Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi!

(Dân trí) - Sống chung với nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa đã nhiều năm, đã được nghe nhiều lời hứa sẽ giải quyết tình hình trên sau mỗi kì gặp mặt cử tri của lãnh đạo phường và quận, nhưng đến nay, đã gần hết 3 nhiệm kỳ chủ tịch phường, người dân sống tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông vẫn chỉ thấy nỗi khiếp sợ mỗi khi trời đổ mưa...

Như báo Dân trí đã đăng tải thông tin về việc các hộ dân hiện đang sinh sống tại Dãy C1, C2 Tổ dân phố 11, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (trước đây là Dãy C, Khu tập thể Cty Nông sản thực phẩm Hà Tây) phản ánh việc đã nhiều năm qua phải sống trong cảnh ngập lụt vào những ngày mưa bão nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm xử lý, ngay sau đó, đại diện UBND phường Quang Trung cùng đại diện Đội thoát nước số 8 trực thuộc Công ty TNHH một thành viên thoát nước HN đã xuống hiện trường xem xét và lập biên bản kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra 14h30 ngày 11/6/2018, Đội thoát nước số 8 nhận thấy: hệ thống thoát nước tại dãy C1, C2 vẫn đảm bảo thông thoáng, Hb bùn không đáng kể, B=0,4; lượng nước: 0,15-0,2 khi trời không mưa.

Khi trời mưa lớn, tại dãy C1, C2 xảy ra hiện tượng ngập úng cục bộ là do cos đường tại dãy C1, C2 thấp hơn cos đường ngoài quốc lộ 6 và khu đấu giá Ngô Thì Nhậm khoảng 0,50-0,60m.

Từ đó, Đội thoát nước số 8 đã có đề nghị với UBND phường Quang Trung phải có phương án cải tạo lại và nâng cao cốt đường tại dãy C1, C2.

Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi! - 1

Sau khi kiểm tra hiện trường, Đội thoát nước số 8 đã đề xuất phương án cải tạo lại và nâng cốt đường tại dãy C1, C2 để bà con thoát khỏi cảnh ngập úng mỗi khi trời mưa.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Đội thoát nước số 8 đã đề xuất phương án cải tạo lại và nâng cốt đường tại dãy C1, C2 để bà con thoát khỏi cảnh ngập úng mỗi khi trời mưa.

Để làm rõ hơn trách nhiệm của phía chính quyền sở tại, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Tám - Chủ tịch UBND phường Quang Trung.

Ông Hoàng Văn Tám cho biết, “Dãy C1 C2 - tổ dân phố 11 thuộc địa bàn phường Quang Trung quản lý, là 1 trong 6 điểm trũng của phường. Năm 2010, UBND phường đã nâng cấp mới toàn bộ đường khu vực 2 dãy trên với cốt đường là 0,30 tuy nhiên sau đó thì khu đấu giá Ngô Thì Nhậm và La Khê đưa vào xây dựng với độ cốt là 70 của khu đô thị mới, độ cốt chênh nhau 30-50 phân nên C1, C2 thành khu trũng.

Đến năm 2014, phường tiếp tục nâng cấp đường khu vực ngõ 2 nhưng chưa nâng cấp dãy C1 C2 vì lý do thứ nhất là 2 dãy này mới được nâng cấp (2010), và lý do thứ 2 là do các hộ dân tại đó chưa nâng cấp được nhà nên chúng tôi sợ nếu nâng cấp đường thêm lên thì đường sẽ cao hơn nhà dân – gây khó cho người dân”.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, người dân cho biết đã phản ánh tình trạng ngập úng lên lãnh đạo phường từ nhiều năm trước nhưng tại sao đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết – thậm chí tình trạng ngập úng ngày một nghiêm trọng hơn, ông Tám cho biết: “Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của người dân từ những năm 2014 – 2015 và sau đó đã đưa vấn đề đó vào danh sách đề nghị được Đầu tư công giai đoạn 2016-2020 gửi lên UBND Quận, tuy nhiên phía Quận yêu cầu phường phải xem xét thật kỹ và có phương án phù hợp.

Chúng tôi đã thông báo cho các hộ dân là trong thời gian chờ nhà nước đầu tư thì người dân có điều kiện hãy cải tạo nền móng nhà cho cao lên để phù hợp với các khu đô thị xung quanh, sau đó thì có hộ đã làm được, một số hộ khác thì chưa cải tạo.

Hiện nay tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 là đúng như phản ánh của người dân, tôi cũng đã xuống đó kiểm tra thường xuyên và phía UBND phường đã có nhiều giải pháp đề xuất với UBND quận, Phòng quản lý đô thị của Quận và mời Đội thoát nước số 8 xuống khảo sát nhiều lần để có phương án báo cáo quận và thành phố để xử lý.

Phương án được Đội thoát nước số 8 đưa ra là tăng cường hệ thống cống rãnh thoát nước để khi mưa xuống thì thoát nhanh, phương án 2 là đặt trạm bơm cưỡng bức, phương án 3 là thường xuyên nạo vét khơi thông cống rãnh, và phương án tối ưu là đề nghị UBND Quận hỗ trợ kinh phí đầu tư công để nâng cốt đường lên – nhưng chưa được phê duyệt.

Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết, người dân phải chịu cảnh ngập úng chúng tôi biết nhưng Đội thoát nước số 8 là đơn vị phải chịu trách nhiệm việc này. Chúng tôi đã thống nhất cuối năm nay đề nghị Quận đưa vấn đề này vào đợt bổ sung đầu tư công để đầu năm 2019 sẽ nâng cốt đường cho bà con.

Bà Đoàn Thị Hoài Thu – Tổ trưởng tổ dân phố số 11 khẳng định với người dân: đã có dự án rồi, sắp làm đường rồi, nhưng thực tế - theo như Chủ tịch UBND phường thì vấn đề này vẫn đang chờ phía UBND quận phê duyệt!

Đầu tháng 6 vừa rồi, Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường và đã chỉ đạo UBND phường tiếp tục phối hợp đề nghị đội thoát nước số 8 làm phương án đặt trạm bơm cưỡng bức tại dãy C1 và C2 – tuy nhiên theo tôi phương án đặt trạm bơm này chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài phải nâng cốt đường lên.

Ban lãnh đạo phường cũng đã thống nhất cuối năm nay đề nghị UBND quận đưa vấn đề ngập úng của các hộ dân vào đợt bổ sung đầu tư công để nâng cốt đường vào đầu năm 2019. Trong thời gian chờ đợi – để vượt qua mùa mưa lũ sắp tới bà con cố gắng khắc phục bằng việc nâng nền để tiến tới nâng cốt đường sẽ tránh được tình trạng đường cao hơn nhà – không ngập ngoài đường mà sẽ ngập nhà dân!

Thông qua báo chí, tôi cũng mong muốn được UBND quận sớm cấp kinh phí đầu tư cho phường vì 2-3 năm gần đây phường chưa có kinh phí để nâng cấp đường xá!”.

Để làm rõ hơn sự việc, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với UBND quận Hà Đông. Tuy nhiên, phía Quận mới tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí và chưa sắp xếp buổi làm việc chính thức cung cấp các thông tin liên quan.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân hiện đang sinh sống tại dãy C1-C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội với nội dung:

"Chúng tôi là những gia đình hiện đang sinh sống nhiều năm tại Dãy C1, C2 Tổ dân phố 11, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (trước đây là Dãy C, Khu tập thể Cty Nông sản thực phẩm Hà Tây) xin được gửi đôi lời phản ảnh, và rất mong Báo điện tử Dân Trí lắng nghe, truyền tải đến các Cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Quận Hà Đông, Phường Quang Trung để tháo gỡ khó khăn giúp người dân chúng tôi không phải chịu cảnh ngập lụt trong những ngày mưa bão nhiều năm qua.

Chúng tôi xin phản ánh một số nội dung như sau:

Được sự quan tâm của Uỷ ban Quận, Uỷ ban Phường những năm qua đã rót kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường trong các ngõ xóm, nhân dân đi lại cũng thuận tiện nhiều hơn. Tuy nhiên, ở Dãy C thì hệ thống đường bê tông và cống thoát nước đã được làm gần như đầu tiên, từ nhiều năm nay nên cốt đường thấp hơn so với các đường xung quanh.

Hệ thống cống thoát nước hàng năm cũng không được nạo vét bùn đất nên bị tắc, các đường cống thoát kết nối ra các hệ thống thoát trung tâm ở xung quanh không đồng bộ, có những điểm không có kết nối, bị cụt, nước thải của cả Khu phố chỉ có đường chảy ra mương đất cũ ngày xưa, sau đó mới chảy vào cống chung bên Khu đô thị Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông.


Tình trạng ngập nước mỗi khi xuất hiện mưa đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được quan tâm giải quyết, chỗ ngập sâu nhất khoảng 70cm. Nước mưa lẫn nước cống cùng các loại rác thải bủa vây các hộ gia đình thuộc dãy C1, C2 thuộc tổ dân phố 11 phường Quang Trung, Quận Hà Đông, HN.

Tình trạng ngập nước mỗi khi xuất hiện mưa đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được quan tâm giải quyết, chỗ ngập sâu nhất khoảng 70cm. Nước mưa lẫn nước cống cùng các loại rác thải bủa vây các hộ gia đình thuộc dãy C1, C2 thuộc tổ dân phố 11 phường Quang Trung, Quận Hà Đông, HN.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà trong nhiều năm qua, mỗi khi có trận mưa (chỉ ở mức vừa phải, 30 phút mưa) là nước không kịp thoát, bị tắc và ngập hết cả con đường đi vào Dãy C1, C2. Điều đáng lo ở đây là nước mưa kết hợp với nước thải sinh hoạt của các gia đình bị ứ đọng lại, dồn về đầu Dãy phố C1, C2 gây nên rất nhiều mùi hôi thối, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nước ngập khoảng 50cm -70cm làm cản trở giao thông đi lại của bà con Khu phố, các phương tiện như xe máy, ô tô đều không thể đi qua, chỉ có một cách là vén quần cao và lội nước.

Nhiều hôm, vào buổi sáng giờ đi làm, bố mẹ các gia đình phải cõng con qua đoạn đường ngập để đưa các cháu đến trường (hình ảnh vô cùng thương xót, hiếm hoi đối với một khu Dân cư ở Quận Hà Đông, quận Trung tâm của Thủ đô Hà Nội).

Nhiều gia đình do nền nhà thấp, làm từ lâu nên nước ngập cả vào trong nhà, ngập cả hệ thống bể chứa nước sạch ngầm của gia đình, gây ra sự khổ tâm và bức xúc lớn.

Mỗi khi nước rút (khoảng 4-5 giờ sau khi mưa tạnh) thì rác thải, bùn đất từ các cống thoát nước ùn lên và đọng lại trên mặt đường trông rất mất vệ sinh, mùi hôi kéo dài cả ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các cháu nhỏ, các cụ già đã nghỉ hưu (tỷ lệ chiếm khoảng 70% dân cư của Khu phố).

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, gây nên nỗi khổ đối với trên 60 hộ gia đình và trên 240 người dân của Khu phố.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên Uỷ ban nhân dân Phường Quang Trung nhưng chỉ nhận được những lời hứa của chính quyền, còn kết quả thì không thấy đâu và hậu quả thì nhân dân vẫn phải gánh chịu mỗi khi có mưa và bão.

Người dân chúng tôi rất lo sợ mỗi khi trời mưa! Và chúng tôi cũng rất sợ tình trạng “Phường ghi nhận, còn Quận thì không biết gì”!

Chúng tôi xin nói thêm: Đồng chí Hoàng Văn Tám, Chủ tịch UBND Phường 2 lần tranh cử vào Hội đồng nhân dân phường, cũng như nhiều lần tiếp xúc với cử tri Tổ dân phố 11 có hứa với các cử tri là sẽ giải quyết ngay tình trạng này nhưng đến nay đã gần hết 3 nhiệm kỳ, 5-6 năm trời nhưng lời hứa vẫn chưa được thực hiện).

Rất mong Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội chỉ đạo và rót kinh phí cho UBND Quận Hà Đông, Phường Quang Trung để:

• Nạo vét hệ thống cống thoát nước;

• Làm bổ sung những đoạn cống để kết nối với hệ thống thoát nước xung quanh (hiện nay một số đoạn chưa có, không có lối thoát);

• Đổ bê tông nâng cốt nền đường vào Dãy C1, C2 (hiện nay đang thấp hơn đường Ngõ 2 liên các Dãy khoảng 40cm)"

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Khả Vân

Tin liên quan
Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa!

Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa!

Trận mưa chỉ kéo dài khoảng 30 phút là các hộ dân ở tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông lại lo sợ bởi nước sẽ ngập sâu kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Một điều khá "nỗi niềm" nữa là các hộ dân chỉ mong "mưa hãy chỉ rơi vào ngày nghỉ, vào lúc hết giờ hành chính" bởi nếu mưa vào ban đêm hoặc vào giờ làm việc thì không kịp chạy đồ, không kịp trở tay khi nước ngập tràn vào nhà...
Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Sau những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chức năng trong quá trình thông tắc đường cống 146 Quán Thánh khi nhiều đối tượng gây rối náo loạn, trưa ngày 14/10, đường cống tắc nhiều năm “bức tử” hàng chục người dân tại đây đã được máy chuyên dụng khơi thông. Người dân biển số nhà 146 Quán Thánh vui mừng khôn xiết khi cuối cùng đã thoát khỏi cảnh hôi thối, ô nhiễm nhiều năm.
Đang được quan tâm