Bài 12:

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

Dân trí Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.
>>Hà Nội: Ai "phù phép" cho những tấm sổ đỏ được cấp trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức?
>>Bí ẩn sổ đỏ trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức: Sai phạm nghiêm trọng “chìm xuống”?
>>UBND huyện Hoài Đức ra kết luận lật tẩy bí ẩn những cuốn sổ đỏ trên đất “ma”

Sau loạt bài điều tra được Dân trí đưa tin xoay quanh vụ việc về những cuốn sổ đỏ được cấp trên thửa đất “ma” tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức đã giao Phòng Tài nguyên và môi trường, Thanh tra huyện thanh kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung sự việc. Theo nội dung Văn bản số 5191/UBND-TTr ngày 22/12/2015 của UBND huyện Hoài Đức trả lời cho gia đình bà Ái thì hồ sơ chuyển nhượng giữa ông Tác và ông Thọ có dấu hiệu giả mạo và không có đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thửa đất thổ cư số 75 tờ bản đồ số 4B tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Ngô Đăng Thọ và bà Nguyễn Thị Ái có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án? - 1


Những cuốn sổ được cấp trên đất ma tại huyện Hoài Đức.

Những cuốn sổ được cấp trên "đất ma" tại huyện Hoài Đức.

Vậy hành vi của ông Ngô Đăng Thọ có vai trò như thế nào trong toàn bộ vụ việc này? Nhận định về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hoàng Việt - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng để đánh giá được vai trò, trách nhiệm của ông Thọ thì trước hết cần phải xem xét các Hợp đồng chuyển nhượng cũng như các giấy tờ về quyền sử dụng đất của các bên sau khi nhận chuyển nhượng đã được hình thành và sử dụng ra sao. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, xét đối với Hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Thọ và bà Ái ngày 25/2/2004:

Căn cứ theo nội dung tại Hợp đồng chuyển nhượng và hồ sơ về việc chuyển nhượng, cấp GCNQSDĐ cho bà Ái thì thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Tác chứ không phải thửa đất ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Ngô Khắc Quy bởi:

+ Theo Quyết định số 510/QĐ-UB ngày 30/3/2004 về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Ái thì thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất được cấp GCNQSDĐ số S726276. Mà theo Quyết định số 3871/QĐ-UB ngày 18/12/2003 của UBND huyện Hoài Đức về việc cấp GCNQSDĐ số S726276 cho ông Thọ thì GCNQSDĐ số S726276 cấp cho ông Thọ căn cứ trên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thọ và ông Nguyễn Văn Tác.

+ Thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất thổ cư. Trong khi đó, thửa đất ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Quy là thửa đất nông nghiệp. Sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Quy, ông Thọ đã được cấp GCNQSDĐ số S565580 ngày 22/9/2003. Theo hồ sơ mà bà Ái thu thập được và đã cung cấp cho cơ quan điều tra thì kể từ khi được cấp GCNQSDĐ số S565580, ông Thọ không hề làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (không có thông tin đăng ký điều chỉnh trên GCNQSDĐ) và cũng không có bất cứ mối liên hệ nào giữa GCNQSDĐ số S726276 và GCNQSDĐ số S565580. Do đó, không có căn cứ nào để khẳng định thửa đất ông Thọ đã ký chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất ông Thọ nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Quy.

+ Trên GCNQSDĐ số S726276, giấy tờ về việc chuyển nhượng, nộp thuế cho cơ quan nhà nước sau khi ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái đều ghi rõ diện tích mà ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là 308m2. Con số này cũng trùng khớp với diện tích đất trên giấy tờ về việc chuyển nhượng giữa ông Tác và ông Thọ. Bên cạnh đó, thông tin về vị trí, địa chỉ của thửa đất mà ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái cũng trùng khớp với vị trí, địa chỉ thửa đất chuyển nhượng giữa ông Thọ và ông Tác.

Như vậy, rõ ràng về hồ sơ pháp lý thì không có cơ sở nào để khẳng định thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái là thửa đất mà ông Thọ nhận chuyển nhượng từ ông Quy.


Mảnh đất được UBND huyện Hoài Đức cấp nhiều sổ đỏ dẫn đến việc người dân bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Mảnh đất được UBND huyện Hoài Đức cấp nhiều sổ đỏ dẫn đến việc người dân bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, xét đối với Hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Tác và ông Ngô Đăng Thọ ngày 05/12/2003 (có chữ ký, họ tên “Ngô Đăng Thọ” trên Hợp đồng chuyển nhượng và một số giấy tờ khác trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký để được cấp GCNQSDĐ):

Ông Tác đã khẳng định tại Vi bằng số 238/2015/VB-TPLHĐ lập ngày 18/11/2015 tại nhà mình (thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) rằng vợ chồng cũng như các con không hề chuyển nhượng thửa đất số 75, tờ bản đồ 4B của mình cho ai. Trong khi đó, trên Hợp đồng và cả Đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ ngày 06/12/2003 đều có chữ ký, họ tên ghi “Ngô Đăng Thọ”. Chính từ hồ sơ chuyển nhượng này, ông Thọ được cấp và nhận GCNQSDĐ số S726276 sau đó chuyển nhượng lại cho bà Ái.

Nhìn nhận về vụ việc có thể thấy rằng, ông Thọ là người được lợi từ việc cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ số S726276 bởi có giấy tờ này ông Thọ mới có thể chuyển nhượng tiếp cho bà Ái để thu về hơn sáu trăm triệu đồng. Về phía ông Tác, gia đình ông Tác vẫn sử dụng thửa đất của gia đình mình do đó ông Tác không được lợi gì từ việc giả mạo hồ sơ mua bán với ông Thọ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có cá nhân, tổ chức nào tự ý làm giả hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho một người khác để người đó nhận GCNQSDĐ và tiếp tục chuyển nhượng cho người khác nữa hay không? Giả sử ông Thọ không biết đến việc “sổ đỏ” được cấp “nhầm” thì sau khi cấp, thấy toàn bộ thông số không đúng, đặc biệt là thông số loại đất từ đất “thổ canh” bỗng dưng biến thành đất “thổ cư”, thì tại sao ông Thọ không trình báo với cơ quan chức năng để đính chính lại “sổ đỏ”, mà lại cố tình mang đi rao bán, chuyển nhượng và chiếm đoạt của bà Ái số tiền hơn sáu trăm triệu? Nếu ông Thọ không tham gia vào quá trình giả mạo hồ sơ để được cấp GCNQSDĐ trước khi tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Ái thì liệu có thể có được GCNQSDD mà UBND huyện Hoài Đức đã khẳng định là có dấu hiệu làm giả này không?

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án? - 4

Bí ẩn về những cuốn sổ đỏ được cấp cho đất ma tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp.

Bí ẩn về những cuốn sổ đỏ được cấp cho đất "ma" tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp.

Xem xét toàn bộ chứng cứ có trong vụ án này, không tìm thấy được căn cứ khẳng định việc chuyển nhượng đất của ông Thọ cho bà Ái là đúng quy định của pháp luật. Bởi hồ sơ về quá trình chuyển nhượng thửa đất số 75 tờ bản đồ số 4B tại thôn Cao Thượng đang chứng minh điều ngược lại, khi tại Văn bản số 5191/UBND-TTr ngày 22/12/2015 trả lời cho gia đình bà Ái, UBND huyện Hoài Đức cũng đã chính thức khẳng định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thọ và bà Ái có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bà Ái là người đi mua nhà đất mà theo quy định của pháp luật thì đối với tài sản có ghi danh (có Giấy tờ về quyền sở hữu), trước khi mua bán, bên mua có quyền và nghĩa vụ phải xem xét bên bán có giấy tờ về quyền sở hữu hay chưa. Ở đây, bà Ái đã thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình đó là đã kiểm tra và biết thửa đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ số S726267 mang tên ông Thọ (bên bán); pháp luật không buộc bà Ái phải biết GCNQSDĐ của thửa đất nhận chuyển nhượng có được cấp đúng theo quy định của pháp luật hay không. Do vậy, bà Ái không có lỗi trong việc Hợp đồng chuyển nhượng có vi phạm pháp luật.

Theo thông tin gia đình bà Ái cung cấp thì sau khi tiến hành chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tiến Định vào tháng 5/2014 và được UBND xã Đức Thượng thông báo mảnh đất của bà nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Thọ không có trong bản đồ địa chính đất thổ cư của xã, bà Ái cũng đã tìm gặp phía ông Thọ để đề nghị giải đáp và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng ông Thọ đã không phối hợp giải quyết và cũng không hề trình báo với các cơ quan chức năng về những sai phạm trong hồ sơ chuyển nhượng đất giữa các bên. Nếu ông Thọ cho rằng việc chuyển nhượng của mình là hợp pháp thì vì lý do gì lại không trả lời cho gia đình bà Ái và trình báo với các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm vụ việc?

Do không làm việc được với bên đã bán đất cho mình, đồng thời từ hồ sơ thu thập được, gia đình bà Ái nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên bà Ái và người đại diện theo ủy quyền đã có đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức để tố giác về hành vi vi phạm của ông Thọ và cán bộ, công chức, viên chức cơ quan tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức, xã Đức Thượng. Sau khi có kết luận về những sai phạm trong vụ việc tại Văn bản số 5191/UBND-TTr ngày 22/12/2015, UBND huyện Hoài Đức cũng đã có công văn chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, cho tới nay đã gần 01 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vẫn chưa có kết luận chính thức về việc có dấu hiệu của tội phạm trong vụ việc này hay không? Việc bà Ái bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”, đây chưa đủ là điều bất thường để cơ quan điều tra vào cuộc hay sao? Vậy lý do của việc kéo dài vụ việc gần 01 năm mà chưa giải quyết là gì trong khi đã có rất nhiều chứng cứ chứng minh các vi phạm trong vụ án này? Dư luận vẫn đang chờ giải đáp từ các cơ quan chức năng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù
Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù

(Dân trí) - Với hành vi vận chuyển trái phép gần 60kg chân tay gấu, đối tượng Nguyễn Hữu Tùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án phạt lên tới 6 năm tù

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:00

Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, từ chỗ kết luận không thể xử lý hình sự, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan công an. Theo luật sư, cần phải khởi tố ngay vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông
Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:19

Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:54

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:18

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:06

Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31

Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?
Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?

(Dân trí) - Từ 1/7/ 2016 bắt đầu thực hiện Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, quy định rõ hơn về ngoại tình có thể bị phạt tù. Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:23

Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng
Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã văn bản đề nghị Huyện uỷ - UBND huyện Sơn Động xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:25

Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân
Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân

(Dân trí) - Việc xét nghiệm HIV sai đối với trường hợp của ông Trần Ngọc Khanh ở Bình Thuận mà Dân trí vào cuộc phản ánh là việc không thể chấp nhận được và cần xem xét ở tinh thần thật nghiêm túc căn cứ trên thiệt hại thực tế về vật chất lẫn tinh thần cũng như ảnh hưởng đến gia đình của nạn nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:24