Thanh Hóa:

Xã "ỉm" tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Hàng chục triệu đồng tiền hỗ trợ chính sách cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo đã bị cán bộ xã Hải An, huyện Tĩnh Gia “ỉm” trong nhiều tháng qua, chỉ đến khi có đơn tố cáo của công dân thì địa phương này mới tiến hành chi trả cho các hộ dân.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, đã nhiều lần các hộ dân thắc mắc về tiền điện hỗ trợ cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo Thông tư 190/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội, nhưng đã bị cán bộ xã “ỉm” trong thời gian dài.

Sổ nhận tiền điện của các hộ dân
Sổ nhận tiền điện của các hộ dân

Quá bức xúc, người dân đã làm đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng vào cuộc.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại xã Hải An là thuộc xã bãi ngang của huyện Tĩnh Gia, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 22%. Theo danh sách hộ nghèo năm 2015, toàn xã có 282 hộ được công nhận thuộc gia đình hộ nghèo.

Theo quy định tại Thông tư 190, phương thức hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội là chi trả trực tiếp theo hình thức hỗ trợ bằng tiền từng quý đến hộ nghèo và hộ chính sách xã hội.

Tại điểm 6, Điều 5, Thông tư 190 quy định: UBND cấp xã: Thực hiện rút kinh phí, phân công cán bộ phụ trách Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ làm công tác giảm nghèo, trưởng thôn, ấp, bản tổ chức thực hiện chi trả bằng tiền mặt trực tiếp đến từng hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện trên địa bàn mỗi quý 1 lần và hoàn thành chi trả trước ngày 25 của tháng thứ 2 trong quý.

Cán bộ xã ký vào sổ thay dân
Cán bộ xã ký vào sổ thay dân

Quy định là thế, trên thực tế tại xã Hải An, trong quý 1 và quý 2 năm 2015, xã đã tiến hành chi trả cho các hộ dân thuộc đối tượng được hưởng chính sách. Tuy nhiên, trong hai quý 3, 4 năm 2015 và sang đến tháng 3/2016, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận khoản hỗ trợ này.

Mãi đến ngày 15/4/2016, khi biết “có động”, nên cán bộ xã Hải An mới tiến hành chi trả cho các đối tượng hộ nghèo tại một số thôn. Sau khi phóng viên về địa phương tìm hiểu sự việc thì đến ngày 21/4, chính quyền địa phương tiếp tục chi trả cho các hộ dân còn lại.

Ngày 20/4, làm việc với phóng viên Dân trí, ông Lường Hữu Sáng - Thủ quỹ xã Hải An khẳng định, xã đã chi trả và quyết toán số tiền điện hỗ trợ cho các gia đình thuộc diện được hỗ trợ trong quý 3 và quý 4. Tổng số tiền mỗi quý mà các gia đình trên địa bàn xã Hải An được nhận là 38.916.000đ.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận danh sách chi trả tiền thì trong đó, hàng chục hộ gia đình vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Ông Sáng bao biện: “Có những hộ dân đến nhận muộn, do địa bàn rộng, đa số hộ nghèo rơi vào tàn tật, cao tuổi, có khi phải mang xuống tận nhà nhưng chưa kịp ký nhận, có khi phát 2 tháng mới hết số tiền trong quý?”.

Chị Lê Thị Bình, thôn 3, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia không ký nhận vào danh sách nhưng lại có chữ ký đã nhận tiền
Chị Lê Thị Bình, thôn 3, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia không ký nhận vào danh sách nhưng lại có chữ ký đã nhận tiền

Đồng thời, trong bảng danh sách ký nhận, có nhiều chữ ký của cùng một người, ông Sáng công nhận: “Có nhiều trường hợp mình tự ký hoặc nhờ người ký thay, đa số là ký thay. Từ năm 2014 đến hết 2015, tôi là người trực tiếp ký chi trả và cũng là người trực tiếp ký nhận cho nhiều hộ”.

Chị Bùi Thị Bình, ở đội 7, thôn 3, xã Hải An khẳng định: “Năm 2015 tôi mới nhận được tiền của quý 1 và quý 2, trong danh sách nhận tiền quý 3 và quý 4 không phải là chữ ký của tôi. Gia đình tôi làm nông, chồng mất được 3 năm nay, mẹ già đã 80 tuổi, có 2 con thuộc đối tượng bảo trợ xã hội”.

Trường hợp bà Lê Thị Bòng, ở cùng thôn với chị Bình năm nay đã 80 tuổi, nhưng một mình vẫn phải nai lưng nuôi một người con gái hơn 40 tuổi bị tâm thần và cháu gái cũng bị tâm thần. Tuy nhiên, tiền hỗ trợ chính sách của bà cũng như nhiều gia đình khác được hưởng lại bị “ỉm” trong nhiều tháng liền.

Hầu hết các hộ gia đình được nhận tiền hỗ trợ có hoàn cảnh rất khó khăn.
Hầu hết các hộ gia đình được nhận tiền hỗ trợ có hoàn cảnh rất khó khăn.

Là người trực tiếp chi trả tiền điện hỗ trợ cho đối tượng chính sách. Tuy nhiên, ông Sáng không nắm được có bao nhiêu hộ chưa được nhận tiền của quý 3 và quý 4 năm 2015 và số tiền còn lại trong “túi” mình là bao nhiêu. Khi phóng viên “truy”, ông Sáng cho biết số tiền mình còn giữ lại hơn 4 triệu, một lúc sau lại khẳng định còn gần 10 triệu?

Trong khi những hộ được nhận hỗ trợ từ chính sách của nhà nước hầu hết là những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng chỉ đến khi có phản ánh của công dân thì chính quyền xã Hải An mới tiến hành chi trả tiền.

Cán bộ xã ký thay cho dân
Cán bộ xã ký thay cho dân

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, sau khi dư luận phản ánh, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan về xã Hải An kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho các hộ nghèo.

Dư luận đặt câu hỏi, việc cán bộ xã Hải An chậm chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo để sử dụng vào mục đích gì? Trong khi số tiền hỗ trợ cho các đối tượng chính sách đã được cấp đúng thời gian quy định. Không những thế, cán bộ xã này còn mạo chữ ký để hợp thức hóa danh sách nhận tiền của đối tượng chính sách để báo cáo lên cấp trên.

Duy Tuyên

Xã "ỉm" tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách - 6

Đang được quan tâm