Bài 22:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cán bộ làm sai, dân cầm sổ đỏ hợp pháp vẫn “trắng tay”?

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa khẳng định, sổ đỏ cấp năm 2006 cấp cho bà Cúc là đúng quy định. Gia đình ông Chung được chuyển nhượng sổ đỏ này hợp pháp có nguy cơ “trắng tay” khi chính quyền tiếp tục nói “vô can”, đẩy gia đình ra tòa tìm công lý còn cán bộ cấp nhiều sổ đỏ cho thửa đất vẫn “ung dung tự tại”.

Chính quyền đẩy dân ra tòa tự tìm… công lý

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn về việc trả lời ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47 đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) liên quan đến việc gia đình ông bà đòi quyền sử dụng đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa và việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc năm 2011, ông Lê Xuân Trường năm 2013, ông Nguyễn Xuân Biên năm 2014 là sai, đề nghị hủy bỏ.

Công văn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời gia đình ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ.
Công văn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời gia đình ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ.

Công văn 13974/UBND-TD do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký trả lời gia đình ông Lê Văn Chung một lần nữa khẳng định GCNQSDĐ số AG 725761 cấp ngày 8/11/2006 cấp bà Nguyễn Thị Cúc thửa số 124, tờ bản đồ số 19, diện tích 197,5m2 là đúng theo quy định của pháp luật.

Trả lời việc ông Chung nêu: GCNQSDĐ cấp năm 2006 cho bà Cúc là đúng, bà Cúc dùng GCNQSDĐ này chuyển nhượng hợp pháp cho gia đình nên ông đòi quyền sử dụng đất đó là chính đáng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa trả lời: Ông Lê Xuân Trường đã ký Hợp đồng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản trên đất hợp pháp của bà Nguyễn Thị Cúc được cấp năm 2011, diện tích 345m2 (sổ đỏ này do cán bộ thành phố Thanh Hóa cấp trái quy định - PV), ông Trường đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng với bà Cúc (?) và nghĩa vụ tài chính theo quy định và đã được cấp GCNQSDĐ (việc cấp sổ này có nhiều mờ ám - PV).

Bà Cúc dùng GCNQSDĐ AG 725761 (UBND thành phố Thanh Hóa đã hợp thửa vào GCNQSDĐ số BD 473970 cấp năm 2011 cho bà Cúc, bà đã chuyển quyền sử dụng cho ông Trường và không còn quyền sử dụng đất, tài sản trên đất trong GCNQSDĐ này) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông bà Chung Kỳ (có công chứng tại Văn phòng công chứng địa bàn huyện Thiệu Hóa), trong khi đất và tài sản trên đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Lê Xuân Trường (?!).

Chính quyền khẳng định sổ đỏ AG 725761 của bà Cúc (đã chuyển nhượng cho gia đình ông Chung) là cấp hợp pháp, công nhận các sổ đỏ cấp trái quy định cho bà Cúc năm 2011, ông Trường năm 2013 và ông Biên năm 2014.
Chính quyền khẳng định sổ đỏ AG 725761 của bà Cúc (đã chuyển nhượng cho gia đình ông Chung) là cấp hợp pháp, công nhận các sổ đỏ cấp trái quy định cho bà Cúc năm 2011, ông Trường năm 2013 và ông Biên năm 2014.

UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ là Hợp đồng dân sự, quan hệ dân sự, chưa phát sinh quan hệ hành chính, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính Nhà nước. Việc ông Lê Văn Chung và Nguyễn Thị Kỳ đòi lại quyền lợi phải theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan nhà nước… Nay UBND tỉnh hướng dẫn ông Chung bà Kỳ khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết theo thẩm quyền.

Cán bộ làm sai, dân… “trắng tay”?

Trong Công văn UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời gia đình ông Chung còn nêu rõ: Việc cấp GCNQSDĐ BD 473970 năm 2011 cho bà Cúc có sai sót của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa khi đã tẩy xóa, ghép hai thửa đất làm một để cấp GCNQSDĐ… “Xác minh của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thì bà Cúc cũng đồng ý (ghép thửa, tẩy xóa – PV), sau khi được cấp Giấy chứng nhận bà Cúc không khiếu nại” - Công văn 13974 nêu.

Ông Lê Văn Chung bức xúc, việc UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời như vậy là bất thường và lấp liếm cho những sai phạm của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa. “Việc cán bộ nhà nước tự ý tẩy xóa hồ sơ, tự ý ghép thửa, không có sổ đỏ gốc… trong quá trình cấp sổ đỏ năm 2011 cho bà Cúc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công an nói bà Cúc đồng ý và không khiếu nại việc cấp sổ đỏ cho mình là lấp liếm cho những sai phạm của cán bộ thành phố Thanh Hóa. Trong vụ việc này cơ quan Công an không điều tra làm rõ việc câu kết giữa bà Cúc và cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa là bất thường” - ông Chung nói.

Việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân là sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa nhưng đến nay tất cả những người này vẫn đang ung dung tự tại.
Việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân là sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa nhưng đến nay tất cả những người này vẫn đang "ung dung tự tại".

Trong Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề cấp đến việc xử lý những cán bộ sai phạm. Theo đó, những cán bộ có sai trái trong việc thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ, UBND thành phố Thanh Hóa đã xử lý kỷ luật 09 cán bộ, công chức có liên quan. Trong đó, kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Đức Công - Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, cảnh cáo 01, khiển trách 07; đối với ông Lê Hữu Dũng có hành vi vi phạm trong việc sửa diện tích đất khi cấp GCNQSDĐ năm 2011 cho bà Cúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác minh không cấu thành tội phạm hình sự mà đây chỉ là sai trong thực hiện quy trình nghiệp vụ và thủ tục hành chính (!?) nên không khởi tố.

Như vậy, việc làm sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã được chỉ rõ, tuy nhiên những hình thức kỷ luật mà chính quyền đưa ra vẫn chưa đủ nghiêm túc khiến dư luận hoài nghi về sự bao che, dung túng cho những sai phạm nghiêm trọng này. Bên cạnh đó, dư luận cũng bức xúc trước hình thức kỷ luật đưa ra đối với những vi phạm pháp luật của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, chính quyền xử lý kiểu “cho có” nên hiện nay những người này vẫn “ung dung tự tại”.

Ngược lại, gia đình ông bà Chung Kỳ có nguy cơ “trắng tay” sau nhiều năm gõ cửa khắp nơi tìm công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa ngoài hướng dẫn gia đình ông bà khởi kiện ra Toàn án nhân dân để giải quyết vụ việc, còn có “quyết định” hủy hết những văn bản mà chính chính quyền tỉnh này trước đó đã ban hành xử lý vụ việc theo đơn của gia đình ông bà: “Các văn bản trước đây trái với nội dung văn bản này không còn giá trị pháp lý” – Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là đẩy gia đình ông bà Chung Kỳ tự ra tòa tìm công lý, chính quyền vô can vụ việc.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là "đẩy" gia đình ông bà Chung Kỳ tự ra tòa tìm công lý, chính quyền "vô can" vụ việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quang Tân