Bài 3:

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo "giải cứu" khu dân cư cứ mưa là bì bõm ngập lụt!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về việc các hộ dân hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông đã nhiều năm qua phải sống trong cảnh ngập lụt vào những ngày mưa bão nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm xử lý, Chủ tịch TP Hà Nội đã có công văn giao Chủ tịch quận Hà Đông khẩn trương khắc phục dứt điểm tình trạng trên.

Ngày 12/6/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Công văn số 2621/UBND-TKBT do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi Chủ tịch UBND quận Hà Đông về việc kiểm tra thông tin báo Dân trí nêu về tình trạng ngập úng tại tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Theo công văn, báo điện tử Dân trí ngày 11/6/2018 đăng bài “Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa”, phản ảnh tình trạng ngập úng sau khi mưa tại tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẩn trương kiểm tra, có phương án khắc phục dứt điểm tình trạng ngập úng tại khu vực; báo cáo thành ủy, UBND thành phố trước ngày 30/6/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin về việc các hộ dân hiện đang sinh sống tại Dãy C1, C2 Tổ dân phố 11, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (trước đây là Dãy C, Khu tập thể Cty Nông sản thực phẩm Hà Tây) phản ánh việc đã nhiều năm qua phải sống trong cảnh ngập lụt vào những ngày mưa bão nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm xử lý, ngay sau đó, đại diện UBND phường Quang Trung cùng đại diện Đội thoát nước số 8 trực thuộc Công ty TNHH một thành viên thoát nước HN đã xuống hiện trường xem xét, lập biên bản kiểm tra và đề nghị với UBND phường Quang Trung phải có phương án cải tạo lại và nâng cao cốt đường tại dãy C1, C2.

Để làm rõ hơn trách nhiệm của phía chính quyền sở tại, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Tám - Chủ tịch UBND phường Quang Trung.

Ông Hoàng Văn Tám cho biết, “Năm 2010, UBND phường đã nâng cấp mới toàn bộ đường khu vực 2 dãy trên với cốt đường là 0,30 tuy nhiên sau đó thì khu đấu giá Ngô Thì Nhậm và La Khê đưa vào xây dựng với độ cốt là 70 của khu đô thị mới, độ cốt chênh nhau 30-50 phân nên C1, C2 thành khu trũng.

Đến năm 2014, phường tiếp tục nâng cấp đường khu vực ngõ 2 nhưng chưa nâng cấp dãy C1 C2 vì lý do thứ nhất là 2 dãy này mới được nâng cấp (2010), và lý do thứ 2 là do các hộ dân tại đó chưa nâng cấp được nhà nên chúng tôi sợ nếu nâng cấp đường thêm lên thì đường sẽ cao hơn nhà dân – gây khó cho người dân”.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, người dân cho biết đã phản ánh tình trạng ngập úng lên lãnh đạo phường từ nhiều năm trước nhưng tại sao đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết – thậm chí tình trạng ngập úng ngày một nghiêm trọng hơn, ông Tám cho biết: “Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của người dân từ những năm 2014 – 2015 và sau đó đã đưa vấn đề đó vào danh sách đề nghị được Đầu tư công giai đoạn 2016-2020 gửi lên UBND Quận, tuy nhiên phía Quận yêu cầu phường phải xem xét thật kỹ và có phương án phù hợp.

Chúng tôi đã thông báo cho các hộ dân là trong thời gian chờ nhà nước đầu tư thì người dân có điều kiện hãy cải tạo nền móng nhà cho cao lên để phù hợp với các khu đô thị xung quanh, sau đó thì có hộ đã làm được, một số hộ khác thì chưa cải tạo.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo "giải cứu" khu dân cư cứ mưa là bì bõm ngập lụt! - 2

Sau mỗi trận mưa lớn, cả dãy phố chìm trong biển nước mưa lẫn nước cống, rác thải. Nước bẩn tràn vào nhà dân, tràn vào cả bể nước sinh hoạt ngầm gây nỗi bức xúc cho các hộ dân nơi đây.

Sau mỗi trận mưa lớn, cả dãy phố chìm trong biển nước mưa lẫn nước cống, rác thải. Nước bẩn tràn vào nhà dân, tràn vào cả bể nước sinh hoạt ngầm gây nỗi bức xúc cho các hộ dân nơi đây.

Hiện nay tình trạng ngập úng tại dãy C1, C2 là đúng như phản ánh của người dân, tôi cũng đã xuống đó kiểm tra thường xuyên và phía UBND phường đã có nhiều giải pháp đề xuất với UBND quận, Phòng quản lý đô thị của Quận và mời Đội thoát nước số 8 xuống khảo sát nhiều lần để có phương án báo cáo quận và thành phố để xử lý.

Phương án được Đội thoát nước số 8 đưa ra là tăng cường hệ thống cống rãnh thoát nước để khi mưa xuống thì thoát nhanh, phương án 2 là đặt trạm bơm cưỡng bức, phương án 3 là thường xuyên nạo vét khơi thông cống rãnh, và phương án tối ưu là đề nghị UBND Quận hỗ trợ kinh phí đầu tư công để nâng cốt đường lên – nhưng chưa được phê duyệt.

Đầu tháng 6 vừa rồi, Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường và đã chỉ đạo UBND phường tiếp tục phối hợp đề nghị đội thoát nước số 8 làm phương án đặt trạm bơm cưỡng bức tại dãy C1 và C2 – tuy nhiên theo tôi phương án đặt trạm bơm này chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài phải nâng cốt đường lên.

Ban lãnh đạo phường cũng đã thống nhất cuối năm nay đề nghị UBND quận đưa vấn đề ngập úng của các hộ dân vào đợt bổ sung đầu tư công để nâng cốt đường vào đầu năm 2019. Trong thời gian chờ đợi – để vượt qua mùa mưa lũ sắp tới bà con cố gắng khắc phục bằng việc nâng nền để tiến tới nâng cốt đường sẽ tránh được tình trạng đường cao hơn nhà – không ngập ngoài đường mà sẽ ngập nhà dân!

Thông qua báo chí, tôi cũng mong muốn được UBND quận sớm cấp kinh phí đầu tư cho phường vì 2-3 năm gần đây phường chưa có kinh phí để nâng cấp đường xá!”.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với UBND quận Hà Đông. Tuy nhiên, phía Quận mới tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí và chưa sắp xếp buổi làm việc chính thức cung cấp các thông tin liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Khả Vân

Tin liên quan
Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa!

Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa!

Trận mưa chỉ kéo dài khoảng 30 phút là các hộ dân ở tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông lại lo sợ bởi nước sẽ ngập sâu kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Một điều khá "nỗi niềm" nữa là các hộ dân chỉ mong "mưa hãy chỉ rơi vào ngày nghỉ, vào lúc hết giờ hành chính" bởi nếu mưa vào ban đêm hoặc vào giờ làm việc thì không kịp chạy đồ, không kịp trở tay khi nước ngập tràn vào nhà...
Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi!

Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi!

Sống chung với nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa đã nhiều năm, đã được nghe nhiều lời hứa sẽ giải quyết tình hình trên sau mỗi kì gặp mặt cử tri của lãnh đạo phường và quận, nhưng đến nay, đã gần hết 3 nhiệm kỳ chủ tịch phường, người dân sống tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông vẫn chỉ thấy nỗi khiếp sợ mỗi khi trời đổ mưa...
Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Sau những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chức năng trong quá trình thông tắc đường cống 146 Quán Thánh khi nhiều đối tượng gây rối náo loạn, trưa ngày 14/10, đường cống tắc nhiều năm “bức tử” hàng chục người dân tại đây đã được máy chuyên dụng khơi thông. Người dân biển số nhà 146 Quán Thánh vui mừng khôn xiết khi cuối cùng đã thoát khỏi cảnh hôi thối, ô nhiễm nhiều năm.
Đang được quan tâm