Thứ năm, 08/08/2019 - 07:49

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên!

Dân trí

Mặc dù chưa đủ điều kiện bán, cho thuê 217 căn (khu B) nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp đã ngang nhiên ký hợp đồng bán sạch cho người dân.

Người mua nhà ở xã hội lo lắng vì những sai phạm của Chủ đầu tư

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015. Địa điểm xây dựng tại phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 1

Công ty TNHH Bích Hợp có nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội do mình làm chủ đầu

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên với chủ đầu tư là Công ty TNHH Bích Hợp (CTBH). Quy mô dự án: diện tích sử dụng đất 4,9914ha, tổng mức đầu tư là 352,3 tỷ đồng với 393 căn nhà ở liền kế (Khu A 176 căn và Khu B 217 căn), trong đó 315 căn nhà để bán và 78 căn cho thuê. Ngoài ra chủ đầu tư phải xây dựng các công trình công cộng khác như 01 nhà trẻ, 01 trung tâm thương mại, 01 khu du lịch; khu vực để xe…

Nhiều sai phạm của chủ đầu tư…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên do ông Nguyễn Ngọc Tứ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên ký ngày 10/7/2019 về việc Kết quả kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở tại dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương nêu rõ.

Qua kiểm tra toàn bộ dự án, đến nay tất cả 393 căn nhà liền kế và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã được UBND TP. Tuy Hòa nghiệm thu hoàn thành; các công trình công cộng như cam kết đầu tư thì chủ đầu tư vẫn đang và chưa xây dựng.

Về tình hình bán nhà: Đối với khu A (176 căn) đã hoàn thành và đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai, nên CTBH đã ký hợp đồng bán hầu hết cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 2

Toàn bộ khu B chưa đủ điều kiện để bán nhưng CTBH vẫn ngang nhiên bán sạch và thu tiền của người dân

Khu B, khi phê duyệt dự án CTBH được xây 217 căn, trong đó 139 căn để bán và 78 căn cho thuê. Do các công trình công cộng chưa được hoàn thành nên 139 nhà để bán chưa được Sở Xây dựng chấp thuận “đủ điều kiện mua bán” tuy nhiên CTBH vẫn ngang nhiên lập hợp đồng và bán toàn bộ cho người dân.

Đặc biệt, đối với 78 căn chỉ được cho thuê, CTBH vẫn làm trái với quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Yên, không cho thuê mà bán tất cả.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 3

Nhiều hạng mục công trình công cộng CTBH chưa và đang xây dựng dang dở

Với hành vi nêu trên của CTBH, Sở Xây dựng Phú Yên cho rằng, việc bán 139 căn hộ chưa đủ điều kiện để hình thành nhà ở trong tương lai của CTBH là không đúng quy định. Đây là hành vi vi phạm Điểm a Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/ - mức xử phạt là từ 250 – 300 triệu đồng.

Đối với 78 căn hộ cho thuê nhưng CTBH bán cho người dân là hành vi vi phạm Điểm b Khoản 3 Điều 57 của NĐ139/ - mức xử phạt là từ 250 – 300 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục, theo quy định thì Hợp đồng mua bán giữa CTBH và đối tượng mua nhà là không có giá trị pháp lý. Yêu cầu hủy toàn bộ các hợp đồng nêu trên và xử lý tiền mua nhà theo quy định pháp luật về dân sự.

Người mua nhà lo lắng

Để mua được một căn nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp có giá trị lên đến 830 triệu đồng là một điều không mấy dễ dàng. Thế nhưng, với mong muốn có một chỗ ở ổn định nhiều gia đình đã vay mượn để làm hợp đồng mua bán nhà với CTBH, tiền đã trả, nhà đã nhận và dọn về nơi ở mới hơn nửa năm trời nhưng hôm nay họ mới vỡ lẽ khi nhà mình mua chưa được phép bán.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 4

Người dân rất lo lắng trước các vi phạm của CTBH vì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà

Hoang mang trước thông tin, hợp đồng mua bán giữa CTBH và gia đình không có giá trị, phải hủy bỏ, chị Bùi Thị Bích Trâm, chủ căn hộ BH9-20, khu B, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tỉnh Phú Yên nói: Mình thấy bên khu A họ mua và được cấp sổ đỏ đàng hoàng, nên hai vợ chồng mình dồn hết tiền tích góp để mua, mà giờ nghe thông tin này thì người dân khổ quá. Mong muốn chính quyền giúp dùm chứ không bao nhiêu hộ dân ở đây chỉ biết ra đường ở…

Cũng rất lo lắng, ông Trần Quốc Nhuận, chủ căn hộ BH10-7, khu B, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tỉnh Phú Yên nói: Trước thông tin cơ quan chức năng kết luận việc CTBH bán nhà ở khu B mà chưa hợp pháp, người dân chúng tôi mong muốn các bên phải làm việc lại và nếu như sai sót ở khâu nào thì cùng tháo gỡ. Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người dân đã ký hợp đồng mua nhà ở đây.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên! - 5

Người dân mong muốn UBND tỉnh Phú Yên sẽ có hướng xử lý đúng để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Để làm rõ hơn các nội dung vi phạm và hướng giải quyết trong thời gian tới, PV Dân trí và một số đồng nghiệp đã gọi điện thoại để đăng ký làm việc với chủ đầu tư và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp không nghe điện thoại.

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: Sở Xây dựng đã báo cáo cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và đang chờ chỉ đạo giải quyết.

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất