Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:01

Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19

Dân trí

Gần 3 tháng qua, chị em bà Nguyễn Thị Kim Hưởng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã lo nơi ăn, chốn ở miễn phí cho hàng chục công nhân bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19 - 1

Bà Nguyễn Lệ Dung (53 tuổi), là chị của bà Hưởng cùng các công nhân mất việc do dịch bệnh.

Trong con hẻm nhỏ sát trụ sở công an phường trên đường Mai Xuân Thưởng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), chị em bà Nguyễn Thị Kim Hưởng đang cưu mang miễn phí hơn 20 công nhân mất việc trong mùa dịch Covid-19 tới hàng chục ngày nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Hưởng (37 tuổi, quê Hậu Giang) theo chồng ra Nha Trang được gần 10 năm nay. Hai vợ chồng bà nhận thầu lại các hạng mục công trình xây dựng và thường tuyển công nhân cùng quê để làm.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, công trình ngưng hết nên các công nhân của vợ chồng mất việc, khó khăn chồng chất. Trước đây, họ làm các công việc thợ đá, cửa nhôm kính, thợ hồ.

Những ngày này, dù cũng không dư giả lắm nhưng vợ chồng bà Hưởng vẫn chi tiền nhà trọ và chi phí sinh hoạt của hơn 20 công nhân. 

Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19 - 2

Bà Hưởng đang thuê 2 nhà trọ trong hẻm đường Mai Xuân Thưởng cho hơn 20 công nhân tá túc.

Tại căn nhà trọ này còn có bà Nguyễn Lệ Dung (53 tuổi), là chị của bà Hưởng đang phụ giúp công việc đi chợ, nấu cơm cho công nhân.

Bà Dung nói: “Ban đầu khi mới xảy ra dịch bệnh, một số anh em công nhân cứ động viên nhau, tin rằng dịch sẽ nhanh chóng qua đi nên ráng ở lại để làm. Nào ngờ dịch kéo dài nhiều tháng, phương tiện xe khách cũng tạm dừng nên công nhân bị chôn chân ở đây, không thể về quê, việc làm thì không có”.

Đến giữa tháng 4, một số công nhân cũng tỏa đi khắp nơi để tìm việc làm, bốc xếp cá ở cảng… Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của nhóm công nhân, một số nhà hảo tâm đã đến nhà trọ tặng một ít gạo để giúp họ đắp đổi qua ngày, chờ công việc phục hồi.

Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19 - 3

Một số công nhân trong căn nhà trọ tỏa đi tìm việc làm, đắp đổi qua ngày

Là một công nhân được cưu mang, anh Trương Văn Chỉnh (37 tuổi, quê Bình Định) chia sẻ: “Em làm bên ốp lát đá cho công trình xây dựng nhưng do dịch bệnh nên không có việc làm. Sau đó, anh em chúng tôi bị kẹt lại Nha Trang không thể về quê. Giờ đành nhờ hai chị em bà Hưởng 2-3 tháng nay”.

Theo anh Chỉnh, mới 2 hôm nay, nhiều anh em công nhân đã đi bốc cá thuê ở phía bắc Nha Trang để trang trải trong lúc khó khăn và chờ hết dịch để trở lại công việc cũ.

Hải Đăng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm