Thứ năm, 09/11/2017 - 07:55

Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay"

Trong buổi trò chuyện cùng sinh viên Việt Nam, Jack Ma cho rằng những người thành công là người biết nắm bắt cơ hội chứ không phải luôn căn nhằn vì những lý do xung quanh.

Khởi nghiệp ở độ tuổi 50 giống như bạn đang đặt cược toàn bộ khoản lương hưu của mình cho một canh bạc roullet “được ăn cả ngã về không” vậy. Theo một nghiên cứu ở Anh thì trong số hơn 4,7 triệu người có công ty riêng thì đã có 1,75 triệu người đều trên 50.

Nếu bạn thắc mắc tại sao nhiều người lại thành công mặc dù họ khởi đầu muộn thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn một vài lý do.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay" - 1

Kinh nghiệm phong phú

Kinh nghiệm chính là “tài sản giá trị” nhất mà người trẻ không có được khi so với những quý ông 40-50. Sự thông thái luôn đi kèm với độ tuổi người đàn ông.

Thực tế cho thấy rằng, ở độ tuổi 50, những thất bại vấp ngã khi còn trẻ sẽ giúp họ đưa ra nhiều quyết định đúng đắn, ít rủi ro hơn khi khởi nghiệp.

Sam Taylor (63 tuổi), doanh nhân vừa nghỉ hưu tại Scotland là một hình mẫu điển hình cho việc khởi nghiệp khi đã trên 60. Trong thời gian nghỉ dưỡng, ông cùng vợ lập nên website trưng bày các tác phẩm tranh nghệ thuật. Đến nay, số lượng tranh của phòng trưng bày online đã lên đến 200 tác phẩm của hơn 30 họa sỹ đương đại, đồng thời mang về cho ông khoản lợi nhuận gấp nhiều lần so với trước kia.

Hiểu được đam mê mình đang theo đuổi

Lợi thế không thể chối cãi của tuổi 50 là bạn gần như đã khám phá mọi thứ của cuộc sống và được trải nghiệm gần hết tất thảy. Không còn nỗi mơ hồ về việc mình thích gì và muốn làm gì như tuổi trẻ nữa.

Ở độ tuổi này, quý ông đã biết được động lực nào lôi họ ra khỏi giường đi làm mỗi sáng và một giấc ngủ ngon vì những việc ý nghĩa làm được trong ngày.

Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Trước khi kỷ nguyên công nghệ thông tin bùng nổ, việc gặp gỡ và bàn chuyện kinh doanh với đối tác là sự tương tác vật lý, mặt chạm mặt thật sự chứ không phải qua màn hình điện thoại.

Bởi vậy, họ là những người rất giỏi trong việc tạo dựng mối quan hệ. Họ không ngại rời khỏi bàn làm việc để trò chuyện trực tiếp với đối tác kinh doanh, cũng như chủ động bay hàng vạn cây số để mặt đối mặt với những khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó họ còn có được “giác quan thứ sáu” để nhận ra đâu là những hiền tài, đâu là những cộng sự tốt nhất của mình.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay" - 2

Mạng lưới quan hệ rộng

Sau nhiều năm làm việc và va chạm xã hội, đàn ông trên 50 đã xây dựng mạng lưới quan hệ rộng khắp và tạo dựng được nhiều đồng minh chiến lược có ích cho công việc kinh doanh của mình.

Tưởng tượng xem nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, họ không cần phải quá lo lắng chạy đôn chạy đáo mà chỉ cần rà soát danh bạ, chọn một cái tên thích hợp và nhấn nút “gọi.” Mọi chuyện sẽ lại đâu vào đấy!

Trách nhiệm với nhân viên

Ở độ tuổi này đa phần đàn ông đều đã lập gia đình. Và khi trở thành người chủ điều hành công ty, họ thường có trách nhiệm với nhân viên của mình hơn và có thể đứng ra giải quyết nhiều vấn đề xảy ra trong công ty như lúc họ làm chủ gia đình vậy. Vì với trách nhiệm, họ sẽ làm được nhiều điều đáp ứng với nhu cầu phát triển của công ty.

Muốn thay đổi định kiến

Không bao giờ là quá muộn khi bắt đầu cho một khởi đầu mới. Paul Tasner, 66 tuổi, là kỹ sư tốt nghiệp Đại học New Jersey và có tấm bằng thạc sĩ Toán học của Đại học Boston.

Hơn 40 năm làm việc ở vị trí Giám đốc vận hành cho một công ty ở San Francisco, vài ngày trước lễ Noel, Paul được gọi vào trong cuộc họp cùng ban giám đốc, và đó cũng là ngày cuối cùng của ông tại công ty.

Choáng váng vì bị sa thải đột ngột khỏi công ty mình gắn bó lâu năm nhưng điều đó không thể nào đánh gục Paul.

Có mạng lưới quan hệ rộng, danh tiếng và nền tảng vững mạnh, ông nhanh chóng xây dựng công ty của mình ở tuổi 66, Pulpworks ​- Công ty chuyên tái chế vật liệu.

Chỉ trong vòng 5 năm, Pulpworks tăng trưởng một cách thần kỳ với lợi nhuận gấp đôi mỗi năm. Nhưng quan trọng hơn, ông đã thực hiện được sứ mệnh của mình đó là: giảm thiểu rác thải giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-o-tuoi-tren-50-tat-tan-tat-cho-cu-tat-tay/474346.vnp