Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi?

(Dân trí) - Mặc dù không có nhu cầu về nhà ở, nhưng lại nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nên nhiều người đã đăng ký mua sau đó sang nhượng lại nhằm mục đích kinh doanh.

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên với mục đích giúp người lao động có thu nhập thấp mua được nhà giá rẻ.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 1

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được triển khai với mục đích giúp người lao động có thu nhập thấp mua được nhà giá rẻ.

Vì lý do đó, UBND tỉnh Phú Yên đã miễn hoàn toàn tiền sử dụng gần 5ha đất để thực hiện dự án này, người mua nhà chỉ cần trả khoảng 830 triệu đồng để sở hữu 1 căn nhà 2 tầng trên diện tích đất 70m2 với hạ tầng cơ bản đầy đủ. So với mặt bằng bất động sản tại thời điểm này ở TP. Tuy Hòa thì vừa sở hữu đất và căn nhà 2 tầng với giá trên là khá rẻ.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 2

Tỉnh Phú Yên đã miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất của dự án này

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 3

Vì thế mỗi căn nhà rộng 140m2 ở đây bán với giá chỉ khoảng 830 triệu đồng

Lợi dụng chính sách và được nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên mua nhà ở dự án xã hội Nam Hùng Vương, một số người đã mua sau đó rao bán lên một số trang bất động sản, cụ thể căn nhà tại dự án này được rao bán với giá hơn 1,35 tỷ đồng, so với giá mua thực là 830 triệu đồng thì chênh lệch hơn 500 triệu đồng.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 4

Một trang bất động sản rao bán nhà xã hội Nam Hùng Vương với giá cao ngất ngưỡng 1,35 tỷ đồng

Ngoài rao bán trên mạng, thì việc rao bán cũng diễn ra công khai ngay tại dự án, ông Nguyễn Mạnh Hùng, người dân ở Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, Phú Yên cho biết: “Đa số người có nhu cầu ở thì họ đã đến đây 1 năm rồi, còn những hộ khác thì toàn đóng cửa không đến ở. Do không có nhu cầu ở nên có một số người đã treo bảng sang nhượng”

Việc không có nhu cầu nhà ở, nhưng vẫn mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương sau đó sang nhượng lại với mục đích kinh doanh cũng thể hiện rõ tại báo cáo của Sở Xây dựng về việc Kết quả kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở tại dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương ngày 10/7/2019 vừa qua.

Báo cáo xác định có đến khoảng 1/3 trong 393 căn nhà đã bàn giao là người ở không chính chủ hoặc mua xong nhưng không ở.

Cụ thể, tại khu A (167/176 căn đã cấp giấy chứng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất) xác định chỉ có 98 căn ở chính chủ (người nằm trong danh sách được mua nhà ở xã hội và người ở là một), 24 căn ở không chính chủ (người ở không nằm trong đối tượng mua nhà ở xã hội) và 54 căn đóng cửa không liên lạc được.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 5

Tại khu A có 24 trường hợp ở không chính chủ

Tại Khu B xác định có 152 căn ở chính chủ, 34 căn ở không chính chủ, 31 căn đóng cửa không liên lạc được.

Theo báo cáo Sở Xây dựng Phú Yên, việc 20/167 căn đã cấp giấy chứng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (giấy chứng nhận) ở khu A đã chuyển nhượng lại cho đối tượng không có tên trong danh sách được mua nhà ở xã hội là không đúng theo quy định tại Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

“…chỉ được bán lại cho Chủ đầu tư hoặc bán lại cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu Chủ đầu tư không mua…” báo cáo Sở Xây dựng trích Khoản 4 Điều 62.

“Việc xử lý số tiền mua bán nhà ở đã giao dịch trước đó thực hiện theo quy định pháp luật về Dân sự được quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014. Trường hợp cá nhân, hộ gia đình này không thực hiện thì Chủ đầu tư có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết thì theo quy định của pháp luật, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu xử lý, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai đối với 20 căn hộ nêu trên và chủ đầu tư phải chịu mọi thiệt hại gây ra” – báo cáo Sở xây dựng kiến nghị sau khi kiểm tra.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi? - 6

Nhiều xe sang xuất hiện trong khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp

Đối với 4/9 căn tại khu A chưa được cấp Giấy chứng nhận có người ở không nằm trong danh sách được mua nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng yêu cầu Chủ đầu tư xử lý đảm bảo đúng đối tượng thì mới được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Đối với 85 căn hộ đóng cửa không liên lạc được tại Khu A và B

“Những đối tượng này không có nhu cầu về nhà ở hoặc đã chuyển nhượng cho đối tượng khác nhằm mục đích kinh doanh là không đúng quy định pháp luật về nhà ở” bước đầu Tổ kiểm tra nhận xét trong báo cáo của Sở Xây dựng.

Hướng xử lý, Sở Xây dựng đề nghị Chủ đầu tư liên lạc với người mua nhà sau đó cung cấp các thông tin về thực trạng nhà ở để Chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng. Đến ngày 10/8/2019 nếu chủ hộ không cung cấp thông tin thì kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo: Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu xử lý, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các hộ đã được cấp) theo quy định.

Trung Thi

Tin liên quan
Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố!

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố!

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú Khánh Việt là doanh nghiệp từng được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” giao đất “vàng” không thông qua đấu giá để triển khai dự án. Việc giao đất “vàng” này bị dư luận phản đối, buộc Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc, qua đó thông báo yêu cầu dừng dự án để hoàn thành các thủ tục. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã “phớt lờ” thông báo của chính quyền tiếp tục ngày đêm xây dựng.