Thứ ba, 19/11/2019 - 19:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

“Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trước năm 2020”

Dân trí

“Nghệ An có tới 72.000 người có công với cách mạng và thân nhân. Điều này đòi hỏi việc thực hiện chế độ chính sách rất cẩn trọng. Với những hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, tỉnh cần xử lý dứt điểm trước năm 2020 theo hướng có tình, có lý…”

“Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trước năm 2020” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An về các vấn đề việc làm, giáo dục nghề nghiệp, người có công và bảo trợ xã hội…

Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 19/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao công tác giải quyết việc làm của tỉnh Nghệ An. Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho hơn 33.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động đạt hơn 11.000 người, ước cả năm giải quyết việc làm cho 37.580 lao động.

“Về đào tạo, Nghệ An cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực lớn của khu vực. Nghệ An cần đi lên từ chất lượng nguồn nhân lực với 3 điểm nhấn: Kỹ năng nghề nghiệp, việc làm thoả đáng và an sinh vững bền cho người dân” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Dự kiến cả nhiệm kỳ Đại hội 2016 - 2020, tỉnh giải quyết việc làm cho hơn 189.000 lao động, bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho 37.800 người, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là từ 35.000 - 37.000 người/năm.

“Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai tốt công tác giáo dục nghề nghiệp với kết quả cao. Thống kê của tỉnh cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2019 đã tuyển sinh đào tạo 59.925 lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63%” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Về chính sách người có công, tỉnh đã quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 72.000 đối tượng người có công, thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua dịch vụ Bưu điện tại 5 huyện đạt kết quả tốt.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Trong cả nước, Nghệ An là tỉnh có đông đối tượng người có công và hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng. Nếu Nghệ An hoàn thành xử lý hồ sơ tồn đọng thì vấn đề hồ sơ tồn đọng của cả nước cũng gần như xong…”.

“Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trước năm 2020” - 2

Với những trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận người có công không hợp pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xem xét theo hướng có tình có lý.

“Nhiều trường hợp là thương binh thật nhưng vì lý do khác nhau, họ đã làm hồ sơ không chính xác. Ngoài ra cũng có những trường hợp làm giả hoàn toàn. Do vậy, Cục Người có công của Bộ và tỉnh cần xem xét, phân loại và trả lời từng trường hợp và sau đó không xem xét lại” - Bộ trưởng lưu ý.

Về tình hình xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây chỉ là nhiệm vụ tạo việc làm với mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên rất cần chú ý bởi đem lại giá trị kinh tế cho người lao động trong tỉnh.

“Nguồn việc làm tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 30% lao động trong tỉnh. Đây là công việc có tính ổn định nhưng khó tạo đột biến về thu nhập. Do đó tỉnh cần chú trọng công tác xuất khẩu lao động, dù chỉ là định hướng ban đầu nhưng cần thiết. Cách đây 2 tháng, thống kê sơ bộ của hệ thống ngân hàng cho thấy, người lao động của tỉnh Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài qua con đường hợp pháp đã gửi về gia đình khoảng 280 triệu USD/năm” - Bộ trưởng cho biết.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cần phải động viên các gia đình kêu gọi con em cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước. Đặc biệt là lao động ở những huyện trong danh sách tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Bộ trưởng cũng đề nghị quản lý việc di cư lao động và xử lý nghiêm các sự việc đưa người bất hợp pháp.

Về công tác giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, tỉnh cần có chương trình hành động xoá toàn bộ tình trạng hộ nghèo có người thuộc diện có công với cách mạng trong 2019 thông qua việc thành lập quỹ, nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, đưa nội dung thành chỉ tiêu hoàn thành nhiệm của các huyện trong năm 2019.

Phúc Thanh - Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm