Xe ôm “lộng hành” ở sân bay: Đừng để “cha chung” không ai khóc

Dân trí Hành khách, doanh nghiệp vận tải và ngay cả một số nhà quản lý đều cho rằng, nếu còn hiện tượng xe ôm “lộng hành” ở sân bay Tân Sơn Nhất thì không chỉ người tiêu dùng bị thiệt thòi mà các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực vận tải hành khách một cách "danh chính ngôn thuận" cũng sẽ phải... “ôm đầu máu”.
>>Xe ôm "lộng hành" ngay cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Sau bài “Xe ôm “lộng hành” ngay cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất” Dân trí phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng để chấn chỉnh vấn nạn này cần có sự phối hợp liên ngành để quy hoạch vận tải hành khách tại các điểm giao thông trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, ga, bến tàu... để giải quyết nhu cần đi lại an toàn, văn minh, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự và mỹ quan đô thị.


Xe ôm chèo kéo khách bên ngoài cổng sân bay Tấn Sơn Nhất

Xe ôm chèo kéo khách bên ngoài cổng sân bay Tấn Sơn Nhất

Doanh nghiệp “ôm đầu máu”

Trong những ngày "nằm vùng" điều tra, PV đã ghi nhận thực trạng cãi cọ, giành giật khách, thậm chí có cả ẩu đả, hành hung của các “xe ôm có chủ quyền” và “xe ôm công nghệ” khi vào đón khách tại khu vực sân bay, nơi được xem là “lãnh địa” làm ăn của giới xe ôm được “bảo kê”.

Một doanh nghiệp vận tải hành khách thông qua ứng dụng đặt xe online cho biết, từ tháng 11/2015 đến nay xảy khoảng hơn 20 vụ các tài xế hợp tác vận chuyển, đón khách theo đặt hàng từ ứng dụng điện thoại thông minh đã bị xe ôm hoạt động tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất hành hung vô lý, nhẹ thì hăm dọa, nặng thì đánh đập, cướp mũ bảo hiểm, phá xe.

Anh Đặng T.S, một tài xế “không bảo kê” cho biết, sáng 4/4/2016, anh nhận khách từ ga quốc nội đi Công viên Làng hoa Gò Vấp. Khi đang hẹn khách tại bãi giữ xe máy trong sân bay thì có một xe ôm chạy tới, văng lời tục tĩu, quát nạt: “Ai cho mày vào đây” rồi đánh vào mặt anh S. Khi anh S. ra ngoài khu vực bãi giữ xe thì người này chạy theo, chặn đầu xe, tiếp tục giở thói côn đồ, đánh đấm anh S. lần nữa rồi mới chịu bỏ đi.

Tài xế bỏ xe bên ngoài, đi bộ vào sát hàng rào sân bay để mồi chài khách
Tài xế bỏ xe bên ngoài, đi bộ vào sát hàng rào sân bay để "mồi chài" khách

Theo thống kê của Trung tâm an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng an ninh sân bay đã phát hiện và xử lý hơn 50 trường hợp tài xế xe taxi và xe ôm “chèo kéo” khách trong khi vực sân bay. Những trường hợp vi phạm này đều được Trung tâm an ninh sân bay chuyển hồ sơ đến công an phường 2 (quận Tân Bình) giải quyết.

Trên thực tế, các hãng taxi, honda tham gia vận chuyển hành khách có thương hiệu đều bị quản lý tư cách pháp nhân theo đăng ký tại Bộ Kế hoạch & Đầu tư và tuân thủ các quy định của Nghị định 86 về luật vận chuyển hành khách đường bộ với giấy phép của Bộ Giao thông Vận tải cấp. Khác với các tài xế kinh doanh xe chở khách tự phát, các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định nộp thuế và kinh doanh theo quy định của nhà nước, ngay cả trong giai đoạn thí điểm. Thế nhưng, thực tế đã có doanh nghiệp đang phải “ôm đầu máu” vì nạn bảo kê ngang nhiên diễn ra như một thứ "luật bất thành văn" từ nhiều năm qua, tại khu vực sân bay.

Chống bảo kê bằng… công nghệ

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, kiêm Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không thừa nhận tình trạng “chèo kéo” khách ngoài khu vực sân bay, đoạn đầu đường Trường Sơn hay ở khu vực trạm xăng gần đó đã diễn ra nhiều năm nay.

“Chúng tôi đã có nhiều văn bản gửi chính quyền địa phương và lực lượng công an phường 2 (quận Tân Bình), đề nghị giải quyết tình trạng này, bởi khu vực ngoài sân bay thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và lực lượng công an khu vực, chúng tôi chỉ phối hợp để đảm bảo an ninh, trật tự tại cửa ngõ sân bay”, ông Tiến nêu rõ.

Thậm chí, xe ôm vào bên trong bãi đậu xe máy của sân bay để bắt khách
Thậm chí, xe ôm vào bên trong bãi đậu xe máy của sân bay để bắt khách

Theo Cảng vụ hàng không Miền Nam, hàng năm đều có quy chế phối hợp giữa lực lượng an ninh sân bay với chính quyền địa phương, Sở giao thông vận tải, Công an thành phố để ra quân xử lý thường xuyên đối với các trường hợp đưa đón và “chèo kéo” khách làm mất an ninh, trật tự quanh khu vực sân bay.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam, để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngoài sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng liên quan về quản lý an ninh trật tự thì vấn đề quy hoạch, tổ chức và sắp xếp lại các đơn vị vận tải tham gia vào việc đưa đón khách tại sân bay mới là mấu chốt.

Cũng theo ông Tuấn, cùng với việc quy hoạch các hãng taxi tham gia vận chuyển đang dần đi vào nề nếp, cũng cần có thêm những quản lý, giám sát lực lượng xe ôm, thậm chí, cần phải thành lập nghiệp đoàn để quản lý tốt hơn và đưa hoạt động vào nề nếp, quy củ hơn.

Ông Tuấn cho rằng, bên cạnh các phương tiện truyền thống, việc quy hoạch cho các dịch vụ xe công nghệ dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh tham gia phát huy thế mạnh của mình, cùng chung tay với các cơ quan chức năng để cung ứng, giải quyết nhu cầu đi lại bằng dịch vụ vận chuyển mới, hiện đại, nhanh chóng, tiết kiệm và thân thiện là điều nên làm.

Nhóm PV

Xe ôm “lộng hành” ở sân bay: Đừng để “cha chung” không ai khóc - 4

MỚI NHẤT
Gần 3.600 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm
Gần 3.600 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, toàn quốc xảy ra 8.374 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 3.588 người và bị thương 7.339 người.

Thứ hai, 30/05/2016 - 01:00

Từ 1/6 nắng nóng trở lại với miền Bắc
Từ 1/6 nắng nóng trở lại với miền Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ duy trì trong 3-5 ngày tới. Từ ngày 1/6, nắng nóng có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Bộ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 12:01

Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi
Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi

(Dân trí) - Hơn 300 học sinh cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Phương Nam C, khu Hồng Hà, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua đã khốn khổ vì phải sống chung với khói bụi từ xí nghiệp khai thác đá, nhà máy xi măng cùng hàng chục lò vôi vây quanh trường.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:59

Vụ cán bộ LĐ-TB-XH bị phê "vô cảm": Giám đốc Sở thừa nhận có lỗi
Vụ cán bộ LĐ-TB-XH bị phê "vô cảm": Giám đốc Sở thừa nhận có lỗi

(Dân trí) - Thừa nhận ngành LĐ-TB-XH tỉnh thiếu trách nhiệm khi để một người vợ liệt sỹ tái giá xứng đáng được hưởng chế độ nhưng lại khốn khổ, mỏi mòn chờ đợi suốt nhiều năm, khiến Bí thư Tỉnh ủy phải gay gắt lên án, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sẽ nhanh chóng làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:20

Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND
Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND

(Dân trí) - Mặc dù ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, tuy nhiên cả Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh- Thanh Hóa) đều không trúng cử.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:03

Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam
Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Obama tới Việt Nam tuần qua thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận trong nước cũng như quốc tế. Ít có cuộc viếng thăm nào được truyền thông săn đón đến như vậy. Tin tức, hình ảnh liên tục được cập nhật, tràn ngập trên các báo, các kênh truyền hình.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:08

Thi công cáp ngầm, một công nhân bị điện giật chết
Thi công cáp ngầm, một công nhân bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong quá trình sử dụng máy khoan thi công lắp đặt hệ thống cáp ngầm chạy dọc quốc lộ 8A, địa phận phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, anh H.X.Đ, SN 1991 (xã Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị điện giật tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:00

Đàn chim lạ hàng trăm con xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng
Đàn chim lạ hàng trăm con xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, khu vực cánh đồng lúa ven sông Hồng ở huyện biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai bất ngờ xuất hiện hàng trăm con chim lạ có lông màu trắng và đen, nặng tầm 1-2 kg/con. Hàng ngày chúng bay thành đàn kiếm mồi và đêm lại về trú ngụ trong các bụi tre ven sông.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:15

Hà Nội: Hồ lớn nhỏ chung cảnh ngập rác, bốc mùi
Hà Nội: Hồ lớn nhỏ chung cảnh ngập rác, bốc mùi

(Dân trí) - Có tác dụng điều hoà không khí, là những "lá phổi xanh của thành phố", nhưng nhiều hồ lớn nhỏ ở Hà Nội luôn ở trong tình trạng ô nhiễm do rác thải và môi trường nước bẩn thỉu.

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:53

Bị nạn gần nhà, hơn 4 tháng thân nhân mới tìm ra
Bị nạn gần nhà, hơn 4 tháng thân nhân mới tìm ra

Sau hơn 4 tháng anh Lê Văn Hòa điều trị trong bệnh viện, gia đình mới tìm được anh nhờ mạng xã hội.

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:05

"Chặt chém" kinh hãi tại chùa, bó nhang giá... 500.000 đồng
"Chặt chém" kinh hãi tại chùa, bó nhang giá... 500.000 đồng

(Dân trí) - Một bó nhang, đèn cộng với dịch vụ ghi tên người thân của người cúng chùa, các đối tượng bán nhang ở cổng sau chùa bà núi Sam (An Giang) "chặt chém" du khách từ 300.000 - 500.000 đồng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:33

Dân lao đao vì tôm nuôi chết do dịch bệnh
Dân lao đao vì tôm nuôi chết do dịch bệnh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng loạt hộ nuôi tôm ở các huyện Tiền Hải và Thái Thụy (Thái Bình) vô cùng lo lắng vì tôm nuôi chết do bị bệnh dịch đốm trắng khiến hơn 70ha diện tích nuôi tôm của hơn 308 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều diện tích tôm nuôi bị chết khiến người nuôi tôm lao đao.

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
3 học sinh tiểu học là anh em trong nhà, cùng bị chết đuối dưới hồ nước
3 học sinh tiểu học là anh em trong nhà, cùng bị chết đuối dưới hồ nước

(Dân trí) - Đi ngang qua hồ nước gần trụ sở UBND xã Diễn Quảng (Diễn Châu, Nghệ An), người dân bất ngờ phát hiện thi thể của 3 cháu học sinh cùng là anh em một nhà đã chết đuối thương tâm dưới hồ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 09:10

Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bất ngờ ôtô 7 chỗ bốc khói từ phía đầu xe, tài xế nhanh chóng tấp xe vào làn dừng khẩn cấp. Trong nháy mắt, ngọn lửa đã bao trùm và thiêu rụi toàn bộ xe, 7 người trên xe thoát nạn nhưng đã bị một phen hú vía.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:30

Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương
Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương

Sau khi bị nhắc nhở, hành khách bí mật nhắn tin về nhà. Rất đông thanh niên chờ sẵn nơi trả khách để chặn xe, hành hung.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:00

Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân
Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang tiến hành kiểm tra dữ liệu quản lý điều hành bay, dữ liệu khai thác tàu bay để xác minh làm rõ thông tin theo phản ánh của người dân về việc máy bay hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã làm tốc mái nhà.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 04:00

Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong
Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Sáng 29/5, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Phó Chủ tịch tỉnh đã đến thăm, chia buồn và hỗ trợ 9 gia đình bị sét đánh chết và bị thương trong vụ sét đánh khiến nhiều người thương vong, xảy ra chiều 28/5.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:30

Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng
Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng

Khoảng 7h ngày 29-5, anh Vũ Minh Tâm, 36 tuổi trú tại thôn 1B, xã Trà Tân, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) xuống giếng nhà để nạo vét, sửa máy bơm nước.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:29

Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn
Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 1 ngày có mặt tại TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại những ấn tượng khó phai với người dân Sài Gòn. Cùng Dân trí "điểm lại" những hình ảnh người dân chào đón, mong ngóng và tiễn chân Tổng thống Obama...

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:30

“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản
“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản

(Dân trí) - Được mệnh danh là "đại gia" của phố núi huyện Con Cuông, từ đầu năm 1980 với một hiệu buôn bán vàng bạc và bán xe máy lớn nhất của các huyện miền núi trên quốc lộ 7A, cho đến hơn một tuần trước đây bỗng nhiên bà chủ Nguyễn Thị Th. (SN 1957, trú khối 6, thị trấn Con Cuông) bị phòng PC45 - Công An tỉnh Nghệ An "còng tay" vì tội ghi lô đề.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:15

Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu
Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu

(Dân trí) - Ngày 29/5, được sự đồng ý của Ủy ban bầu cử Quốc gia, hơn 500 cử tri của TP Cần Thơ đã tiến hành cuộc bầu cử thêm 2 đại biểu Quốc hội khóa khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:10

Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường”
Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Mất mẹ từ nhỏ, bố lại mắc bệnh câm, gia cảnh khó khăn mọi mặt, nhưng với tinh thần vượt khó, em Lê Văn Quốc Cường đã tranh thủ học "mọi lúc, mọi nơi", rồi em mượn máy tính của nhà trường để dự thi. Kết quả "trời không phụ lòng người", Cường đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Giao thông học đường” của tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 12:05

Xe máy va chạm với xe bồn, 1 ngư dân  tử vong
Xe máy va chạm với xe bồn, 1 ngư dân tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 28/5 tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe bồn trộn bê tông và một xe gắn máy. Vụ tai nạn đã khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:45

Nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây trúng cử với tỷ lệ bầu trên 80%
Nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây trúng cử với tỷ lệ bầu trên 80%

(Dân trí) - Ngày 27/5 Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang công bố kết quả bầu cử và những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây là bà Võ Thị Ánh Xuân đắc cử với tỷ lệ 80,72%/ 103.764 phiếu.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 09:05