lý, Chủ tịch TP Hà Nội đã có công văn giao Chủ tịch quận Hà Đông khẩn trương khắc phục dứt điểm tình trạng trên.

Đến ngày 29/6/2018, UBND Quận Hà Đông đã có báo cáo số 290/BCC-UBND về kết quả xử lý thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng ngập úng tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung.

Theo đó, thực hiện văn bản số 2621/UBND-TKBT ngày 12/6/2018 của UBND thành phố HN về việc kiểm tra thông tin báo nêu về tình trạng ngập úng tại Tổ dân phố 11, trong đó báo điện tử Dân trí ngày 11/6/2018 đăng bài “Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nống nặc sau mỗi trận mưa!” phản ánh tình trạng ngập úng tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung mỗi khi có mưa (chỉ ở mức vừa phải, 30 phút mưa) làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Khu dân cư giữa thủ đô cứ mưa là lụt: Quận Hà Đông báo cáo như thế nào? - 1

Sau trận mưa kéo dài khoảng 30 phút, nước mưa cùng nước cống gây ngập cả dãy phố, tràn vào nhà dân, tràn vào cả bể nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống.

Sau trận mưa kéo dài khoảng 30 phút, nước mưa cùng nước cống gây ngập cả dãy phố, tràn vào nhà dân, tràn vào cả bể nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo điện tử Dân trí, UBND quận Hà Đông đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên qua kiểm tra, xử lý tình trạng ngập úng tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung. Sau khi kiểm tra, UBND quận Hà Đông báo cáo cụ thể như sau:

Về hiện trạng và nguyên nhân xảy ra ngập úng: Hệ thống thoát nước tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung có kích thước bxh=(0,4x0,8)m và được đấu nối vào tuyến thoát nước D600 của Khu tái định cư Ngô Thì Nhậm chảy ra mương hở và tiêu thoát nước ra kênh La Khê.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng là do cos mặt đường tại dãy C1, C2 thấp hơn so với cos cao độ mặt đường xung quanh từ 50-60cm. Khi có mưa lớn xảy ra, nước từ các khu vực xung quanh cao hơn tràn ngược vào gây nên tình trạng ngập úng.

Về kết quả kiểm tra, xử lý: UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị thuộc quận và đề nghị các đơn vị có liên quan thực hiện: Tổ chức nạo vét hệ thống thoát nước tại dãy C1, C2; Bổ sung 02 ghi thu nước mặt tại khu vực để tăng khả năng tiêu thoát nước mặt tại khu vực.

Để giải quyết vấn đề tiêu thoát nước tại đây, UBND quận chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện một số nội dung:

Thực hiện việc duy trì hệ thống thoát nước tại dãy C1, C2, hệ thống cống Khu tái định cư Ngô Thì Nhậm và mương hở chảy ra kênh La Khê để đảm bảo dòng chảy luôn được thông thoáng;

Khi có mưa xảy ra, Đội thoát nước số 8 – Công ty TNHH MTV Thoát nước HN bố trí cán bộ, công nhân thường trực khơi thông dòng chảy, vớt rác để đảm bảo không bị ách tắc;

Triển khai cứng hóa hệ thống mương hở (đoạn qua Khu tái định cư Ngô Thì Nhậm) bằng cổng D800 đấu nối vào tuyến thoát nước D1250 để tiêu thoát ra kênh La Khê. Dự kiến xong trong tháng 7/2018;

Nghiên cứu bổ sung ghi thu để đảm bảo thu nước mặt khi có mưa.

Ngoài ra, để giải quyết triệt để tình trạng ngập úng tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung, UBND quận đã bổ sung dự án cải tạo đường, rãnh thoát nước tổ dân phố số 2, số 8, dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung vào danh mục đầu tư các dự án trung hạn giai đoạn 2016-2020 trình HĐND quận thông qua để bố trí kế hoạch vốn triển khai thực hiện dự án trong năm 2019.

Khu dân cư giữa thủ đô cứ mưa là lụt: Quận Hà Đông báo cáo như thế nào? - 3

UBND quận Hà Đông khẳng định sẽ giải quyết triệt để tình trạng ngập úng.

UBND quận Hà Đông khẳng định sẽ giải quyết triệt để tình trạng ngập úng.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân hiện đang sinh sống tại dãy C1-C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội với nội dung:

"Chúng tôi là những gia đình hiện đang sinh sống nhiều năm tại Dãy C1, C2 Tổ dân phố 11, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (trước đây là Dãy C, Khu tập thể Cty Nông sản thực phẩm Hà Tây) xin được gửi đôi lời phản ảnh, và rất mong Báo điện tử Dân Trí lắng nghe, truyền tải đến các Cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Quận Hà Đông, Phường Quang Trung để tháo gỡ khó khăn giúp người dân chúng tôi không phải chịu cảnh ngập lụt trong những ngày mưa bão nhiều năm qua.

Chúng tôi xin phản ánh một số nội dung như sau:

Được sự quan tâm của Uỷ ban Quận, Uỷ ban Phường những năm qua đã rót kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường trong các ngõ xóm, nhân dân đi lại cũng thuận tiện nhiều hơn. Tuy nhiên, ở Dãy C thì hệ thống đường bê tông và cống thoát nước đã được làm gần như đầu tiên, từ nhiều năm nay nên cốt đường thấp hơn so với các đường xung quanh.

Hệ thống cống thoát nước hàng năm cũng không được nạo vét bùn đất nên bị tắc, các đường cống thoát kết nối ra các hệ thống thoát trung tâm ở xung quanh không đồng bộ, có những điểm không có kết nối, bị cụt, nước thải của cả Khu phố chỉ có đường chảy ra mương đất cũ ngày xưa, sau đó mới chảy vào cống chung bên Khu đô thị Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông.

Tình trạng ngập nước mỗi khi xuất hiện mưa đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được quan tâm giải quyết, chỗ ngập sâu nhất khoảng 70cm. Nước mưa lẫn nước cống cùng các loại rác thải bủa vây các hộ gia đình thuộc dãy C1, C2 thuộc tổ dân phố 11 phường Quang Trung, Quận Hà Đông, HN.

Tình trạng ngập nước mỗi khi xuất hiện mưa đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được quan tâm giải quyết, chỗ ngập sâu nhất khoảng 70cm. Nước mưa lẫn nước cống cùng các loại rác thải bủa vây các hộ gia đình thuộc dãy C1, C2 thuộc tổ dân phố 11 phường Quang Trung, Quận Hà Đông, HN.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà trong nhiều năm qua, mỗi khi có trận mưa (chỉ ở mức vừa phải, 30 phút mưa) là nước không kịp thoát, bị tắc và ngập hết cả con đường đi vào Dãy C1, C2. Điều đáng lo ở đây là nước mưa kết hợp với nước thải sinh hoạt của các gia đình bị ứ đọng lại, dồn về đầu Dãy phố C1, C2 gây nên rất nhiều mùi hôi thối, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nước ngập khoảng 50cm -70cm làm cản trở giao thông đi lại của bà con Khu phố, các phương tiện như xe máy, ô tô đều không thể đi qua, chỉ có một cách là vén quần cao và lội nước.

Nhiều hôm, vào buổi sáng giờ đi làm, bố mẹ các gia đình phải cõng con qua đoạn đường ngập để đưa các cháu đến trường (hình ảnh vô cùng thương xót, hiếm hoi đối với một khu Dân cư ở Quận Hà Đông, quận Trung tâm của Thủ đô Hà Nội).

Nhiều gia đình do nền nhà thấp, làm từ lâu nên nước ngập cả vào trong nhà, ngập cả hệ thống bể chứa nước sạch ngầm của gia đình, gây ra sự khổ tâm và bức xúc lớn.

Mỗi khi nước rút (khoảng 4-5 giờ sau khi mưa tạnh) thì rác thải, bùn đất từ các cống thoát nước ùn lên và đọng lại trên mặt đường trông rất mất vệ sinh, mùi hôi kéo dài cả ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các cháu nhỏ, các cụ già đã nghỉ hưu (tỷ lệ chiếm khoảng 70% dân cư của Khu phố).

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, gây nên nỗi khổ đối với trên 60 hộ gia đình và trên 240 người dân của Khu phố.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên Uỷ ban nhân dân Phường Quang Trung nhưng chỉ nhận được những lời hứa của chính quyền, còn kết quả thì không thấy đâu và hậu quả thì nhân dân vẫn phải gánh chịu mỗi khi có mưa và bão”.

Khả Vân