Bài 29:

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chính thức chỉ đạo khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”!

(Dân trí) - Sau gần 30 kỳ báo điều tra của Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Cúc và sai phạm của cán bộ có liên quan.

Theo đó, ngày 9/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 14187/UBND–TD về việc thực hiện kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sau giám sát việc giải quyết đơn của ông Lê Văn Chung gửi Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh khới tố hình sự vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại thành phố Thanh Hóa.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh khới tố hình sự vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ" tại thành phố Thanh Hóa.

Công văn nêu rõ, thực hiện Công văn 5583/MTTW-BTT ngày 9/10/2018 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị sau giám sát vụ việc khiếu nại của ông Lê Văn Chung ở số nhà 47, đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 3622-CV/VPTU ngày 29/10/2018 của Văn phòng Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Công văn số /MTTW-BTT ngày 9/10/2018, khởi tố hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Cúc và sai phạm của cán bộ có liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra, rà soát việc phân công công tác của cán bộ, công chức và nhân viên tại thành phố Thanh Hóa; rà soát lại công tác sử dụng cán bộ và kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc nêu trên cho đúng người, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật theo kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại văn bản nêu trên.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/12/2018 để tổng hợp báo cáo Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đã được đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ rõ.
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đã được đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ rõ.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, sau khi nhận được đơn của ông Lê Văn Chung, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập đoàn giám sát vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Sau giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản kiến nghị gửi: UBND tỉnh Thanh Hóa; Viện kiểm sát và Công an tỉnh Thanh Hóa. Công văn 5583/MTTW-BTT của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ các sai phạm có liên quan về những nội dung trong đơn mà ông Lê Văn Chung tố cáo.

Cụ thể, các sai phạm được chỉ rõ gồm: Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc trên diện tích 345m2 tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa; Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ BT220392 cho ông Lê Xuân Trường năm 2013 theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường do văn phòng công chứng Thanh Hóa lập ngày 24/10/2013;

Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BT 220392 ngày 29/10/2013 cho ông Lê Xuân Trường; Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BX 733327 ngày 19/12/2014 cho ông Nguyễn Xuân Biên; Sai phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ; Dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hữu Dũng và một số cán bộ, công chức thành phố Thanh Hóa; Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mua đất hợp pháp, cầm sổ đỏ thật trong tay nhưng nhiều năm qua gia đình ông Lê Văn Chung vẫn chưa được sử dụng thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân do những việc làm sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa được che dấu.
Mua đất hợp pháp, cầm sổ đỏ thật trong tay nhưng nhiều năm qua gia đình ông Lê Văn Chung vẫn chưa được sử dụng thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân do những việc làm sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa được che dấu.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; Đề nghị chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh rà soát việc phân công công tác của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên hợp đồng tại UBND thành phố Thanh Hóa theo quy định của pháp luật

Đề nghị kiểm tra, rà soát lại công tác cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc nêu trên của UBND thành phố Thanh Hóa cho đúng người, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật. Trong đó cần xem xét lại, làm rõ vai trò, trách nhiệm, mức độ vi phạm của từng cán bộ có liên quan, kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Đối với Công an tỉnh, Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa: Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và đề xuất của Thanh tra tỉnh, TAND tỉnh Thanh Hóa và qua quá trình giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị cần phải khởi tố vụ án hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và sai phạm của các cán bộ liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa.

Công an khởi tố hình sự vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ mới làm rõ được hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc (ảnh) và các sai phạm liên quan của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.
Công an khởi tố hình sự vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ" mới làm rõ được hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc (ảnh) và các sai phạm liên quan của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Trong đó, có những sai phạm đã được nêu ra nhưng chưa được xử lý, có những sai phạm còn chưa được làm rõ mà Đoàn giám sát đã phân tích một cách khách quan. Giải quyết vụ việc toàn diện để chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài, đảm bảo đúng pháp luật.

Thái Bá