Bài 25:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Dân chỉ rõ câu kết lợi ích của nhóm cán bộ TP Thanh Hóa!

(Dân trí) - Hơn 4 năm dòng dã khổ sở tìm công lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ, gia đình ông bà Chung Kỳ ở thành phố Thanh Hóa thấy rõ sự câu kết “lợi ích nhóm” của hàng loạt cán bộ trong vụ việc có liên quan. Càng bức xúc hơn khi trách nhiệm người đứng đầu có liên quan bị “bỏ ngỏ”.

Câu kết “lợi ích nhóm” của hàng loạt cán bộ

Liên quan đến vụ 1 thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, được UBND thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) cấp 4 sổ đỏ mà báo Dân trí phản ánh trong 24 kỳ báo vừa qua, mới đây Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển đơn của gia đình ông bà Chung Kỳ đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo, giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Gia đình ông Chung bà Kỳ và dư luận cả nước vẫn đang theo dõi sự công tâm của Công an tỉnh Thanh Hóa trong vụ việc. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu vụ sai phạm nghiêm trọng này có được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ lại hay không. Quan trọng nhất là bỏ lọt tội phạm với những dấu hiệu phạm tội “rõ như ban ngày” của bà Nguyễn Thị Cúc và hàng loạt cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Dân chỉ rõ câu kết lợi ích của nhóm cán bộ TP Thanh Hóa! - Ảnh 1.

Vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ sau 4 năm vẫn chưa giải quyết xong.

 

Sau hơn 4 năm ròng rã khổ sở “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ. Hiện nay ông bà Chung Kỳ - một gia đình làm ăn lương thiện ở thành phố Thanh Hóa đã quá bất mãn với chính quyền địa phương. Càng bức xúc hơn khi quyền lợi của gia đình ông bà bị bỏ rơi, ngược lại các cán bộ làm sai lại ung dung nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Hai ông bà “khổ sở”, kiệt quệ vì mảnh đất mua bằng số tiền làm ăn chân chính, nhiều năm gom góp mới mua được bị lấy mất ngay trước mắt khi chưa kịp sang tên đổi chủ.

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an… mới đây, ông Lê Văn Chung tiếp tục chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa cần phải được xử lý. Ông Chung cũng khẳng định, có sự câu kết “lợi ích nhóm” trong vụ việc liên quan đến gia đình ông bà. Nhóm lợi ích này chính là đường dây làm giả “sổ đỏ” giả mạo của UBND thành phố Thanh Hóa, trong đó có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Cúc, 10 cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa.

Ông Chung khẳng định, 10 cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa là cán bộ, công bộc của dân nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn nhà nước giao để làm trái công vụ, sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung toàn bộ hồ sơ, tài liệu nhằm cấp GCNQSDĐ số BD 473970 địa chỉ số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn hoàn toàn vi phạm pháp luật (Kết luận 467/KL-UBND của UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ rõ).

Cũng theo ông Chung, các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa đã thông đồng với bà Nguyễn Thị Cúc (chủ sử dụng thửa đất) để từ 1 thửa đất cấp nhiều GCNQSDĐ. Chính những cán bộ này đã tiếp tay cho ông Lê Xuân Trường, Nguyễn Xuân Biên trong việc liên tiếp cấp sổ đỏ khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo kết luận của UBND TP. Thanh Hóa và báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đây là những sai phạm nghiêm trọng.

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Dân chỉ rõ câu kết lợi ích của nhóm cán bộ TP Thanh Hóa! - Ảnh 2.

Sổ đỏ thửa đất số 38 Tống Duy Tân được cấp hợp hiện gia đình ông bà Chung Kỳ vẫn lưu giữ, 3 sổ đỏ cấp trái quy định hiện vẫn chưa bị thu hồi.

 

Quy trình của việc cấp nhiều sổ đỏ cho một thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân được thực hiện “khép kín” khi bằng sự móc nối, câu kết, thông đồng của cán bộ mà UBND thành phố Thanh Hóa cho ra thêm một sổ đỏ mới cấp trái quy định để bà Cúc lợi dụng sơ hở này bán cho ông Trường, rồi ông Trường tiếp tục móc nối với cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa (khi có bút phê dừng cấp, sổ đỏ bị gạch chéo nhưng bằng sự giả mạo của bán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã phù phép cho một GCNQSDĐ phôi năm 2014 để cấp xuống cho năm 2013.

Tiếp tục các sai phạm tiếp nối sai phạm, sự móc nối, câu kết thể hiện càng rõ hơn và lộ rõ bản chất cả một chuỗi móc xích làm trích lục trái pháp luật được thể hiện khi ông Lê Xuân Trường chuyển nhượng QSD đất cho ông Nguyễn Xuân Biên. Lúc này gia đình ông Chung phát hiện thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân được bà Cúc bán cho nhiều người, trong đó gia đình ông bà mua bán hợp pháp (hồ sơ, GCNQSDĐ hợp pháp) đã lập tức làm đơn đề nghị ngừng cấp sổ đỏ thửa đất cho ông Biên để làm rõ bản chất vụ việc. Thế nhưng "thế lực ngầm" của UBND thành phố Thanh Hóa vẫn cho ra đời chiếc sổ đỏ thứ 4 trên mảnh đất số nhà 38 Tống Duy Tân mang tên Nguyễn Xuân Biên mặc dù UBND phường Lam Sơn đã có công văn nêu rõ nội dung “hiện tại thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đang có 2 hộ xin được cấp GCNQSDĐ” và đã trả hồ sơ của ông Nguyễn Xuân Biên về văn phòng một cửa UBND thành phố Thanh Hóa.

Trách nhiệm người đứng đầu bị… bỏ ngỏ?

10 cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa đã gây ra sai phạm nghiêm trọng trên đã bị gia đình ông bà Chung Kỳ tố cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 281 Bộ Luật hình sự 1999 . Ngoài ra các cán bộ trực tiếp tham gia tẩy xóa hồ sơ, sửa những con số trong bộ hồ sơ cấp GCNQSDĐ BĐ 473970.

Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa là ông Nguyễn Văn Bính và Trần Duy Niệm cũng bị gia đình ông Chung tố cáo: Là cán bộ điều tra, thực hiện trách nhiệm của Nhà nước nhưng đã cố tình không thực hiện trách nhiệm của mình, vi phạm Điều 294 Bộ Luật hình sự 1999 “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”. Ông chung viện dẫn, khi có Kết luận của UBND thành phố Thanh Hóa, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về các sai phạm của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, gia đình ông bà đã tố cáo về các hành vi nêu trên của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đến Cơ quan CSĐT nhưng cơ quan này đã không khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình ông bà Chung Kỳ cũng đã rất nhiều lần tố những vi phạm về Luật Khiếu nại, tố cáo đối với ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh. 

Dự luận bức xúc, trách nhiệm người đứng đầu vụ việc vì sao đến nay vẫn chưa được làm rõ khi: Người đứng đầu UBND thành phố Thanh Hóa là ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa không hề bị liên đới trách nhiệm khi hàng loạt cán bộ làm sai, bị kỷ luật. Ông Quy còn được bổ nhiệm lên chức vụ mới làm Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn Xuân Phi – Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa cũng không hề có liên đới trách nhiệm người đứng đầu về mặt Đảng, để vụ việc sai phạm nghiêm trọng kéo dài không được giải quyết dứt điểm, công dân khiếu kiện vượt cấp.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Thái Bá

Đang được quan tâm