Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!

Dân trí Mặc dù chưa đủ điều kiện bán, cho thuê 217 căn (khu B) nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp đã ngang nhiên ký hợp đồng bán sạch cho người dân.
>>Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Người mua nhà ở xã hội lo lắng vì những sai phạm của Chủ đầu tư

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015. Địa điểm xây dựng tại phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 1

Công ty TNHH Bích Hợp có nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội do mình làm chủ đầu

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên với chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp (CTBH). Quy mô dự án: diện tích sử dụng đất 4,9914ha, tổng mức đầu tư là 352,3 tỷ đồng với 393 căn nhà ở liền kế (Khu A 176 căn và Khu B 217 căn), trong đó 315 căn nhà để bán và 78 căn cho thuê. Ngoài ra chủ đầu tư phải xây dựng các công trình công cộng khác như 01 nhà trẻ, 01 trung tâm thương mại, 01 khu du lịch; khu vực để xe…

Nhiều sai phạm của chủ đầu tư…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên do ông Nguyễn Ngọc Tứ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên ký ngày 10/7/2019 về việc Kết quả kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở tại dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương nêu rõ.

Qua kiểm tra toàn bộ dự án, đến nay tất cả 393 căn nhà liền kế và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã được UBND TP. Tuy Hòa nghiệm thu hoàn thành; các công trình công cộng như cam kết đầu tư thì chủ đầu tư vẫn đang và chưa xây dựng.

Về tình hình bán nhà: Đối với khu A (176 căn) đã hoàn thành và đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai, nên CTBH đã ký hợp đồng bán hầu hết cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 2

Toàn bộ khu B chưa đủ điều kiện để bán nhưng CTBH vẫn ngang nhiên bán sạch và thu tiền của người dân

Khu B, khi phê duyệt dự án CTBH được xây 217 căn, trong đó 139 căn để bán và 78 căn cho thuê. Do các công trình công cộng chưa được hoàn thành nên 139 nhà để bán chưa được Sở Xây dựng chấp thuận “đủ điều kiện mua bán” tuy nhiên CTBH vẫn ngang nhiên lập hợp đồng và bán toàn bộ cho người dân.

Đặc biệt, đối với 78 căn chỉ được cho thuê, CTBH vẫn làm trái với quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Yên, không cho thuê mà bán tất cả.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 3

Nhiều hạng mục công trình công cộng CTBH chưa và đang xây dựng dang dở

Với hành vi nêu trên của CTBH, Sở Xây dựng Phú Yên cho rằng, việc bán 139 căn hộ chưa đủ điều kiện để hình thành nhà ở trong tương lai của CTBH là không đúng quy định. Đây là hành vi vi phạm Điểm a Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/ - mức xử phạt là từ 250 – 300 triệu đồng.

Đối với 78 căn hộ cho thuê nhưng CTBH bán cho người dân là hành vi vi phạm Điểm b Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/ - mức xử phạt là từ 250 – 300 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục, theo quy định thì Hợp đồng mua bán giữa CTBH và đối tượng mua nhà là không có giá trị pháp lý. Yêu cầu hủy toàn bộ các hợp đồng nêu trên và xử lý tiền mua nhà theo quy định pháp luật về dân sự.

Người mua nhà lo lắng

Để mua được một căn nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp có giá trị lên đến 830 triệu đồng là một điều không mấy dễ dàng. Thế nhưng, với mong muốn có một chỗ ở ổn định nhiều gia đình đã vay mượn để làm hợp đồng mua bán nhà với CTBH, tiền đã trả, nhà đã nhận và dọn về nơi ở mới hơn nửa năm trời nhưng hôm nay họ mới vỡ lẽ khi nhà mình mua chưa được phép bán.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 4

Người dân rất lo lắng trước các vi phạm của CTBH vì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà

Hoang mang trước thông tin, hợp đồng mua bán giữa CTBH và gia đình không có giá trị, phải hủy bỏ, chị Bùi Thị Bích Trâm, chủ căn hộ BH9-20, khu B, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tỉnh Phú Yên nói: Mình thấy bên khu A họ mua và được cấp sổ đỏ đàng hoàng, nên hai vợ chồng mình dồn hết tiền tích góp để mua, mà giờ nghe thông tin này thì người dân khổ quá. Mong muốn chính quyền giúp dùm chứ không bao nhiêu hộ dân ở đây chỉ biết ra đường ở…

Cũng rất lo lắng, ông Trần Quốc Nhuận, chủ căn hộ BH10-7, khu B, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tỉnh Phú Yên nói: Trước thông tin cơ quan chức năng kết luận việc CTBH bán nhà ở khu B mà chưa hợp pháp, người dân chúng tôi mong muốn các bên phải làm việc lại và nếu như sai sót ở khâu nào thì cùng tháo gỡ. Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người dân đã ký hợp đồng mua nhà ở đây.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 5

Người dân mong muốn UBND tỉnh Phú Yên sẽ có hướng xử lý đúng để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Để làm rõ hơn các nội dung vi phạm và hướng giải quyết trong thời gian tới, PV Dân trí và một số đồng nghiệp đã gọi điện thoại để đăng ký làm việc với chủ đầu tư và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp không nghe điện thoại.

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: Sở Xây dựng đã báo cáo cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và đang chờ chỉ đạo giải quyết.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?
Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) cho rằng kết luận nêu trong báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:33

Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run
Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn quanh các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã bị sạt lở, sụp lún nghiêm trọng khiến người dân lo lắng khi phải sống trong cảnh thấp thỏm, bất an mỗi mùa mưa bão đến.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:24

Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!
Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí về con đường “đau khổ” Dân Công Hỏa Tuyến, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã tiến hành dặm vá, sửa chữa tạm cho mặt đường bằng phẳng nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:22

Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!
Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!

(Dân trí) - Khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án di dãn dân vùng triều cường, ngập lũ có tổng mức đầu tư gần 14,9 tỷ đồng nhưng suốt hơn 8 năm qua chỉ đưa được 2 hộ dân lên ở. Trong khi đó, nhiều hộ không thuộc đối tượng lại đến lấn chiếm đất TĐC.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:19

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, các hộ dân nơi đây tiếp tục làm đơn tố cáo về việc chính quyền giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ, làm trái kết luận của thanh tra nhằm che đậy các việc làm sai trái.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:55

Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!
Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!

(Dân trí) - Ngày 9/8, Đại diện Sở Y tế Ninh Bình đã về địa phương nơi anh Lê Mạnh Linh sinh sống tổ chức hội nghị thông báo anh này không phải người nhiễm HIV. Như vậy sau gần chục năm bị “kết án” oan, anh Linh chính thức “vô tội” khi được thông báo “vô can” với căn bệnh thế kỷ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 01:31

3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?
3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?

(Dân trí) - Bất hiếu không chỉ là hành vi trái với đạo đức và chuẩn mực xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hình sự.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:52

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ "ma" được "thai nghén" tinh vi thế nào?
Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ "ma" được "thai nghén" tinh vi thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa, sau nhiều tháng khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã gia hạn thêm 4 tháng để điều tra vụ việc. Trong khi đó, những cán bộ, lãnh đạo ký cấp sổ đỏ "ma" trong vụ án lừa đảo tại Bắc Giang vẫn chưa bị khởi tố.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:16

Sai phạm tại Công ty Hacinco là sự việc “nóng bỏng”, Đại biểu Quốc hội sẽ giám sát!
Sai phạm tại Công ty Hacinco là sự việc “nóng bỏng”, Đại biểu Quốc hội sẽ giám sát!

(Dân trí) - Sau khi Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội xác nhận, đồng thời gửi bản sao in cho toà án Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) của Công an TP Hà Nội về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng đây là sự việc “nóng bỏng” và sẽ thực hiện chức năng giám sát.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:21

Quảng Ngãi: Lùm xùm chuyện chủ đầu tư khu dân cư đổ đất "vây" ruộng của dân
Quảng Ngãi: Lùm xùm chuyện chủ đầu tư khu dân cư đổ đất "vây" ruộng của dân

(Dân trí) - Dù nhiều hộ dân chưa đồng thuận thế nhưng Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An vẫn san lấp mặt bằng làm khu dân cư. Hoạt động này làm bồi lấp mương tưới tiêu, nhiều thửa ruộng xanh tốt bị ảnh hưởng khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:42

Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?
Đang thuê nhà ở bất ngờ bị nhóm "người lạ" đến đuổi cả nhà ra đường?

(Dân trí) - Anh Sáng có hợp đồng thuê nhà với ông Thảo đến 2020. Nhưng mới đây, anh Sáng bị một nhóm người tự xưng là chủ nợ của ngôi nhà anh đang thuê và ngang nhiên dọn đồ, đuổi cả gia đình anh Sáng ra ngoài đường. Đáng nói, vụ việc có sự chứng kiến của công an địa phương.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:40

Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng
Ngổn ngang bến cá gần 50 tỷ đồng khiến người dân thất vọng tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, bến cá Mỏ Ó (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) hoàn thành cuối tháng 11/2018, nhưng cho đến nay công trình này vẫn còn lắm ngổn ngang.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện đòi bồi thường danh dự: Hòa giải không thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tiến hành phiên hòa giải giữa 2 bên nhưng không thành.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:47

Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng
Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được thực hiện từ năm 2014, với số vốn hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng vài chục ngôi nhà có người “bám trụ”, còn lại đều bị bỏ hoang.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:45

Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”
Chốt lịch xử lại vụ án được 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên xử sai be bét bị “tuýt còi”

(Dân trí) - TAND TP Hưng Yên đã có quyết định đưa vụ án bị TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm ra xử lại vào ngày 9/8/2019. Cụ thể khi bỏ tiền mua 6 sào ruộng được UBND xã Hồng Nam, TP Hưng Yên (Hưng Yên) đóng dấu xác nhận, vợ chồng anh Trịnh Xuân Tần “tá hoả” khi biết chủ đất lại mang ruộng bán cho ngươi khác và được chính UBND xã Hồng Nam xác nhận. Thế nhưng, khởi kiện ra 2 cấp toà tỉnh Hưng Yên để đòi ruộng, vợ chồng anh Tần đều bị bác đơn.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:15

Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!
Nhiều làng tái định cư còn "thoi thóp" chờ vốn hỗ trợ tại Gia Lai!

(Dân trí) - Từ nguồn vốn “nhỏ giọt” của Trung ương, Sở NN và PTNT đã thực hiện được 4 dự án tái định cư cho bà con trong vùng sạt lở, ngập lụt… Nhằm tiếp tục thực hiện di dời 3 điểm dân ra vùng tái định cư, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản xin hỗ trợ khoảng 45 tỷ đồng từ Trung ương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:19

“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!
“Thương cho roi cho vọt”, cha mẹ có thể bị xử tù!

(Dân trí) - Giáo dục con cái bằng những phương pháp bạo lực không những không tốt cho con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:15

Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!
Hàng trăm người dân phản đối “con lươn lớn” nằm giữa con đường nhỏ!

(Dân trí) - Con đường dài gần 3km chạy qua 4 thôn, dẫn vào khu di tích lịch sử quốc gia được đầu tư xây dựng gần 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc làm một dải phân cách có chiều rộng gấp đôi mỗi bên đường lại khiến người dân gặp khó trong việc đi lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:12

Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!
Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Sở TN&MT Bình Dương lí giải kiến nghị kiểu “bất nhất”!

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm vụ giao – thu hồi đất công, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã thông tin chính thức, đồng thời nêu rõ quan điểm luôn khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tuy nhiên sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:02

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp đầu tư dự án BT kêu cứu
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp đầu tư dự án BT kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi xây dựng xong “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” (TX phổ Yên, Thái Nguyên) theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền nhiều tỷ đồng, thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được đất đối ứng và đứng trước nguy cơ phá sản. Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên mới đây đã ra công văn yêu cầu thị xã Phổ Yên xử lý nội dung liên quan đến dự án này.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:00

Bất ngờ vụ chủ đầu tư ở Bình Định bị tố cùng một lô đất bán cho nhiều người
Bất ngờ vụ chủ đầu tư ở Bình Định bị tố cùng một lô đất bán cho nhiều người

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Định xác định người vợ đã ly hôn của ông Lê Văn Bé, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín, làm giả chữ ký của ông Bé trong các hợp đồng góp vốn và phiếu thu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:44

Bài 11: "Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật"
Bài 11: "Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật"

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Chủ tịch Hãng Luật Giải phóng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: Qua hồ sơ cho thấy, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng đang tranh chấp thửa đất hơn 10.000m2 nhưng UBND huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ cho bà Phượng là trái pháp luật.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:43

Những khía cạnh văn hoá và đạo đức trong vụ 3 cháu bé chết đuối tại Bắc Giang
Những khía cạnh văn hoá và đạo đức trong vụ 3 cháu bé chết đuối tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp và cách hành xử khiến dư luận phẫn nộ của lãnh đạo trường này, đồng hành cùng gần 40 kỳ báo Dân trí thực hiện, mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân đã thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói quyết liệt về sự việc.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:55

Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Những kiến nghị kiểu “bất nhất”!
Lùm xùm vụ giao - thu hồi đất công: Những kiến nghị kiểu “bất nhất”!

(Dân trí) - Từ kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu đất công tưởng chừng sẽ giao cho Công ty Thuận Lợi nhưng sau đó, Sở này ban hành một kiến nghị khác để từ đó UBND tỉnh Bình Dương thu hồi lại chủ trương giao đất, đồng thời yêu cầu làm rõ những dấu hiệu vi phạm về đất đai.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:49