ĐBSCL:

Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn

Dân trí Năm nay, tại các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL nước mặn xâm nhập vào các cửa sông sớm hơn cùng kỳ từ 1,5 đến 2 tháng. Hiện tại, các địa phương đã lên kế hoạch vừa ăn Tết vừa lo cứu lúa, hoa màu và tìm giải pháp cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng.
>>Hàng chục ngàn ha lúa “chết mòn” vì hạn, mặn

Nước mặn xâm nhập sớm hơn cùng kỳ gần 2 tháng

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, hiện tại độ mặn 4đã xâm nhập sâu trên các sông chính, cách cửa biển từ 45 – 50 km. Trong đó, trên sông Cửa Đại độ mặn 6 đã về tới trạm Giao Hòa; Trên sông Hàm Luông đến trạm Mỹ Hóa; Trên sông Cổ Chiên độ mặn 3,4 đã về đến xã Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Nam); Trên sông Hàm Luông độ măn 5 đã về đến trạm Mỹ Hóa. Độ mặn 1 đã phủ trùm 140/164 xã, phường, thị trấn của tỉnh Bến Tre cách cửa sông từ 50 – 60 km.

 

Tình hình hạn, mặn ở các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL ngày càng gay gắt
Tình hình hạn, mặn ở các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL ngày càng gay gắt

Ông Bùi Văn Lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cho biết: “Hiện tại hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn trên địa bàn chưa được khép kín đồng bộ đã bắt đầu làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Qua thống kê bước đầu, xâm nhập mặn đã làm ảnh hưởng đến khoảng 1.330 ha lúa Đông Xuân ở 2 huyện Ba Tri và Bình Đại do người dân tự phát xuống giống không theo khuyến cáo của ngành chức năng”.

 

Huyện ven biển Bình Đại (Bến Tre) người dân phải mua nước ngọt để sử dụng
Huyện ven biển Bình Đại (Bến Tre) người dân phải mua nước ngọt để sử dụng

Còn tại tỉnh Tiền Giang, độ mặn 2 đã về đến cống Xuân Hòa cách của sông 45 km và sớm hơn 2 tháng so với cùng kỳ. Hiện tại, mực nước nội đồng trên tuyến kênh trục thấp, kênh dẫn khu vực ngọt hóa Gò Công đã cạn, các địa phương đã tổ chức 201 điểm bơm chuyền để tưới cho 7.118 ha lúa Đông Xuân trong giai đoạn khoảng 40 ngày tuổi.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Tiền Giang cho biết: “Qua tính toán của ngành thủy lợi thì nhu cầu nước sản xuất khu vực ngọt hóa Gò Công cần 1,9 triệu m3/ngày. Tuy nhiên khi mặn về sớm và sâu nên chỉ chủ động lấy được 1,2 triệu m3/ngày. Mặt khác, xâm nhập mặn sẽ làm cho 200.000 dân thiếu nước sinh hoạt vào cao điểm mùa xâm nhập mặn”.

Vừa ăn Tết vừa lo phòng chống hạn, mặn

Hiện tỉnh Bến Tre đã triển khai đầu tư khẩn cấp công trình đập ngăn mặn tại xã Châu Bình (Giồng Trôm) để ngăn nước nặm xâm nhập từ sông Bình Chánh theo rạch Châu Bình vào sâu nội đồng bảo vệ hơn 14.000 ha đất nông nghiệp 2 huyện Giồng Trôm  và Ba Tri. Đầu tư khẩn cấp các điểm cấp nước sinh hoạt tập trung để phục vụ cho 2.000 hộ dân tại các vùng khan hiếm nước ngọt thuộc các xã Thừa Đức, Bình Thắng, Thạnh Phước, Thới Thuận (Bình Đại), xã Thạnh Phong, Thạnh Hải (Thạnh Phú), dự kiến sẽ hoàn thành trước tết.

 

Xây dựng đập tạm để kịp thời ngăn nước mặn xậm nhập vào nội đồng
Xây dựng đập tạm để kịp thời ngăn nước mặn xậm nhập vào nội đồng

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: “Tình hình hạn, mặn năm nay diễn biến rất phức tạp nên tỉnh Bến Tre đang chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống mặn và chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu để đắp đập tạm khi nước mặn tiếp tục xâm nhập sâu. Lúc cao điểm, giá nước ngọt có thể ở mức cao nên tỉnh đã chỉ đạo mở vòi tại các trạm cung cấp nước từ hệ thống cấp nước tập trung để phục vụ cư dân vùng nông thôn khan hiếm nước ngọt…”.

Đồng thời, chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ trang thiết bị chứa nước phục vụ cho những hộ dân chưa có điều kiện trang bị dụng cụ chứa nước, ưu tiên nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia xúc, tưới cho cây lâu năm cá giá trị kinh tế cao và các khu công nghiệp; Thường xuyên kiểm tra kênh nội đồng, kiểm tra các cống và bờ bao…

Để kịp thời ứng phó với hạn, xâm nhập mặn, tỉnh Tiền Giang đã đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 81 tỷ đồng kinh phí chống hạn, mặn và cấp nước sinh hoạt cho người dân.

 

Đóng cống ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang)
Đóng cống ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang)

Đồng thời, ở huyện Tân Phú Đông là địa phương sẽ thiếu nước ngọt trầm trọng nên sẽ có giải pháp dùng phà chở 150.000 m3 từ thượng nguồn về cấp cho dân sinh hoạt.

Ngày 27/1, làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ NN &PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: “Các địa phương có kế hoạch và nhiều sáng tạo trong việc phòng, chống hạn, xâm nhập mặn. Đặc biệt, giải pháp đập tạm là một sáng kiến trong việc phòng chống nước mặn xâm nhập nội đồng rất hiệu quả. Trong 2 tháng tới thì tình hình hạn, xâm nhập mặn diễn biến khá phức tạp vì vậy các địa phương cần tập trung các giải pháp tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân để cùng nhau ứng phó hạn, xâm nhập mặn”.

Đồng thời, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo, trong những ngày nghỉ Tết cần bố trì lực lượng theo dõi diễn biến của xâm nhập mặn để kịp thời ứng phó. Đối với cơ quan thủy văn Trung ương, thủy lợi… quan trắc sát diễn biến của xâm nhập mặn để thông báo cho các địa phương sớm có kế hoạch ứng phó kịp thời trong thời gian tới…

Minh Giang

MỚI NHẤT
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...

(Dân trí) - Cận Tết, bước ra đường là cảm nhận được không khí vui chơi, mua sắm Tết thật náo nhiệt. Tuy nhiên ở những góc chợ, trên nhiều tuyến đường vẫn còn nhiều cụ già, người nghèo ngồi co ro bán mớ rau, chùm bánh… Có nhiều cụ đã “quên” ăn Tết hơn 10 năm qua!

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm
Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Hội hoa xuân TP HCM tại công viên Tao Đàn đã chính thức khai mạc với chủ đề "Hòa bình - Hội nhập - Phát triển" cùng sự góp mặt của khoảng 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm
Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm

(Dân trí) - Thấy người đàn ông đi bộ lẩn thẩn trên đường ray trong khi đoàn tàu đang lao tới, Bửu đã vội lao tới xô người đàn ông ra khỏi đường ray. Nhưng chính Bửu lại bị tàu tông tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:28

Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết
Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của nhiều người dân Hà Nội về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:10

Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu
Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu

(Dân trí) - “Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá”, Thiếu tá Lực cho biết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:05

Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết
"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 dàn karaoke nhạc sống di động. Tuy nhiên việc xử lý rất khó khăn vì chưa có máy đo tiếng ồn và phải có sự phối hợp giữa các ngành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:10

Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt
Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trưa ngày 3/2, khách sạn 5 sao Bavico Plaza Đà Lạt bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người hoảng hốt. Khi đám cháy xảy ra, có rất nhiều công nhân đang làm việc tại đây, rất may không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:33

Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội
Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (3/2), tuyến đường Ngọc Hồi đoạn qua địa phận phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hướng vào trung tâm Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” chậm chạp vào nội thành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn
Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 3/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hậu (phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn; chủ tàu cá mang số hiệu QB 93985 TS) vì đã cứu người gặp nạn trên biển.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:06

TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới
TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, TPHCM sẽ bắn pháo hoa tại 4 điểm. Ngoài màn bắn pháo hoa tầm cao diễn ra tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn còn có 3 điểm bắn tầm thấp. Thời gian bắn là 15 phút.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:30

Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ
Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội đã hoàn tất việc đàm phán mua hơn 100 toa xe của Trung Quốc đã qua sử dụng 20 năm và được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi xem xét sự việc này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng lập tức ký văn bản chỉ đạo cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:18

Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực
Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị Sở Nội vụ xem xét hình thức kỷ luật hai cán bộ đã về hưu là ông Nguyễn Quốc Tuấn và bà Lê Thị Nhung.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:46

CSGT trưng dụng tài sản của dân: Làm hỏng thì phải đền!
CSGT trưng dụng tài sản của dân: Làm hỏng thì phải đền!

(Dân trí) - “Nếu người dân không đồng ý và có hành vi cản trở cảnh sát gây ra hậu quả cũng có thể bị xử lý tuỳ theo mức độ. Cảnh sát trưng dụng phương tiện sai quy định cũng bị xử lý theo luật, cảnh sát khi trưng dụng làm hư hỏng xe của người dân thì phải đền”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:55

Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước
Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước

(Dân trí) - Ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:42

Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về
Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về

(Dân trí) - “Trên bàn thờ dịp xuân này, nhiều gia đình liệt sĩ sẽ vui mừng báo cáo với tổ tiên về niềm vui xác định được danh tính của người thân đã hy sinh vì nhiệm vụ cao quý của Tổ quốc”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:05

Kỳ hoa dị thảo quy tụ về Hội hoa xuân Tao Đàn
Kỳ hoa dị thảo quy tụ về Hội hoa xuân Tao Đàn

(Dân trí) - Nhiều kỳ hoa, dị thảo từ khắp mọi miền đất nước đã quy tụ về Hội hoa xuân công viên Tao Đàn, quận 1, TPHCM.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:57

Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết
Kiếm tiền triệu nhờ nghề khắc hình lên dưa hấu ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài các loại quả bày Tết quen thuộc, năm nay dưa hấu khắc hình Phúc Lộc Thọ, câu đối Tết đặc biệt là hình con khỉ tết Bính Thân được khá nhiều người lựa chọn. Đây đều là giống dưa An Tiêm, quả tròn, vỏ xanh được trồng ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ tư, 03/02/2016 - 12:39

Tàu Mông Cổ bốc cháy trên biển Quảng Ninh, 18 thuyền viên thoát nạn
Tàu Mông Cổ bốc cháy trên biển Quảng Ninh, 18 thuyền viên thoát nạn

(Dân trí) - Đang neo đậu tại khu vực Hòn Con Ong (thuộc vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh), tàu vận tải South Star quốc tịch Mông Cổ của Công ty TNHH Vận tải biển Tuấn Huy (TPHCM) bất ngờ bốc cháy. Rất may 18 thuyền viên có mặt trên tàu đều thoát nạn.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:34

Người Đảng viên đầu tiên của tộc người Đan Lai
Người Đảng viên đầu tiên của tộc người Đan Lai

(Dân trí) - Gần 15 năm sống đời quân ngũ, là đại biểu HĐND huyện 2 nhiệm kỳ liền, nhiều năm là Bí thư, rồi trưởng bản Cò Phạt, ông La Văn Yêu là niềm tự hào của người Đan Lai nơi ngọn nguồn dòng Khe Khặng, xã vùng cao Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:30

Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà
Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 (310 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc vì các tiểu thương ồ ạt mang đào, quất,… đến “bủa vây” xung quanh chân tòa nhà để bán, khiến việc sinh hoạt của cư dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:45