Thứ sáu, 11/12/2020 - 20:50

Đắk Nông:

Vụ thủy điện xả lũ cuốn trôi chục tỷ: Tỉnh sẽ hỗ trợ đúng đối tượng

Dân trí

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông báo cáo, thủy điện xả lũ đúng quy trình, nhưng người dân bị thiệt hại. Đắk Nông đề nghị thủy điện chia sẻ, hỗ trợ trước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chiều 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi ngập, lụt trên địa bàn huyện Krông Nô và Cư Jút.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 28/11 đến 1/12, tại tỉnh Đắk Lắk có mưa to đến rất to. Mưa lớn kéo dài đã khiến lượng nước ở thượng nguồn sông Krông Ana đổ về sông Sêrêpốk và sông Krông Nô (Đắk Nông) rất lớn. Mưa lũ đã cuốn trôi và làm ngập, lụt nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở Krông Nô và Cư Jút.

Tại huyện Krông Nô và huyện tại Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk. Thiệt hại ước tính khoảng 60 tỷ đồng.

Vụ thủy điện xả lũ cuốn trôi chục tỷ: Tỉnh sẽ hỗ trợ đúng đối tượng - 1

Nước lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản của người dân Đắk Nông

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin về diễn biến quá trình vận hành, điều tiết xả lũ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp.

Phía công ty khẳng định đã thực hiện vận hành điều tiết tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa và đã sớm cung cấp thông tin cảnh báo theo quy định.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong mùa mưa lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và người dân.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu thời gian tới, phía thủy điện phải phối hợp với các địa phương một cách chặt chẽ, có những cảnh báo chủ động hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng, chống lũ.

"Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống. Quan điểm của UBND tỉnh là hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, tránh những phát sinh không đáng có", ông Yên nhấn mạnh.

Vụ thủy điện xả lũ cuốn trôi chục tỷ: Tỉnh sẽ hỗ trợ đúng đối tượng - 2

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu phía thủy điện hỗ trợ người dân bị thiệt hại

Trước những thiệt hại của người dân, ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho hay: "Chúng tôi xin được phép chia sẻ, hỗ trợ một phần thiệt hại, mất mát của người dân trong đợt mưa lũ vừa qua. Rất mong phía tỉnh và các huyện sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ người dân để họ tái thiết cuộc sống

Trước đó Dân trí đã thông tin, nhiều hộ dân nuôi cá lồng Sêrêpốk đang lâm cảnh điêu đứng khi tài sản chỉ trong phút chốc bị nước cuốn trôi. Các hộ dân nuôi cá này đều được cấp giấy phép kinh doanh.

Trước đó, ngày 3/12, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800 m3/s. Đến khoảng 7h30 ngày 3/12, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp lại thông báo xả lũ và phát điện với tổng khối lượng 1.100 m3/s.

Người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo về việc thủy điện xả lũ nên cay đắng nhìn tài sản bị cuốn trôi sạch.

Báo cáo của Sở Công thương tỉnh Đắk Nông cho rằng, thủy điện Buôn Kuốp là công trình điều tiết ngày nên không có khả năng cắt lũ mà chỉ vận hành xả tràn. Qua kiểm tra các văn bản liên quan và nghe đại diện Công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo, nhận thấy công ty đã thực hiện cơ bản đầy đủ, phù hợp với quy định đã được phê duyệt.

Dương Phong

Đáng quan tâm