Bài 17:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân bật khóc uất nghẹn!

(Dân trí) - Cuộc đối thoại giữa tỉnh Thanh Hóa với gia đình ông Lê Văn Chung diễn ra “nảy lửa” gần 4 tiếng đồng hồ. Việc làm sai trái của cán bộ thành phố Thanh Hóa được chỉ rõ, tuy nhiên quyết định cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khiến người dân bật khóc giữa cơ quan công quyền.

Công lý vẫn chưa thuộc về dân

Chiều 24/10, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc đối thoại với gia đình ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) để giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. (thửa đất được cấp 4 sổ đỏ).

Tham dự cuộc đối thoại có đông đủ lãnh đạo các Sở ngành tỉnh Thanh Hóa như: Chánh Thanh tra tỉnh; Phó Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc Sở Tư pháp; Giám đốc Sở TNMT; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; các Sở ban ngành có liên quan.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi đối thoại giải quyết vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi đối thoại giải quyết vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.

Đặc biệt, trong buổi đối thoại lần này còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Cúc, ông Lê Xuân Trường và ông Nguyễn Xuân Biên là những người có liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân. Trong đó, bà Cúc là nhân vật chính, là chủ sở hữu của thửa đất sau đó làm nhiều “sổ đỏ” bán cho nhiều người khi có sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho biết, cuộc đối thoại lần này để lấy ý kiến gia đình ông Chung bà Kỳ và Hội đồng pháp lý của tỉnh về kết luận dự thảo của Thanh Tra tỉnh liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn mà gia đình ông Chung bà Kỳ đang đòi quyền sử dụng đất. Đây sẽ là cơ sở để hoàn chỉnh báo cáo trước khi có quyết định cuối cùng về vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm, đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm nay vẫn chưa xử lý xong. UBND tỉnh rất quan tâm, chỉ đạo giải quyết vụ việc. Các cơ quan ban ngành của tỉnh cũng vào cuộc tích cực trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giải quyết vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Cúc, người có thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân sau đó làm nhiều sổ đỏ, bán cho nhiều người.
Bà Nguyễn Thị Cúc, người có thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân sau đó làm nhiều sổ đỏ, bán cho nhiều người.

Nói về hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc, ông Xứng cho hay, mãi hôm nay mới được biết bà Cúc, hành vi bà Cúc thực hiện là bất bình, có dấu hiệu lừa đảo khi chỉ có một thửa đất mà làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người…

Trước khi nghe Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đọc kết luận dự thảo giải quyết vụ việc, gia đình ông Chung bà Kỳ khẳng định: Gia đình mua đất của bà Cúc và thực hiện mọi thủ tục đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan nhà nước cấp thành phố Thanh Hóa lại cấp sổ đỏ trái quy định cho bà Cúc khi ghép thửa, tẩy xóa hồ sơ… sau đó tiếp tục cấp cho ông Lê Xuân Trường và Nguyễn Xuân Biên trái quy định dựa trên bộ hồ sơ sai trái, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Bản dự thảo kết luận vụ việc do ông Nguyễn Bá Nhuần – Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đọc nêu rõ: Việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp sổ đỏ cho bà Cúc (sổ ghép 2 thửa đất trong đó 1 thửa đã có sổ đỏ, hồ sơ tẩy xóa…) là sai, vi phạm các quy định của pháp luật. Việc làm của các cán bộ thành phố đã bị xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.
Ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Về việc gia đình ông Chung bà Kỳ đòi quyền sử dụng đất tại thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ông bà khởi kiện vụ việc ra tòa án nhân dân để được giải quyết. Vì sổ đỏ cấp sai cho bà Cúc sau đó đến ông Trường, ông Biên không thể thu hồi theo Luật định.

Ông Chung bức xúc: Việc cấp trích lục cho bà Cúc là mờ ám, khi trích lục gốc đang thế chấp, cấp tiếp trích lục khác là không thể được. Trước đó, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận việc cấp sổ đỏ cho bà cúc là sai phạm nghiêm trọng, tuy nhiên ông Nhuần lại chỉ kết luận là sơ xuất, vi phạm hành chính.

“Một vụ việc mà cơ quan nhà nước tỉnh Thanh Hóa lại có sự lệch nhau. Ông Nhuần kết luận lệch với kết luận của Thanh tra tỉnh và Thanh tra thành phố Thanh Hóa trước đó liệu có đồng nghĩa với việc ưng thuận việc sửa chữa hồ sơ, tẩy xóa trong việc làm sổ đỏ của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa?”, ông Chung đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, chưa bắt bà Cúc vì không có bị hại nên không khởi tố được vụ án.
Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, chưa bắt bà Cúc vì không có bị hại nên không khởi tố được vụ án.

Cũng tại buổi đối thoại, rất nhiều câu hỏi được gia đình ông Chung, bà Kỳ cùng nhiều phóng viên báo đài đặt ra, nhưng tất cả đều không được trả lời thỏa đáng. Điều đáng nói, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng không hiểu sao bà này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà chưa bị cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa “sờ gáy”.

Dân bật khóc giữa cơ quan công quyền

Lý giải về việc không bắt giam bà Cúc, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên không có ai đứng ra tố cáo, không có bị hại nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.

Trong hơn 4 tiếng đồng hồ đối thoại, mọi việc làm sai trái trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đều được gia đình ông Chung bà Kỳ, phóng viên báo đài cũng chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng này. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục... Tuy nhiên, khi đề cập đến việc thu hồi, trách nhiệm những người có liên quan thì đều bị gạt bỏ, thậm chí còn “thoái thác” trách nhiệm.

Gia đình ông Chung bà Kỳ bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.
Gia đình ông Chung bà Kỳ bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng kết luận, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc (cấp chồng lên sổ đỏ đã có, không đủ hồ sơ, giả mạo giấy tờ, tẩy xóa hồ sơ... – PV) là cấp sai trình tự thủ tục nhưng chưa đến mức khởi tố. Bên cạnh đó việc thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép. Cấp sai phải Tòa án nhân dân mới có quyền thu hồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia đình ông Chung bà Kỳ kiện bà Cúc ra tòa, không thể tiếp tục khiếu nại cơ quan chức năng được vì không thể xử lý được. “Đề nghị gia đình ông Chung đòi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy không đúng thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa. Cách giải quyết là như vậy, không thể khác được”, ông Xứng nói.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận xong, bà Nguyễn Thị Kỳ bật khóc ngay giữa cơ quan công quyền, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lẳng lặng ra về. Nỗi oan ức của gia đình bà Kỳ sau bao năm đã “nghẹn” lên đến tận cổ. Nhiều năm qua gia đình ông bà đằng đẵng mang đơn gõ cửa khắp nơi đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Tuy nhiên đến nay công lý chưa thấy đâu, chỉ thấy rõ sai phạm của hàng loạt cán bộ thành phố Thanh Hóa trong việc cấp sổ đỏ trái quy định. Bên cạnh đó, người lừa đảo mình vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quang Tân