Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:09

Thanh tra Chính phủ:

Xử lý “biệt phủ” của đại gia vàng thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng

Dân trí

Bà Lê Thị Thủy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký văn bản bản gửi UBND TP Đà Nẵng để bày tỏ quan điểm xung quanh việc xử lý biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang (ngụ ở Tổ 2, phường Hiệp Hòa Bắc, quận Liên Chiểu).

 

Biệt phủ trên núi Hải Vân của đại gia vàng Ngô Văn Quang (Ảnh: Khánh Hồng).
Biệt phủ trên núi Hải Vân của đại gia vàng Ngô Văn Quang (Ảnh: Khánh Hồng).

 

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết đã nhận được đơn của ông Ngô Văn Quang về việc xử lý đối với công trình xây dựng của ông. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng chuyển đơn của ông Quang tới Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên-Môi trường đề nghị giải quyết.

Căn cứ vào báo cáo của tổ công tác Thanh tra Chính phủ ngày 30/11/2015 và các quy định pháp luật hiện hành, bà Lê Thị Thủy khẳng định vụ việc của ông Ngô Văn Quang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Đà Nẵng.

Như Dân trí phản ánh, cuối năm 2014, Đà Nẵng phát hiện 2 quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân thuộc sở hữu của ông Phan Như Thạch - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và ông Ngô Văn Quang - Giám đốc Công ty khai thác vàng ở Quảng Nam. Khu biệt thự của ông Quang bị phát hiện xây dựng không phép tại khu vực đồi Chim Chim (rừng đặc dụng Nam Hải Vân).

Đến đầu năm 2015, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ trong vòng 35 ngày đối với 2 công trình này. Sau đó, ông Phan Như Thạch đã đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Riêng ông Ngô Văn Quang không tháo dỡ mà nhiều lần gửi đơn xin giữ lại khu biệt thự và được chính quyền gia hạn.

HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã ra Nghị quyết buộc tháo dỡ trong tháng 8/2015. Tuy nhiên, ông Quang và nhiều hộ dân xung quanh tiếp tục gửi đơn ra Trung ương bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại biệt thự làm khu du lịch sinh thái, tâm linh.

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký công văn đồng ý gia hạn đến hết ngày 30/11. Tuy nhiên đến nay, UBND TP Đà Nẵng lại có công văn gửi UBND quận Liên Chiểu yêu cầu chưa áp dụng biện pháp xử lý tháo dỡ để chờ chỉ đạo của Thủ tướng và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha