Thứ năm, 02/02/2017 - 07:23

Vụ thương binh bị đánh: “Gia đình những người hành hung muốn được hòa giải”

Dân trí

Bà Đỗ Thị Thơm, vợ ông Hoàng Tiến Vin – người thương binh bị nhóm thanh niên hành hung dã man sau va chạm giao thông ở Chương Mỹ (Hà Nội) ngày 25/1 (tức 28 Tết) – cho biết, gia đình những người đánh ông Vin đã đến thăm hỏi và xin được hòa giải.

Tối 1/2, trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Thị Thơm cho biết, hiện tại ông Vin vẫn kêu đau ê ẩm khắp người, vùng mặt và phía sau gáy ở khu vực bả vai phải vẫn còn vết thâm tím. Ngoài ra, các bác sĩ cho biết, xương bả vai ông Vin còn bị rạn nứt.

“Ông ấy kể lại lúc đó bị nhóm thanh niên ghì xuống đất, bẻ tay nhưng may không gãy. Nhóm người đó còn dùng gậy thương binh của ông ấy đánh vào người ông ấy nên mới bị rạn xương như vậy” – bà Thơm cho biết.

Cũng theo bà Thơm, gia đình những người đánh ông Vin đã đến thăm hỏi ông Vin và xin được giải quyết hòa giải. Tuy nhiên, gia đình bà Thơm chưa đồng ý vì còn đợi ông Vin ra viện về bàn bạc với gia đình để có hướng giải quyết tiếp theo.

“Quan điểm của gia đình tôi là phải xử lý những kẻ hành hung ông Vin thật nghiêm minh theo qui định của pháp luật. Chờ ông ấy ra viện rồi gia đình tôi sẽ gửi đơn đến các cơ quan chức năng” – bà Thơm nói thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đưa ra quan điểm: Hành vi của các đối tượng đuổi, đánh ông Vin thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, xâm hại đến quyền được bảo hộ về sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của công dân. Đồng thời, hành vi này còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Từ phân tích trên, Luật sư Thơm cho rằng cần phải khởi tố các đối tượng tham gia hành hung người cựu binh về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý các đối tượng, ông Vin cần phải đi giám định thương tật.

Theo Luật sư Thơm, nếu kết quả giám định thương tật của ông Vin dưới 11% vẫn có thể tiến hành khởi tố, xử lý nhóm người hành hung ông Vin theo khoản 1 điều 104 Bộ luật Hình sự với tình tiết, có tính chất côn đồ.

Ông Vin bị nhóm người hành hung dã man hôm 25/1. (Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội).
Ông Vin bị nhóm người hành hung dã man hôm 25/1. (Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội).

“Theo thông tin tôi nắm được, các đối tượng còn dùng 1 gậy thương binh của ông Vin để đánh, gây thương tích trên vai. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần xem xét vết thương đó có phải gậy gây ra không. Khi đã xác định được tỉ lệ thương tật do cơ quan chuyên môn giám định, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật” - Luật sư Thơm nhận định.

Cũng theo Luật sư Thơm, để có thể xử lý các đối tượng hành hung thì ông Hoàng Tiến Vin phải có đơn yêu cầu khởi tố gửi đến cơ quan có thẩm quyền, bởi trường hợp này sẽ tiến hành khởi tố theo điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự, tức là khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, ngày 25/1 (tức 28 Tết) xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường 419 hướng về huyện Mỹ Đức, khi đến đoạn qua địa bàn xã Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) thì xảy ra va chạm với xe ba gác đi ngược chiều do ông Hoàng Tiến Vin (SN 1955, ở Chương Mỹ, Hà Nội) là thương binh loại A, thương tật hạng 2/4 điều khiển. Vụ va chạm khiến xe ô tô 7 chỗ hỏng gương và vỡ kính chắn gió. Tuy nhiên, sau khi xảy ra va chạm, ông Vin không xuống xe giải quyết mà còn tăng ga bỏ chạy. Lập tức nhóm người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ đã đuổi theo hành hung ông Vin.

Vụ việc đang được tiếp tục giải quyết.

Nguyễn Dương