Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) cho rằng kết luận nêu trong báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng.

Sau khi báo Dân trí phản ánh những vi phạm trong việc ký hợp đồng mua bán nhà theo kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên tại dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa), chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp (CTBH) cho rằng báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng. Vì vậy CTBH đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và mong muốn được đối thoại.

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư phản pháo Sở Xây dựng? - 1

Công ty Bích Hợp cho rằng kết luận của Sở Xây dưng Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, cảm quan

Nói về nội dung trong văn bản kiến nghị, ông Lê Hoàng Thông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp cho rằng CTBH bán toàn bộ nhà trong dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương cho người dân là hoàn toàn đúng pháp luật!?

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư phản pháo Sở Xây dựng? - 2

Ông Lê Hoàng Thông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp

Ông Lê Hoàng Thông đưa ra nhiều tài liệu để chứng minh việc bán các căn hộ tại dự án Nam Hùng Vương đều căn cứ theo Luật Nhà ở, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển, quản lý nhà ở xã hội.

“Toàn bộ số căn hộ tại dự án này đều được CTBH cho người mua nhà theo danh sách do Sở Xây dựng phê duyệt. 217 căn nhà của khu B cũng được bán theo trình tự đó và trước đây Sở Xây dựng không có ý kiến gì” - ông thông nói.

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư phản pháo Sở Xây dựng? - 3

Trước kết luận của Sở Xây dựng về việc buộc hủy hợp đồng mua bán khiến người dân rất lo lắng

Ông Thông cũng viện dẫn điểm đ, khoản 1, Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ nêu: Sau 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được danh sách, nếu Sở Xây dựng không có ý kiến phản hồi thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong dự án của mình đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Về việc bán 20% (tương đương 78 căn) nhà cho thuê.

Ông Thông cho rằng, để có được 20% nhà cho thuê trong dự án Nhà ở xã hội, thì theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định 20% số căn nhà của dự án nhà ở xã hội để cho thuê phải có ba điều kiện.

 Đó là dự án được sử dụng 20% quỹ nhà để bán thương mại, 60% quỹ nhà ở xã hội, 20% quỹ đất nhà cho thuê/thuê mua; Nhà nước phải hỗ trợ 20% kinh phí hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở cho thuê; được vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, dự án Nam Hùng Vương đều không có cả ba điều kiện này.

“Dự án không có một ưu đãi nào (trừ đất cho người mua nhà), từ đó mà việc để CTBH tự đi vay 90 tỷ đồng về làm hạ tầng, nhà…rồi cho thuê với giá 1 – 2 triệu đồng là hết sức vô lý” ông Thông nói.

Cũng theo ông Thông thì việc thay đổi chủ trương đầu tư (bỏ 20% nhà cho thuê) đã được đồng ý miệng, nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi.

“Tôi khẳng định là việc 20% nhà cho thuê đã được phía công ty kiến nghị rất nhiều lần và đã được đồng ý miệng trong nhiều cuộc họp” ông Thông khẳng định.

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư phản pháo Sở Xây dựng? - 4

Ông Thông mong muốn được tổ chức đối thoại để giải quyết các vướng mắc

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, trong văn bản kết luận về việc Kết quả kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở tại dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương của Sở Xây Dựng Phú Yên nêu ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư.

Cụ thể như, bán toàn bộ 217 căn nhà, trong đó 139 căn để bán và 78 căn cho thuê (theo chủ trương đầu tư của dự án) khi "chưa đủ điều kiện" mua bán, hình thành nhà ở trong tương lai. Việc làm của CTBH đã vi phạm Điểm a Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/ và Điểm b Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/, mức xử phạt 2 vi phạm là từ 500 – 600 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu hủy toàn bộ các hợp đồng nêu trên và xử lý tiền mua nhà theo quy định pháp luật về dân sự.

Trung Thi

Tin liên quan
Đang được quan tâm