Xây kè chống sạt lở tại khu vực 40 móng biệt thự trái phép

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề xuất giải pháp chống sạt lở tại dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã đưa ra giải pháp đầu tư tuyến mương hở dẫn dòng về hai suối tự nhiên trong phạm vi dự án.

Việc đầu tư tuyến mương này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà, không cho chảy tràn qua dự án gom dòng chảy về hai suối hiện trạng, đồng thời khơi thông dòng chảy đối với hai suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyển tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ sạt lở cho dự án.

Khu vực 40 móng biệt thự trái phép trên bán đảo Sơn Trà
Khu vực 40 móng biệt thự trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Đồng thời, đầu tư 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, chiều dài tổng cộng là 1.741m. Các đoạn kè này đều nằm ở vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi hoàn thành việc dựng kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hóa các tuyến kè (trồng cây xanh) để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường khu vực.

Do tính chất cấp bách của việc chống sạt lở, công trình buộc phải xây dựng và hoàn tất trước 31/8 dưới sự giám sát của Sở Xây dựng và UBND quận Sơn Trà.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Biển Tiên Sa đề xuất giải pháp, gửi Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan xem xét, báo cáo UBND thành phố thống nhất trước ngày 20/7 để triển khai thực hiện.

Như Dân trí đã đưa tin, vào tháng 3/2017, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với công ty CP Biển Tiên Sa (chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa) vì hành vi xây dựng 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép.

Do đào xới để triển khai dự án nên khu vực này đang bị sạt lở nặng. Những trận mưa khiến cho lượng bùn, đất từ khu vực 40 móng biệt thự đổ xuống bãi tắm, chảy xuống biển, bãi cát bị sạt lở nham nhở.

Khánh Hồng