Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa: Chuyên gia giao thông nói gì?

Dân trí Theo một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu về an toàn giao thông đường bộ, có nhiều giả thiết dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều 18/3, có thể có những phần lỗi của cả 2 tài xế.
>>Vụ xe cứu hỏa đấu đầu xe khách: Một cảnh sát PCCC tử vong
>>Xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc có phạm luật?

Có phần lỗi của cả 2 tài xế?

Chuyên gia nêu quan điểm, xe cứu hỏa là xe được ưu tiên được quy định trong Luật Giao thông. Trong quá trình đi cứu nạn chiều 18/3, xe cứu hỏa đã bật đèn tín hiệu thực hiện quyền ưu tiên khi từ đường dẫn nhập vào cao tốc, điều này có nghĩa là xe cứu hỏa được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào.

Từ hình ảnh video về vụ TNGT, chuyên gia này phân tích, xe khách đã không có dấu hiệu giảm tốc độ hoặc động thái kiểm soát tình huống nguy hiểm cận kề. Nói cách khác, tài xế lái xe khách đã không quan sát để xử lý kịp thời xung đột giao thông, vì thế đã tông trực diện vào chiếc xe cứu hỏa, gây ra TNGT nghiêm trọng.

“Luật giao thông quy định, khi thấy tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Trường hợp này, xe khách đã vi phạm Luật giao thông.” - chuyên gia cho hay.

Hình ảnh xe khách tông trực diện xe cứu hỏa (ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh xe khách tông trực diện xe cứu hỏa (ảnh cắt từ clip)

Xe cứu hỏa có trách nhiệm tiếp cận hiện trường vụ việc để cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, vì thế việc sử dụng quyền ưu tiên để chọn lưu thông ngược chiều không phải là điều khó hiểu trong trường hợp này. Tuy nhiên, một giả thiết được chuyên gia giao thông đặt ra là tại sao tài xế không lựa chọn làn đường trong cùng bên trái - nơi có lượng xe ít hơn? Vì sao làn đường người lái xe cứu hỏa hướng tới để tiếp cận lại là làn có lượng phương tiện lưu thông nhiều nhất và chạy tốc độ cao nhất?

Vị chuyên gia này cũng đặt vấn đề, khi tham gia giao thông thì tài xế lái bất kỳ loại xe nào, kể cả xe ưu tiên cũng phải có ý thức quan sát tốt nhất và có trách nhiệm kiểm soát nguồn nguy hiểm cao độ có thể xảy ra, phải đảm bảo an toàn giao thông.

“Xe khách sai vì gây cản trở đối với hoạt động của xe ưu tiên và gây tai nạn, nhưng người lái xe cứu hỏa dường như cũng bị hạn chế quan sát. Tôi cho rằng ở đây có lỗi hỗn hợp của cả 2 tài xế. Để có được những đánh giá đầy đủ nhất về vụ TNGT cần có trích xuất dữ liệu từ hộp đen của xe khách và kết luận của cơ quan điều tra.”- chuyên gia giao thông nói.

"Xe ưu tiên cũng không được phép chạy ẩu!"

Dưới góc độ độc giả, nhiều bạn đọc báo Dân trí đã bày tỏ ý kiến trái chiều về vụ TNGT giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Anh Bùi Tuấn (ở Hà Nội) nêu quan điểm: “Đồng ý là xe khách phải nhường đường cho xe cứu hỏa, nhưng ở đây xe cứu hỏa phải chạy vào làn đường khẩn cấp mới đúng. Ngoài ra, cần xem lại việc nhiều thực tế có nhiều người tham gia giao thông không có ý thức về làn đường khẩn cấp và cố tình cho xe chạy vào làn đường này, làm mất tác dụng của làn đường khi thực hiện cứu hộ, cứu nạn”.

Nhiều người cho rằng vụ TNGT có lỗi của cả 2 phương tiện, dù xe cứu hỏa là xe ưu tiên
Nhiều người cho rằng vụ TNGT có lỗi của cả 2 phương tiện, dù xe cứu hỏa là xe ưu tiên

Bạn đọc Hoangha nêu quan điểm: “Xe khách đi ẩu, không quan sát đường. Đã thấy xe ưu tiên là phải nhường đường chứ”.

Tuy nhiên, bạn đọc Lê Văn Lãng lại có quan điểm khác: “Dù xe cứu hỏa có được ưu tiên thì tài xế cũng phải quan sát, không thể chạy ẩu, tính mạng con người đâu phải chuyện ngồi tranh luận đúng, sai. Nay người chết thì ai chịu trách nhiệm đối với gia đình họ?”.

Đưa ra phân tích về lỗi vi phạm giao thông, bạn đọc Hoang Anh Vu cho rằng: “Quy định nào đi chăng nữa cũng không được gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Về mặt kỹ thuật, người lái xe trên đường cao tốc với tốc độ 100 km/h không thể phản ứng được với 1 chướng ngại vật cố định, chưa nói đến chướng ngại vật di chuyển ngược chiều”.

Bạn đọc Hoang Anh Vu cũng cho rằng quy định xe nhường đường “về bên phải” trong trường hợp này là không phù hơp, khi xe ưu tiên đi bên phải (của xe phải nhường đường) mà xe nhường nép về bên phải (theo quy định) thì sẽ tai nạn... và tai nạn đã xảy ra.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rét

(Dân trí) - Sáng sớm nay (20/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ và một số nơi ở phía Bắc Trung Bộ gây mưa rào và giông rải rác, trời rét; ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6.

Thứ ba, 20/03/2018 - 06:31

Thủ tướng Phan Văn Khải với những lời "nghịch nhĩ" của cấp dưới
Thủ tướng Phan Văn Khải với những lời "nghịch nhĩ" của cấp dưới

(Dân trí) - Thời kỳ cố Thủ tướng Phan Văn Khải điều hành Chính phủ là giai đoạn đất nước hội nhập với rất nhiều điều mới, lạ. Nhưng với tâm thế khiêm tốn, biết lắng nghe những ý kiến phản biện, thận trọng trong điều hành nên thời gian này các chính sách, điều hành của Chính phủ ít sai sót, sát hợp với thực tiễn.

Thứ ba, 20/03/2018 - 04:02

"Đà Nẵng không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn định hướng phát triển"
"Đà Nẵng không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn định hướng phát triển"

(Dân trí) - “Việc tổ chức các hội thảo tiếp nhận ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch của thành phố giống như đặt những thanh ray đầu tiên của chiếc xe lửa tiến tới tương lai của Đà Nẵng. Sai một li đi một dặm, do đó, thành phố không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn”...

Thứ ba, 20/03/2018 - 03:06

Mưa đá kèm lốc xoáy tốc mái, kéo sập nhiều nhà dân
Mưa đá kèm lốc xoáy tốc mái, kéo sập nhiều nhà dân

(Dân trí) - Dù chưa bước vào mùa mưa lũ nhưng trên địa bàn nhiều xã của huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện mưa đá, kèm theo lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, sập đổ hoàn toàn.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:00

Thai phụ và con trai 3 tuổi tử vong dưới bánh xe tải
Thai phụ và con trai 3 tuổi tử vong dưới bánh xe tải

(Dân trí) - Cú va chạm cực mạnh với xe tải khiến những người ngồi trên xe máy ngã xuống đường. Bị cuốn vào gầm xe tải, thai phụ và cậu con trai 3 tuổi tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 19/03/2018 - 09:56

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng ông Phan Văn Khải
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng ông Phan Văn Khải

(Dân trí) - Trước giờ di chuyển linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào quàn tại Hội trường Thống Nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn Chính phủ đã đến tận nhà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại huyện Củ Chi để kính viếng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 09:50

Truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
Truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, sau khi gây tai nạn khiến một nam thanh niên tử vong tại chỗ, chiếc ô tô đã nhanh chóng rời bỏ khỏi hiện trường.

Thứ hai, 19/03/2018 - 09:30

Kiểm tra thủy điện xả nước khiến hai thiếu nữ tử vong
Kiểm tra thủy điện xả nước khiến hai thiếu nữ tử vong

(Dân trí) - Ngày 19/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp nhà máy thủy điện Đray H'Linh liên quan đến việc hai thiếu nữ chết khi thủy điện đang xả nước chạy máy.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:54

Chủ tịch tỉnh vào cuộc nắn chỉnh việc nuôi chim yến
Chủ tịch tỉnh vào cuộc nắn chỉnh việc nuôi chim yến

(Dân trí) - Trước thực trạng mô hình dẫn dụ, nuôi chim yên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang gia tăng khó kiểm soát, ảnh hướng đến đời sống, môi trường… Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo 6 Sở, ngành cùng chính quyền địa phương vào cuộc rà soát và qui hoạch lại vùng nuôi chim yến.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:33

Xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc: Đúng thẩm quyền?
Xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc: Đúng thẩm quyền?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa vào chiều 18/3 tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (địa phận Hà Nội) khiến một cảnh sát PC&CC tử vong khi xe cứu hỏa sang đường và đi ngược chiều, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội khẳng định "xe cứu hỏa chạy ngược chiều là đúng thẩm quyền, thuộc một trong các trường hợp được ưu tiên...".

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:07

Xưởng giày dép cháy ngùn ngụt, lính cứu hoả phá tường nhà dân chữa cháy
Xưởng giày dép cháy ngùn ngụt, lính cứu hoả phá tường nhà dân chữa cháy

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu nhà xưởng thu mua phế phẩm và sản xuất giày dép rồi nhanh chóng lan rộng tạo thành cột khói khổng lồ. Do xưởng nằm trong khu dân cư nên cảnh sát chữa cháy phải phá tường nhà bên cạnh mới tiếp cận được hiện trường để chữa cháy.

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:00

32.000 trường hợp xin cấp lại các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước
32.000 trường hợp xin cấp lại các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, những năm qua, các cơ quan liên quan đã thực hiện cấp đổi, cấp lại bằng các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho hàng chục nghìn trường hợp, riêng 5 năm 2012-2016 đã xét cấp lại cho cho gần 32.000 trường hợp.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra các vụ tai nạn liên tiếp trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra các vụ tai nạn liên tiếp trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT) trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, trong đó đó có vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:17

Nổ cây xăng cũ, 2 người thương vong
Nổ cây xăng cũ, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong khi 2 người đang tiến hành tháo dỡ cây xăng cũ để thu sắt vụn, cây xăng bất ngờ phát nổ khiến một người chết, một người bị thương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:10

Bộ Nội vụ thanh tra công tác cán bộ tại Hậu Giang
Bộ Nội vụ thanh tra công tác cán bộ tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 19/3, đoàn Thanh tra của Bộ Nội vụ do ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Chánh thanh tra Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn, đã công bố quyết định thanh tra công tác cán bộ tại tỉnh Hậu Giang.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:05

5 người tử vong trong 4 vụ tai nạn trên Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
5 người tử vong trong 4 vụ tai nạn trên Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Theo thông tin của lực lượng chức năng, đến chiều muộn hôm nay (19/3), 4 vụ tai nạn nối tiếp nhau xảy ra trên đường Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chiều ngày 18/3 đã khiến 5 nạn nhân tử vong.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:02

Xe container đâm bẹp dúm xe con rồi lao thẳng xuống mương
Xe container đâm bẹp dúm xe con rồi lao thẳng xuống mương

(Dân trí) - Sau khi đâm bẹp dúm chiếc xe con, chiếc xe container tiếp tục húc bay taluy trên đường rồi lao thẳng thẳng xuống mương nước. Vụ tai nạn khiến người điều khiển xe ô tô con bị thương nặng, hai chiếc xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 05:10

Lạ lùng chợ sầm uất nhất Hạ Long bất ngờ “vắng như chùa bà Đanh”
Lạ lùng chợ sầm uất nhất Hạ Long bất ngờ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Ngay từ sáng nay (19/3), rất nhiều du khách cùng người dân đã tỏ ra ngỡ ngàng khi đến mua sắm tại chợ Hạ Long 1 (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) bởi trái ngược với khung cảnh nhộn nhịp tấp nập mọi ngày, nơi đây hiện vắng như “chùa Bà Đanh”.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:40

“Nhà khoa học cây đa, cây đề cũng “gửi” cậu em, thằng cháu”
“Nhà khoa học cây đa, cây đề cũng “gửi” cậu em, thằng cháu”

(Dân trí) - Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Chu Ngọc Anh khái quát khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc nhiều sai phạm được phát hiện trong chương trình đưa khoa học công nghệ về nông thôn, miền núi vừa qua. Theo đó, quy trình giám sát và ngăn chặn cơ chế xin - cho là 2 bài học Bộ trưởng đúc kết sau vụ việc…

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:31

Bé trai chơi ngoài đường bất ngờ bị tài xế xe khách bế lên xe chở đi
Bé trai chơi ngoài đường bất ngờ bị tài xế xe khách bế lên xe chở đi

(Dân trí) - Nhận được tin báo của gia đình về việc con trai 2 tuổi bị người lạ bắt cóc trên chiếc xe khách, lực lượng chức năng đã chặn chiếc xe lại và giải cứu em bé.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:26

Vụ xe cứu hỏa tông xe khách: Xe sập xuống, có chiến sĩ văng khỏi xe!
Vụ xe cứu hỏa tông xe khách: Xe sập xuống, có chiến sĩ văng khỏi xe!

(Dân trí) - Ngày 19/3, bác sĩ Nguyễn Danh Thành, khoa Phẫu thuật thần kinh BV 19-8 cho biết có 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy được đưa đến viện cấp cứu sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:20

Hà Nội đóng cửa các khu vui chơi ngày Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
Hà Nội đóng cửa các khu vui chơi ngày Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở ngành treo cờ rủ tại cơ quan, đơn vị và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong ngày 20 - 21/3, thời gian tổ chức Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:06

Giả định tình huống cháy nổ kho xăng dầu sân bay Tân Sơn Nhất
Giả định tình huống cháy nổ kho xăng dầu sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Với tình huống giả định xe tra nạp nhiên liệu bị sự cố cháy ngay trong kho xăng dầu tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, các lực lượng phòng cháy chữa cháy đã ứng cứu khẩn nguy dập tắt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sân bay lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 19/03/2018 - 03:53

Công trình không phép ở Tràng An: Đề nghị xử lí các cá nhân, tập thể liên quan
Công trình không phép ở Tràng An: Đề nghị xử lí các cá nhân, tập thể liên quan

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa có thông báo kết luận của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tại cuộc họp với UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thứ hai, 19/03/2018 - 03:13