Lạ miệng với món nộm dọc mùng

(Dân trí) - Cây rau mùng hay được dùng trong các món canh, món xào hay muối chua... Loài rau dân dã này còn có thể làm nộm cũng rất ngon.

Rau mùng là loài cây mọc tự nhiên nơi các chân ruộng ngập nước hoặc những vùng đất có độ ẩm cao.


Lạ miệng với món nộm dọc mùng
Lạ miệng với món nộm dọc mùng

Rau mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát dài cỡ 2cm. Bóp rau với chút muối cho ra bớt nước nhớt rồi rửa qua nước ấm, bóp kĩ. Tôm luộc, bóc vỏ, bỏ đầu, ướp chút nước mắm ngon. Lạc rang, xát bỏ vỏ lụa, dã dập. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, gừng cạo vỏ, tất cả đập dập băm nhỏ.

Tiếp đến cho mùng đã chuẩn bị vào tô lớn, cho tiếp tôm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, gừng, chút đường, chút muối tinh, chút bột ngọt trộn đều. Để trong khoảng 30 phút cho thấm. Lúc đơm ra đĩa mới rắc lạc, ngò rí lên trên.

Bề ngoài rau mùng có vẻ hơi dai nhưng trong lại mềm, giòn; tôm chắc, ngọt; lạc thơm bùi. Món nộm có màu bắt mắt, đậm đà vị chua cay mặn ngọt.


Xuyến Chi