Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Doanh nghiệp không thể né bồi thường!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam - khẳng định vụ việc C2, Rồng Đỏ nhiễm chì cao hơn công bố rất phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi của số đông người tiêu dùng nên việc bồi thường là đương nhiên, không thể né tránh được.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với báo chí chiều 7/9 (Ảnh: Thế Kha)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với báo chí chiều 7/9 (Ảnh: Thế Kha)

Gặp gỡ báo chí chiều 7/9, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam cho biết, hôm qua (6/9), cơ quan này đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH URC Hà Nội để bàn về phương hướng bồi thường cho người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng các sản phẩm nước giải khát C2, Rồng Đỏ có chứa hàm lượng chì cao hơn công bố đã được bán ra thị trường.

“Đây là buổi làm việc thứ hai giữa chúng tôi và công ty URC. Chúng tôi đã dẫn chiếu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, trách nhiệm của nhà sản xuất về chất lượng sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng để đi tới khẳng định, việc bồi thường là đương nhiên, không thể né tránh được”- ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, sau khi cân nhắc, lãnh đạo Công ty TNHH URC Hà Nội cho rằng, thời điểm này vẫn hơi sớm để nói về mức bồi thường cụ thể cho người tiêu dùng như thế nào nhưng nhà sản xuất khẳng định sẽ phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam thực hiện yêu cầu này.

Thừa nhận việc xác định từng cá nhân đã mua hoặc sử dụng các sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quá tiêu chuẩn rất khó khăn nhưng ông Hùng khẳng định: “Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam xác định đây là vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi của số đông người tiêu dùng nên phải mời những cơ quan liên quan tham gia để tính toán, giám sát sự việc. Chúng tôi cũng mời đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) và Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Y tế tham dự cuộc họp hôm qua. Tuy nhiên đến nay phương thức bồi thường, số tiền bồi thường vẫn đang được tính toán”.

Ông Hùng cho biết, dự kiến vào thứ 2 tuần tới, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam sẽ có buổi làm việc thứ ba với Công ty TNHH URC Hà Nội để chốt lại việc bồi thường này. Sau đó, các cơ quan sẽ tổ chức họp báo công khai cho người dân biết thông tin.

Người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy định sẽ được Công ty URC Hà Nội bồi thường ?
Người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy định sẽ được Công ty URC Hà Nội bồi thường ?

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, chiều 31/5, với sự chứng kiến của đoàn thanh tra của Bộ Y tế, đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng gồm khoảng 10 tấn sản phẩm thu hồi được cho cơ sở xử lý chất thải của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam (KCN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định.

Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện Công ty TNHH URC Hà Nội có các vi phạm hành chính như: Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Đặc biệt, Công ty TNHH URC Hà Nội đã sản xuất hai lô sản phẩm thực phẩm, gồm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD:10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, điều 17, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, Công ty URC Hà Nội còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm này ra thị trường với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng.

“Với những vi phạm này, Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết.

Theo ông Nhiên, tổng số lô nước giải khát C2 và Rồng Đỏ bị thu hồi lên tới 5 lô. Tuy nhiên, trong đó có 2 lô do công ty tự thu hồi chờ kiểm nghiệm của Bộ Y tế và kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng chì ở ngưỡng an toàn. 3 lô thu hồi trước đó chỉ có 2 lô vi phạm như trên, lô còn lại sau khi xem xét vẫn trong giới hạn sai số của phương pháp thử nên không bị xử phạt. Mức phạt này là xử phạt việc sản xuất, bán nước có hàm lượng chì cao hơn công bố ra thị trường.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM