Thứ sáu, 17/02/2017 - 20:49

Vụ ông Kim Jong-nam đột tử: Nữ nghi phạm Indonesia chỉ là nạn nhân?

Dân trí Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói rằng, Siti Aishah (hay Aisyah), nữ nghi phạm thứ hai bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, có thể chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo hay lôi kéo.
 >> Bí ẩn nghi can thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử
 >> "Nghi phạm khai được thuê 100 USD để dàn dựng tấn công ông Kim Jong-nam"
 >> Cuộc đột kích giữa đêm bắt nghi phạm thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử


Siti Aishah (hay Aisyah), nữ nghi phạm thứ hai bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Star)

Siti Aishah (hay Aisyah), nữ nghi phạm thứ hai bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Star)

Theo trang mạng Detik.com, phát biểu với phóng viên hôm nay 17/2, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói, ông tin rằng Siti Aishah, nữ nghi phạm thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, không phải một đặc vụ. Ông cho rằng, nếu Siti thực sự âm mưu sát hại ông Kim Jong-nam thì cô đã không để bị phát hiện.

“Tại sao cô ấy ở khách sạn trong cùng thành phố và lại quá gần sân bay? Điều đó có nghĩa là cô ấy chỉ là nạn nhân, bị lôi kéo vào vụ này”, ông Kalla nói.

Detik.com cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Indonesia đã cử một nhóm đặc trách vấn đề bảo vệ công dân tới Malaysia để giải quyết vụ việc liên quan đến Siti Aishah. M. Iqbal, người đứng đầu nhóm này cho biết họ đã có mặt tại nhà tù đang tạm giữ Siti Aishah và trao đổi với giới chức hành pháp.

Liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam chết bất thường tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sáng 13/2, cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 3 nghi can, gồm 2 nữ và 1 nam. Nam nghi can là Muhammad Farid Jalaluddin, 26 tuổi, quốc tịch Malaysia, là bạn trai và cũng chính là người đã giúp cảnh sát tìm ra và bắt giữ Siti Aishah.

Hiện thân thế của Siti Aishah vẫn còn khá nhiều vấn đề khả nghi. Theo thông tin hộ chiếu mà cảnh sát thu giữ được, nữ nghi can này được xác định là Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia. Tuy nhiên, theo báo Kumparan của Indonesia, dựa trên thông tin chứng minh thư lưu giữ tại làng Angke, Tây Jakarta, cô này có tới 2 bản nhận dạng khác nhau. Bản thứ nhất khai tên Siti Aisyah với thông tin sinh ngày 11/2/1992, nguyên quán tỉnh Serang, Indonesia, kèm bức ảnh buộc tóc cao. Bản thứ hai lại ghi tên Siti Aisah, sinh ngày 1/11/1989 với bức ảnh chụp để xõa tóc. Thông tin về nghề nghiệp và số chứng minh thư ở hai bản không khớp nhau. Ở bản thứ nhất, nghề nghiệp của Siti là doanh nhân, nhưng ở bản thứ hai là người làm việc tự do.

Nhận định về cô gái này, Tjia Liong Kiong, bố chồng cũ của cô, nói: "Tôi rất sốc khi nghe tin nó bị bắt giữ vì sát hại một người nào đó. Tôi không tin nó có thể gây tội tày trời này hay như truyền thông nói rằng nó là một đặc vụ". Trong khi đó, Aminah, một người hàng xóm cũ, cũng mô tả Siti Aishah là một phụ nữ chất phác và không đời nào dính líu đến cái chết của ông Kim Jong-nam.

Theo báo The Star của Malaysia, tại cơ quan điều tra, Siti Aishah khai rằng cô chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Siti Aishah cho biết, cô được thuê với giá 100 USD để đóng cảnh tấn công ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur. Cô đã nhận lời vì đang cần tiền và nghĩ rằng đây chỉ là một cảnh quay trong một bộ phim truyền hình thực tế. Siti Aishah nói, cô không hề biết ông Kim Jong-nam trước đó.

Minh Phương

Theo The Star