1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Xử nghiêm các đối tượng chống phá chủ trương cấp Căn cước công dân mới

Thế Kha

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm minh các đối tượng hoạt động tuyên truyền kích động, chống phá việc thực hiện chủ trương cấp căn cước công dân mới.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả, tiến độ xây dựng, triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân ngày 26/10, Bộ Công an cho biết trong tháng 10, công an các đơn vị, địa phương đã hoàn thành các nội dung công việc, bám sát với chương trình, kế hoạch đã đề ra. Dự kiến ngày 1/11/2020 triển khai các bước mấu chốt để cấp căn cước công dân trên toàn quốc; ngày 15/12/2020 sẽ có một số thẻ căn cước công dân theo mẫu mới đến tay người dân.

Xử nghiêm các đối tượng chống phá chủ trương cấp Căn cước công dân mới - 1

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Bộ Công an).

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu công an các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, phương tiện cũng như tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ sẵn sàng khi bước vào cao điểm thực hiện hai dự án.

Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhân dân hiểu về cách thức tổ chức triển khai dự án. Tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm minh các đối tượng hoạt động tuyên truyền kích động nhân dân, chống phá việc thực hiện chủ trương cấp căn cước công dân mới.

Đối với các địa phương đang chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu giám đốc công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng để phòng, chống bão lũ; đồng thời hoàn thành mục tiêu kép vừa đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân, vừa khắc phục khó khăn để thực hiện hai dự án theo chỉ đạo của Bộ Công an đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân triển khai từ năm 2020 - 2022 tại Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã với tổng mức đầu tư là 2.696 tỷ đồng. Bộ Công an dự kiến đến tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp khoảng 50 triệu thẻ.

Hiện nay Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian 2 tháng.  

Theo đó, thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm. Thẻ được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt...

Mặt trước thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin: Hình Quốc huy, đường kính 12mm; ảnh của người được cấp thẻ cỡ 20 x 30mm; có giá trị đến...

Bên phải, từ trên xuống: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”; biểu tượng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử; số; họ và tên; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin: Đặc điểm nhận dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ; chíp điện tử.

Ngoài ra còn có 2 ô là vân tay ngón trỏ trái và vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ; dòng mã ICAO, mã QR code…