Chủ nhật 29/05/2016 - 07:45

Xe ôm "lộng hành" ngay cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Dân trí Khi loại hình taxi sân bay hoạt động bát nháo được chấn chỉnh thì một vấn nạn khác nảy sinh, đó là hoạt động chèo kéo khách, tranh giành địa bàn của cánh xe ôm. Những tài xế nào được “bảo kê” thì có đất sống, tha hồ lộng hành “cắt cổ” khách và sẵn sàng tấn công những tài xế khác không thuộc “mạng lưới”.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón hơn 25 triệu lượt khách đến TPHCM. Dự kiến, trong 5 năm tới, con số này được mong đợi đạt mốc 40 triệu/năm. Có cầu ắt có cung. Bên cạnh dịch vụ taxi, vận chuyển bằng xe gắn máy (còn gọi là xe ôm) là một nguồn cung cần thiết để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Tiếc thay, tình trạng các nhóm xe ôm tụ tập,“chèo kéo” khách, ẩu đả giữ chỗ diễn ra khá bát nháo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự và làm mất mỹ quan đô thị.

Xe ôm vào tận bên trong khuông viên sân bay Tân Sơn Nhất để chèo kéo khách
Xe ôm vào tận bên trong khuông viên sân bay Tân Sơn Nhất để chèo kéo khách

“Đất có thổ công" , xe ôm có "bảo kê” (!)

Hai bên đường Trường Sơn, Hồng Hà, Bạch Đằng… dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất luôn hiện diện một "lực lượng" xe ôm, taxi đậu thoải mái để đợi vào bắt khách. Bên cạnh các đội taxi đậu sẵn chờ “vào tài”, còn có một nhóm xe ôm hoạt động tự do, bao phủ quanh sân bay, thậm chí ngồi từng tốp ngay trước cổng thu phí nhằm… “đón lõng” khách.

Nằm vùng hơn 1 tuần liên tục ở khu vực này, phóng viên đã ghi nhận các nhóm xe này hoạt động khá tinh vi tại khu vực đối diện phía đầu đường Trường Sơn (phường 2, quận Tân Bình) và một trạm xăng gần đó. Hai điểm nóng này luôn có “tay chân” của lực lượng xe ôm ngồi quan sát tình hình, nếu có “biến” thì sẽ chủ động báo cho tốp xe ôm trước cổng thu phí rút ngay.

Quan sát trong 2 giờ đồng hồ, có khoảng 20 lượt hành khách bước ra khỏi khu vực sân bay và đều được nhóm xe ôm này nhiệt tình vây quanh, ra giá cho từng cuốc xe theo kiểu “thấy gà là hét giá cao”. Cũng không ít hành khách vì liên tục bị cánh xe ôm này “gạ gẫm”, bám theo cả trăm mét nên cuối cùng cũng "tặc lưỡi" và đi cho xong. Với chiêu thức này, tỷ lệ khách “bị ép” đi xe đạt trên dưới 70%.

Không chỉ khu vực ngoài cửa sân bay, một số xe ôm còn đứng phục sẵn trong khu vực sân bay (đoạn trước khu vực bãi gửi xe máy). Cánh xe ôm này hoạt động xoay tua nhau để đảm bảo “đất sống” cho từng thành viên. Trước cửa thu phí giữ xe luôn có ít nhất một tài xế xe ôm đứng sẵn để canh gác.

Trong vai một hành khách, PV từ ga quốc nội ra khu vực cổng sân bay. Ngay lập tức, một nhóm tài xế nhìn khá lộn xộn chạy lại, vây quanh “chèo kéo”. Lấy lý do cần ngồi nghỉ một chút rồi đi, PV chọn một quán nước nơi cánh tài xế tụ tập đông đảo chờ khách.

Bắt chuyện cùng anh tài xế tên N.V.G (35 tuổi), PV được biết, anh này vừa có “cuốc” xe 100.000 đồng, khi chở khách từ sân bay đi huyện Hóc Môn về. Khi được khen cuốc xe khá rẻ, tài xế G. cho biết, dạo này đang phải cạnh tranh vì mới có một loại xe ôm “công nghệ” GrabBike. “Họ chạy giá quá rẻ, lại có doanh nghiệp đứng ra bảo đảm, thành ra chúng tôi mất khách”, G. nói. Đến đây, những tài xế xung quanh cho rằng, “đất có thổ công, xe ôm có… bảo kê”, gặp tài xế lạ nào bén mảng tới sân bay đón khách là “thoải mái” đánh luôn, không cần nói nhiều, đã có mấy anh “bảo kê”.


Lực lượng xe ôm bám theo khách dai như đĩa

Lực lượng xe ôm bám theo khách "dai như đĩa"

Để lần dò hỏi về quy trình nhập nhóm xe ôm tại sân bay, PV chọn một tài xế tên L.V.T (55 tuổi) chở đi bệnh viện quận 2, với giá 120 nghìn đồng. Do chặng đường cũng khá dài nên câu chuyện cũng khá rôm rả. Ông T. cho biết, để làm xe ôm ở sân bay không phải là chuyện đơn giản. “Nếu anh không có quan hệ hoặc người bảo lãnh, mà nếu có đi chăng nữa thì khi đủ số lượng rồi cũng không được vào nhóm, bởi tài xế xe ôm hạn chế ở số lượng nhất định”, ông T. khẳng định.

Ông T. bật mí thêm, để có chân xếp tài hoạt động tại khu vực sân bay, ông phải nhờ người quen dẫn đi nhậu với mấy “đại ca” và “quản lý” cánh xe ôm ở sân bay để xin được gia nhập. Nếu có quan hệ, có sự bảo lãnh của người làm xe ôm lâu năm thì mới được nhận vào.

Theo chia sẻ của một số người cư ngụ và làm việc tại khu vực này, bình thường cánh xe ôm vẫn chạy vào trong đón khách mà không vấp phải sự ngăn cản nào từ lực lượng chức năng. Thỉnh thoảng có đợt cao điểm, lực lượng công an địa phương và an ninh tại sân bay "truy quét" thì lực lượng này sẽ lòng vòng bắt khách ở ngoài, chờ vài hôm cho tình hình "lắng xuống" thì lại quay về nếp cũ.

Đóng 10.000-20.000 đồng/lần rước khách ở sân bay

Theo dòng câu chuyện, ông T. cho biết, với mỗi “cuốc” xe ôm đưa khách đi, về đến sân bay, tài xế phải nộp lại từ 10.000 – 20.00 nghìn đồng cho “ban điều hành”, gọi là phí “bảo kê” bến bãi. Trung bình mỗi ngày, một tài có thể kiếm được trên dưới 400.000 đồng, đồng nghĩa mỗi tháng thu nhập không dưới 10 triệu đồng, chưa kể tiền “chung chi” cho mấy đại ca.

Băn khoăn về việc nhóm “bảo kê” này hoạt động ra sao, bao nhiêu người, phân chia địa bàn ra sao… thì ông T. cho hay, ông và những xe ôm khác không được biết tường tận, chỉ cần hiểu “có mấy đại ca” thì cứ yên tâm bám địa bàn.

Để được gia nhập đội xe ôm trước sân bay thì phải đóng tiền bảo kê hàng tháng?
Để được gia nhập đội xe ôm trước sân bay thì phải đóng tiền bảo kê hàng tháng?

Trong một lần “thực nghiệm” khác, PV tiếp cận một tài xế đang “lấm lét” đón khách. Chưa kịp ra khỏi khu vực sân bay đã gặp ngay một nhóm xe ôm quây sẵn lối ra và dằn mặt: “Mày ở đâu tới? Đây là đất của bọn tao sao mày dám bén mảng rước khách? Mày bỏ khách xuống ngay, nếu không thì không xong với bọn tao đâu”. Quá hoảng sợ, tài xế xe ôm này liền bỏ chúng tôi xuống và chạy mất hút.

Tài xế An, người chở thay cho biết, muốn hành nghề xe ôm ở đây cũng phải “làm luật” cho mấy đại ca quản lý khu vực. Hiện nay, quanh khu vực sân bay có 100 tài xế xe ôm hoạt động chia làm 2 ca/ngày, 50 ban ngày và 50 ban đêm. Trong quá trình hoạt động cũng có thể chủ động đổi ca cho nhau và hoạt động đều đặn hàng ngày.

Với thu nhập bình mỗi tháng khoảng trên 10 triệu đồng, các tài xế phải “chung chi” cho mấy đại ca “bảo kê” một tỷ lệ nhất định để đổi lại việc được xếp tài, hành nghề ổn định.

“Bây giờ số lượng anh em tài xế đông nên khó lòng mà gia nhập nhóm, anh em phải chia từng cuốc, đều đặn để đảm bảo thu nhập cho từng người, chưa kể các khoản “chung chi” khác” - tài xế An than thở.

Nhóm PV

Xe ôm "lộng hành" ngay cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - 4

MỚI NHẤT
Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bất ngờ ôtô 7 chỗ bốc khói từ phía đầu xe, tài xế nhanh chóng tấp xe vào làn dừng khẩn cấp. Trong nháy mắt, ngọn lửa đã bao trùm và thiêu rụi toàn bộ xe, 7 người trên xe thoát nạn nhưng đã bị một phen hú vía.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:30

Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương
Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương

Sau khi bị nhắc nhở, hành khách bí mật nhắn tin về nhà. Rất đông thanh niên chờ sẵn nơi trả khách để chặn xe, hành hung.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:00

Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân
Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang tiến hành kiểm tra dữ liệu quản lý điều hành bay, dữ liệu khai thác tàu bay để xác minh làm rõ thông tin theo phản ánh của người dân về việc máy bay hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã làm tốc mái nhà.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 04:00

Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong
Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Sáng 29/5, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Phó Chủ tịch tỉnh đã đến thăm, chia buồn và hỗ trợ 9 gia đình bị sét đánh chết và bị thương trong vụ sét đánh khiến nhiều người thương vong, xảy ra chiều 28/5.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:30

Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng
Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng

Khoảng 7h ngày 29-5, anh Vũ Minh Tâm, 36 tuổi trú tại thôn 1B, xã Trà Tân, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) xuống giếng nhà để nạo vét, sửa máy bơm nước.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:29

Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn
Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 1 ngày có mặt tại TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại những ấn tượng khó phai với người dân Sài Gòn. Cùng Dân trí "điểm lại" những hình ảnh người dân chào đón, mong ngóng và tiễn chân Tổng thống Obama...

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:30

“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản
“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản

(Dân trí) - Được mệnh danh là "đại gia" của phố núi huyện Con Cuông, từ đầu năm 1980 với một hiệu buôn bán vàng bạc và bán xe máy lớn nhất của các huyện miền núi trên quốc lộ 7A, cho đến hơn một tuần trước đây bỗng nhiên bà chủ Nguyễn Thị Th. (SN 1957, trú khối 6, thị trấn Con Cuông) bị phòng PC45 - Công An tỉnh Nghệ An "còng tay" vì tội ghi lô đề.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:15

Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu
Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu

(Dân trí) - Ngày 29/5, được sự đồng ý của Ủy ban bầu cử Quốc gia, hơn 500 cử tri của TP Cần Thơ đã tiến hành cuộc bầu cử thêm 2 đại biểu Quốc hội khóa khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:10

Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường”
Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Mất mẹ từ nhỏ, bố lại mắc bệnh câm, gia cảnh khó khăn mọi mặt, nhưng với tinh thần vượt khó, em Lê Văn Quốc Cường đã tranh thủ học "mọi lúc, mọi nơi", rồi em mượn máy tính của nhà trường để dự thi. Kết quả "trời không phụ lòng người", Cường đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Giao thông học đường” của tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 12:05

Xe máy va chạm với xe bồn, 1 ngư dân  tử vong
Xe máy va chạm với xe bồn, 1 ngư dân tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 28/5 tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe bồn trộn bê tông và một xe gắn máy. Vụ tai nạn đã khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:45

Nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây trúng cử với tỷ lệ bầu trên 80%
Nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây trúng cử với tỷ lệ bầu trên 80%

(Dân trí) - Ngày 27/5 Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang công bố kết quả bầu cử và những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, nữ Bí thư tỉnh ủy duy nhất ở miền Tây là bà Võ Thị Ánh Xuân đắc cử với tỷ lệ 80,72%/ 103.764 phiếu.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 09:05

Người cha gần 30 năm đồng hành cùng con bị bệnh Down
Người cha gần 30 năm đồng hành cùng con bị bệnh Down

(Dân trí) - Chỉ có một đứa con duy nhất nhưng chẳng may con lại mắc bệnh Down, ông Mỹ không cam chịu số phận mà tìm mọi cách giúp con hoà nhập với cộng đồng. Suốt 28 năm trời, ông bỏ hết mọi công việc để dẫn con đi học các lớp kỹ năng với hi vọng giúp con trở thành người bình thường.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama ăn bún chả và phố phường Hà Nội biến thành sông
Tổng thống Obama ăn bún chả và phố phường Hà Nội biến thành sông

(Dân trí) - Hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả, vui vẻ bắt tay người dân và nhiều tuyến phố Thủ đô Hà Nội biến thành sông, giao thông đình trệ, sinh hoạt hàng ngày của người dân bị đảo lộn chỉ sau một trận mưa lớn đầu mùa thu hút sự quan tâm nhất tuần qua.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:30

Xe mô tô đối đầu xe tải, một thanh niên tử vong tại chỗ
Xe mô tô đối đầu xe tải, một thanh niên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khoảng 20h30 ngày 28/5, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn đi qua địa phận khóm Bình Đức 5 (phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ôtô tải và xe máy, khiến 1 nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:00

Tai nạn giao thông liên hoàn, 1 ôtô bốc cháy
Tai nạn giao thông liên hoàn, 1 ôtô bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, bất ngờ 3 xe ôtô tông nhau, sự cố khiến 1 chiếc xe bán tải bốc cháy dữ dội. Vụ tai nạn xảy ra ngay dốc cầu nên đã khiến giao thông ùn ứ kéo dài trên 2km. Rất may không có thiệt hại về người.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:45

Đi bộ ban đêm, cô gái 16 tuổi đi bị xe tải đâm chết
Đi bộ ban đêm, cô gái 16 tuổi đi bị xe tải đâm chết

(Dân trí) - Đang đi bộ trên đường vào ban đêm, cô gái bất ngờ bị xe tải đâm vào. Cú đâm quá mạnh khiến cô gái văng ra xa và tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:48

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần bám sát và triển khai hiệu quả nghị quyết trung ương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần bám sát và triển khai hiệu quả nghị quyết trung ương

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc ngày 28/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Gia Lai nghiên cứu kỹ ý kiến của các bộ đã nêu từ vấn đề quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch khu đô thị, cung cấp nước sạch... Đặc biệt, tỉnh cần bám sát nghị quyết trung ương để có biện pháp triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:45

Trao giải cho 70 tác phẩm báo chí về thông tin đối ngoại
Trao giải cho 70 tác phẩm báo chí về thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Chiều nay (28/5), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã tổ chức lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 2 cho 70 tác phẩm báo chí.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:31

“Nhiều quốc gia lựa chọn kinh tế xanh là mô hình phát triển mới”
“Nhiều quốc gia lựa chọn kinh tế xanh là mô hình phát triển mới”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã nhấn mạnh như vậy trước bối cảnh tài nguyên đang dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng và biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:16

Kiểm soát lạm phát không quá  từ 4- 5%
Kiểm soát lạm phát không quá từ 4- 5%

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2016 đã tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 2,28% so với cùng tháng năm trước... Tính dồn sau 5 tháng đầu năm, so với tháng 12 năm trước CPI của cả nước đã tăng 1,88%.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:13

Hai Thủ tướng Việt Nam, Nhật Bản hội đàm
Hai Thủ tướng Việt Nam, Nhật Bản hội đàm

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi ý kiến sâu rộng, đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:46

Ô tô bất ngờ bốc cháy, 5 người đi trên xe thoát nạn
Ô tô bất ngờ bốc cháy, 5 người đi trên xe thoát nạn

(Dân trí) - Chỉ trong chốc lát, chiếc xe ô tô bị cháy rụi chỉ còn trơ khung sắt. May mắn những người đi trên xe đã nhanh chóng thoát ra ngoài trước khi ngọn lửa bùng phát.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:25

Thủ tướng phát biểu với báo chí sau hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản
Thủ tướng phát biểu với báo chí sau hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với báo chí sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:04

Tiền hỗ trợ hạn, mặn cho nông dân bị cán bộ “chặn”
Tiền hỗ trợ hạn, mặn cho nông dân bị cán bộ “chặn”

(Dân trí) - Sau thời gian mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho nông dân có lúa bị thiệt hại do hạn mặn, đến khi được nhân, nông dân xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) phải xén ra để đóng nhiều loại quỹ như: quỹ thiên tai, quỹ cơ sở hạ tầng…

Thứ bảy, 28/05/2016 - 06:53