Bài 4:

Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng vừa có buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý các công trình vi phạm nhiều năm “xẻ thịt” khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô trong tháng 9/2015.

Tại cuộc họp bàn tiến độ xử lý vi phạm trong khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô, trước mắt, Sở Xây dựng yêu cầu quận Hai Bà Trưng, sau ngày Quốc khánh (2/9) tập trung xử lý vi phạm một số hạng mục: Các sân bóng mini nằm trên đất được quy hoạch trồng cây xanh, làm vườn hoa; tháo dỡ mái che sân tennis, các sân tennis nằm ngoài số lượng được phê duyệt; xử lý tình trạng tái lấn chiếm của 17 hộ dân trên phần đất đã giải phóng mặt bằng phía mặt đường Võ Thị Sáu; xử lý một số quán karaoke - nhà hàng đang hoạt động trong khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

 

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được TP. Hà Nội chú trọng đầu tư xây dựng phục vụ các hoạt động của thanh thiếu niên và người dân quận Hai Bà Trưng đang bị xẻ thịt nghiêm trọng.
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được TP. Hà Nội chú trọng đầu tư xây dựng phục vụ các hoạt động của thanh thiếu niên và người dân quận Hai Bà Trưng đang bị "xẻ thịt" nghiêm trọng.

Liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), ngày 26/8/2015, Sở Xây dựng ban hành Văn bản số 7760/SXD-TTr, đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Thanh Nhàn kiểm tra, xác định rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân tại khu vực trên (Công viên Tuổi trẻ Thủ đô - PV) theo phân cấp quản lý.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, một số người dân sống xung quanh khu vực công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) gửi ý kiến phản ánh: Nhiều diện tích đất công ích, được phê duyệt quy hoạch làm vườn hoa, cây xanh, sân thể thao...thuộc khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng sử dụng đất sai mục đích gây ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng công viên của hàng ngàn hộ dân trong khu vực. Từ năm 2010 đến năm 2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) và các cơ quan chức năng đã nhiều lần thanh, kiểm tra, lập biên bản, “điểm mặt” hàng loạt công trình vi phạm nhưng đến nay việc xử lý vi phạm về TTXD vẫn bị “bỏ quên” gây bất bình dư luận.

Một số sân tennis được xây dựng nằm ngoài số lượng và vị trí được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch sẽ bị cưỡng chế trong tháng 9/2015.
Một số sân tennis được xây dựng nằm ngoài số lượng và vị trí được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch sẽ bị cưỡng chế trong tháng 9/2015.

Dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích 26,43ha được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 29/12/2000. Dự án được giao cho Công ty Thương mại và Đầu tư phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2010, dự án tiếp tục được TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Quyết định số 2035/QĐ-UBND). Theo đó, công viên Tuổi trẻ Thủ đô được phát triển theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng của thanh thiếu niên, cùng đông đảo người dân sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên, từ năm 2010 - 2012, hàng loạt công trình vi phạm “khủng” vô tư mọc trên các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng... nhưng không bị xử lý kiên quyết.

Năm 2012, Sở QHKT đã ban hành Văn bản số 2800/QHKT-P2, P7 gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng “điểm mặt” các công trình vi phạm “khủng”, với vị trí vi phạm và quy mô vi phạm rõ ràng. Những công trình vi phạm TTXD bị Sở QHKT “điểm mặt” bao gồm:

 

Hàng loạt hộ dân tái lấn chiếm phía đường Võ Thị Sáu sau khi đã bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.
Hàng loạt hộ dân tái lấn chiếm phía đường Võ Thị Sáu sau khi đã bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Sân tennis hiện có 4 sân có mái che, 8 sân không mái che. Trong khi quy hoạch chi tiết được điều chỉnh xác định chỉ có 4 sân tennis ngoài trời thuộc ô số 43 phù hợp vị trí quy hoạch, 8 sân tennis còn lại thuộc ô số 46 xây dựng không phép trên vị trí được phê duyệt quy hoạch vườn cây xanh chủ đề.

Theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh công viên Tuổi trẻ Thủ đô tỷ lệ 1/500, ô đất số 17 là đất cây xanh. Tuy nhiên, hiện diện trên đó lại là nhà hàng Queen Bee; Ô số 37 được phê duyệt là Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động, hiện có nhà 2 tầng làm văn phòng Công ty và Văn phòng Trung tâm xuất khẩu lao động.

3 sân bóng mini được xây dựng trên ô số 37, được Thành phố phê duyệt quy hoạch làm Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động khác; Khu đất giáp đường Võ Thị Sáu hiện có 17 hộ gia đình tái lấn chiếm diện tích mặt bằng đã bàn giao phục vụ dự án; 3 bãi trông giữ xe ôtô nằm trên diện tích quận Hai Bà Trưng đã GPMB được phê duyệt quy hoạch đất cây xanh, thảm cỏ.

Tầng hầm khu sân tennis (sức chứa1500 chỗ) có mái che, theo quy hoạch được sử dụng làm chỗ đỗ xe, không sử dụng kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, hiện tầng hầm khu sân tennis có mái che đang được Siêu thị FiviMart và Nhà hàng Vạn Tuế sử dụng kinh doanh.

Trước tình trạng vi phạm TTXD tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô chậm được xử lý, tháng 7/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có Văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương xử lý các công trình vi phạm. Văn bản chỉ đạo yêu cầu, “...Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương tổ chức, xử lý dứt điểm toàn bộ vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô và chịu trách nhiệm trước thành phố về tiến độ, kết quả xử lý. Hoàn thành trong tháng 8/2015...”.

Đến tháng 8/2015, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản đôn đốc: “UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Công an TP. Hà Nội kiểm tra toàn bộ các hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Xác định nguyên nhân, nguồn gốc các công trình vi phạm, các hoạt động kinh doanh không đúng quy định, báo cáo UBND trong tháng 8/2015”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan
Đọc thêm