Thứ hai, 07/12/2020 - 19:45

Đắk Nông:

Vụ hàng chục tỷ đồng của dân bị lũ cuốn: Thủy điện xả lũ đúng quy trình

Dân trí

Theo Báo cáo của Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, thủy điện đã vận hành đầy đủ, phù hợp với quy trình điều tiết lũ. Tài sản của người dân bị cuốn trôi là do… không nghe được thông báo.

Ngày 7/12, Sở Công thương tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo số 401 gửi UBND tỉnh Đắk Nông, báo cáo về việc kiểm tra xả lũ tại Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị vận hành thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị vận hành)

Trước đó việc nước từ thượng nguồn sông Sêrêpốk, nơi đặt hai thủy điện đổ về khiến hàng trăm lồng bè nuôi cá của người dân bị cuốn trôi, gây thiệt hại gần 70 tỷ đồng.

Vụ hàng chục tỷ đồng của dân bị lũ cuốn: Thủy điện xả lũ đúng quy trình  - 1
Những gì còn xót lại sau khi nước lũ đi qua

Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, do diễn biến của thời tiết phức tạp cuối tháng 11/2020 nên mực nước tại trạm quan trắc của thủy điện Buôn Kuốp liên tục gia tăng và đạt ngưỡng gây lũ.

Từ ngày 30/11- 3/12, thủy điện Buôn Kuốp tiến hành điều tiết xả tràn từ 36 m3/s lên đến 1112 m3/ s. Trong những ngày tiến hành xả lũ, đơn vị vận hành đều có văn bản thông báo đến chính quyền địa phương và phát loa thông báo đối với những hộ dân vùng hạ du thủy điện.

Báo cáo của Sở Công thương cũng nêu rõ, trong đợt xả lũ vừa qua, đơn vị vận hành đã có thông báo với chính quyền địa phương là UBND huyện Cư Jút. Sau khi nhận được thông báo, huyện Cư Jút đã triển khai cảnh báo tới người dân trong vùng.

Mỗi khi có thay đổi lưu lượng xả tràn, đơn vị vận hành đều tiến hành thông báo trực tiếp trên trạm cảnh báo lũ cho nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

Vụ hàng chục tỷ đồng của dân bị lũ cuốn: Thủy điện xả lũ đúng quy trình  - 2
Bà Hoa "chết lặng" vì 20 bè cá lăng trị giá gần 5 tỷ đồng bị nước cuốn trôi

"Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân, nhất là người dân vùng trũng và xa hệ thống loa phát thanh địa phương nên chưa tiếp nhận được thông tin kịp thời để chủ động phòng tránh, dẫn đến xảy ra trường hợp đáng tiếc về cây trồng và nuôi trồng thủy sản", báo cáo số 401 của Sở Công thương nêu ý kiến của UBND huyện Cư Jút

Trước yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành, xả lũ của UBND tỉnh Đắk Nông đối với Công ty thủy điện Buôn Kuốp, Sở Công thương khẳng định, việc ngập lụt trong thời gian qua nguyên nhân là do lượng nước từ thủy điện đổ về.

"Tuy nhiên, thủy điện Buôn Kuốp là công trình điều tiết ngày nên không có khả năng cắt lũ mà chỉ vận hành xả tràn. Qua kiểm tra các văn bản liên quan và nghe đại diện Công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo, nhận thấy công ty đã thực hiện cơ bản đầy đủ, phù hợp với quy định đã được phê duyệt", Sở Công thương tỉnh Đắk Nông báo cáo.

Vụ hàng chục tỷ đồng của dân bị lũ cuốn: Thủy điện xả lũ đúng quy trình  - 3
Ông Tống Văn Chung bàng hoàng khi dòng nước lũ cuốn đi tài sản ngày 3/12

Trước đó Dân trí đã thông tin, nhiều hộ dân nuôi cá lồng Sêrêpốk (đoạn qua xã tâm Thắng và thị trấn Ea Tling của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang lâm cảnh điêu đứng khi tài sản chỉ trong phút chốc bị nước cuốn trôi.

Trước đó, ngày 3/12, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800 m3/s. Đến khoảng 7h30 ngày 3/12, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp lại thông báo xả lũ và phát điện với tổng khối lượng 1.100 m3/s.

Người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo về việc thủy điện xả lũ nên cay đắng nhìn tài sản bị cuốn trôi sạch. Trước đó, các hộ dân nuôi cá này đều được cấp giấy phép kinh doanh.

Dương Phong

Đáng quan tâm