Uống phải nước C2, Rồng đỏ có chì, xử lý như thế nào?

Dân trí Với sai phạm bán C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố ra thị trường, công ty URC đã bị phạt hơn 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm thuộc lô có hàm lượng chì vượt ngưỡng đã được bán không còn khả năng thu hồi. Với người tiêu dùng đã trót uống phải loại nước này có nguy cơ gì về sức khỏe?
>>Tiêu hủy hơn 10 tấn nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì
>>Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Phạt Công ty URC 5,8 tỷ đồng
>>Thêm lô nước C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng 4 - 9 lần

Chiều 31/5, Thanh tra Bộ Y tế cũng giám sát việc tiêu hủy 1.184 thùng C2 và Rồng Đỏ (khoảng 10 tấn) thuộc lô trà xanh hương chanh C2 (lô sản xuất ngày 4/2/2016, hạn sử dụng 4/2/2017) và lô nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu ( lô sản xuất ngày 10/11/2015, hạn sử dụng 10/8/2016) do hàm lượng chì vượt ngưỡng mức công bố.

Số nước C2 hương chanh, Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng công bố đã được bán ra thị trường, không có khả năng thu hồi có giá trị đến 3,875 tỷ đồng.
Số nước C2 hương chanh, Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng công bố đã được bán ra thị trường, không có khả năng thu hồi có giá trị đến 3,875 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm thuộc lô hàng đã bán ra thị trường không có khả năng thu hồi, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng. Đồng nghĩa với việc, rất nhiều người đã uống phải loại nước chứa chì vượt ngưỡng, trong đó, một lượng khách hàng không nhỏ là trẻ em.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, chì là loại kim loại nặng được liệt vào mức độc tính mạnh, vì chì có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể con người, tích lũy lâu dần sẽ gây bệnh cho cơ thể. Chì là kim loại không mùi, không vị, để biết sản phẩm thực phẩm có chứa chì hay không phải tiến hành kiếm nghiệm. Có thể bình thường sử dụng nước, thức ăn, thực phẩm có lượng chì nhỏ ở ngưỡng quy định thì không gây hại bởi chì được đào thải qua nước tiểu, mồ hôi nhưng nếu nạp hàng ngày với hàm lượng vượt ngưỡng, lâu dần chì sẽ tích lũy, gây nhiễm độc chì mãn, gây ra tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, sốt, ảnh hưởng thần kinh”, PGS Côn nói.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, nếu quy định hàm lượng chì cho phép trong nước là 0,05 mg/lít có nghĩa uống nước này, người sử dụng sẽ không bị ngộ độc chì do lượng chì thấp, được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi.

Còn nếu dùng sản phẩm có chì vượt ngưỡng sẽ gây ngộ độc. Mức độ ngộ độc chì tới đâu còn tùy thuộc vào hàm lượng chì vượt ngưỡng, thời gian uống, số lượng uống và tùy thuộc vào chức năng thận của mỗi người. “Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt; còn nếu đào thải không tốt, chì tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc”, TS Duệ cho biết.

Theo TS Duệ, chì là một chất cực độc đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, nhất là trong trường hợp ngộ độc chì cấp tính bởi chì rất khó thải loại; vào cơ thể chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh … gây bệnh cho trẻ. Vì có tác hại nên hàm lượng chì được quy định nghiêm ngặt trong sản phẩm thực phẩm, thuốc uống.

Khoảng 3 năm trước, Trung tâm chống độc tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám do ngộ độc chì đều liên quan tới việc sử dụng các loại thuốc nam, thuốc cam nhằm tẩm bổ, chữa lở loét, chữa tiêu chảy, chữa các bệnh nan y.

“Đặc biệt, với trẻ em, việc nhiễm độc chì của trẻ em nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn, khả năng tích lũy chì của trẻ em cao hơn so với người lớn”, TS Côn cho biết.

Liên quan đến việc uống phải nước có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho rằng, với nước nhiễm hàm lượng chì vượt ngưỡng, rõ ràng là không an toàn. Tuy nhiên với hàm lượng này nếu dùng thời gian ngắn chưa có biểu hiện ngay triệu chứng bởi cần một thời gian nhất định mới tích lũy, gây triệu chứng. Còn nếu dùng thời gian dài, liên tục thì có nguy cơ tích tụ chì trong cơ thể. Vì thế, nếu ai uống nhiều, lo lắng cho sức khỏe có thể đi xét nghiệm chì trong máu tại Viện Hóa học để nếu phát hiện hàm lượng chì trong máu đến ngưỡng điều trị thì điều trị thải độc chì. Còn uống ít, thỉnh thoảng mới uống, việc xét nghiệm có thể không tìm thấy chì do mức độ tích tụ thấp.

PGS Dũng cho rằng hàm lượng chì trong nước khác với thuốc cam chứa chì bởi trong thuốc cam thời gian qua phát hiện nồng độ chì cao. Còn nước này nồng độ chì vượt ngưỡng cho phép không quá nhiều, trong nhiều nghề nghiệp như những người làm pin, ắc quy có thể nhiễm chì cao hơn.

Liên quan đến việc người tiêu dùng có được đền bù khi trót uống sản phẩm C2, Rồng đỏ chứa chì vượt ngưỡng, ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN cho rằng, về nguyên tắc, người tiêu dùng phải được bồi thường khi mua phải sản phẩm C2 và Rồng Đỏ thuộc hai lô nhiễm chì bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, rất khó khăn để xác định từng cá nhân sử dụng phải sản phẩm này do người tiêu dùng mua nhỏ lẽ, đã uống hết, vứt bỏ vỏ, chai lọ thì không thể nhớ được mình đã từng uống sản phẩm thuộc lô này hay không. Do vậy, rất khó để bồi thường cá nhân trong những tình huống như thế này. Vì thế, ông Hùng đề xuất nên thành lập một quỹ để dành riêng cho các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng, như kiểm tra phát hiện thực phẩm bẩn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bệnh văn phòng nguy hiểm vì tiến triển âm thầm
Bệnh văn phòng nguy hiểm vì tiến triển âm thầm

80% dân văn phòng mắc bệnh mà không biết, đây là hệ lụy từ chính tâm lý chủ quan cho rằng môi trường làm việc văn phòng là điều kiện lý tưởng cho sức khỏe. Đáng nguy hại hơn khi một số bệnh dân văn phòng nguy hiểm nhưng lại diễn biến âm thầm như: máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tim mạch, thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng,…

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:33

Phát hiện một cơ sở làm giả nước khoáng, nước mắm
Phát hiện một cơ sở làm giả nước khoáng, nước mắm

(Dân trí) - Hàng trăm chai nước khoáng đã được đóng chai chuẩn bị đưa đi tiêu thụ và rất nhiều hóa chất, tem nhãn giả để làm nước khoáng, nước mắm nhái được phát hiện tại cơ sở sản xuất ở số 22, ngõ 212, đường Nguyễn Trung Thiên, TP Hà Tĩnh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:12

Nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần ở bệnh nhân rung nhĩ
Nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần ở bệnh nhân rung nhĩ

Cảnh báo này được đưa ra tại hội thảo khoa học-chuyên đề về quản lý huyết khối và dự phòng đột quỵ do Hội Tim mạch TPHCM chủ trì, và được tài trợ bởi VPĐD Bayer (South East Asia) Pte Ltd

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:02

Gãy “súng” vì đổi tư thế lạ
Gãy “súng” vì đổi tư thế lạ

(Dân trí) - Nam thanh niên 30 tuổi đã được các bác sĩ phẫu thuật “giải cứu” dương vật bị gãy dẫn đến máu tụ tím đen, sưng to sau khi gặp tai nạn do đổi tư thế lạ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:30

Bé nhũ nhi hoại tử ngón tay vì cọng chỉ
Bé nhũ nhi hoại tử ngón tay vì cọng chỉ

Do sơ suất của cha mẹ, một bé nhũ nhi bị hoại tử ngón tay do cọng chỉ siết chặt lâu ngày mà không hay biết

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:14

Để tập thể dục không thành "tra tấn"...
Để tập thể dục không thành "tra tấn"...

(Dân trí) - Bạn tập luyện để giảm cân? để có một thể hình như mơ khoe trên facebook mỗi ngày? hay chỉ đơn giản là để ăn thoả thích những gì mình muốn mà khỏi lo tăng cân?... Nếu vậy, tập luyện sẽ có thể là một cực hình và mọi chuyện sẽ sớm trở thành con số 0 tròn trĩnh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:06

Bộ trưởng Y tế tặng quà cho bệnh nhi ung thư
Bộ trưởng Y tế tặng quà cho bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao 120 suất quà cho các bệnh nhi ung thư và những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:16

Cứu thành công bé sinh non 28 tuần, nặng 8 lạng
Cứu thành công bé sinh non 28 tuần, nặng 8 lạng

(Dân trí) - Chiều 1/6, bác sĩ Hoàng Ngọc Thành- Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại bé trai sinh non với cân nặng chỉ 800gr đã bú được sữa, cân nặng đã tăng…

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:27

Cứu nữ bệnh nhân “nuốt chửng” cung hàm răng giả
Cứu nữ bệnh nhân “nuốt chửng” cung hàm răng giả

(Dân trí) - Chiều ngày 1/6, bác sỹ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thủ thuật gắp một cung hàm răng giả sắc nhọn cho một nữ bệnh nhân do vô tình nuốt vào bụng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:24

“Một bức tranh - Nhiều hy vọng” đến với các bệnh nhi trong ngày Tết thiếu nhi
“Một bức tranh - Nhiều hy vọng” đến với các bệnh nhi trong ngày Tết thiếu nhi

(Dân trí) - Chiều 1/6, các bệnh nhi ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã có được một ngày Tết thiếu nhi thật vui và ý nghĩa.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:19

Xử lý nghiêm vi phạm thú y thủy sản
Xử lý nghiêm vi phạm thú y thủy sản

(Dân trí) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chỉ thị về tăng cường công tác thú y thủy sản, trong đó nêu rõ, hiện nay dịch bệnh trên thủy sản diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:25

Hy hữu bé trai 1 tuổi đã dậy thì
Hy hữu bé trai 1 tuổi đã dậy thì

(Dân trí) - Một bé trai sinh ra tại Ấn Độ đã phát triển cơ quan sinh dục và có ham muốn tình dục khi mới chỉ 1 tuổi. Các bác sĩ chẩn đoán bị một rối loạn nội tiết hiếm gặp.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi khám răng, kim nhọn lọt vào phổi bệnh nhi 5 tuổi
Đi khám răng, kim nhọn lọt vào phổi bệnh nhi 5 tuổi

(Dân trí) - 11h sáng 30/5, khoa Tai - Mũi - Họng tiếp nhận bệnh nhi An Khang (Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu) với nghi ngờ có dị vật đường thở. Qua phim chụp XQuang, bác sỹ Tai - Mũi - Họng nhận thấy có đầu kim khí nhọn, nằm ở vị trí 1/3 dưới phổi trái của bệnh nhân.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:04

Lào Cai công khai danh tính 8 cơ sở sản xuất vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Lào Cai công khai danh tính 8 cơ sở sản xuất vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa cho công bố công khai trên hệ thống thông tin đại chúng danh sách xử phạt hành chính 8 cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:46

Phạt 90 triệu “trùm” thuốc lậu, thực phẩm chức năng không nguồn gốc
Phạt 90 triệu “trùm” thuốc lậu, thực phẩm chức năng không nguồn gốc

(Dân trí) - Hàng chục nghìn đơn vị thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ được cơ quan chức năng phát hiện khi kiểm tra nhà thuốc Minh Châu. Hành vi kinh doanh thuốc lậu của nhà thuốc trên đã bị thành phố xử phạt hơn 90 triệu đồng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:07

Thanh tra công vụ Hà Nội vào cuộc vụ xúc xích "kêu oan"
Thanh tra công vụ Hà Nội vào cuộc vụ xúc xích "kêu oan"

(Dân trí) - Sáng 1/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã lập tổ công tác công vụ xuống Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 14 để làm rõ vụ hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods bị tạm giữ cuối tháng 4 vừa qua.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:36

Bí kíp ăn ngon, tập vui cho người cao tuổi
Bí kíp ăn ngon, tập vui cho người cao tuổi

(Dân trí) - Đối với người cao tuổi, sống vui sống khoẻ là điều quan trọng nhất. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng hợp lý và 1 chế độ tập luyện phù hợp đóng vai trò quyết định đối với sức khoẻ người già.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:24

TPHCM: Bé 5 tháng tuổi tử vong do viêm não mô cầu
TPHCM: Bé 5 tháng tuổi tử vong do viêm não mô cầu

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói, xuất huyết trên da, cùng với kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm vi khuẩn viêm não mô cầu. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng cháu bé không qua được nguy kịch.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:50

Đã đến lúc “chấp nhận” kháng sinh có nhiều tác dụng phụ?
Đã đến lúc “chấp nhận” kháng sinh có nhiều tác dụng phụ?

(Dân trí) - Theo ý kiến của 1 chuyên gia hàng đầu về vi sinh học, nới lỏng quy định về tác dụng phụ đối với kháng sinh sẽ là cơ hội cuối cùng để chống lại tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:20

Anh: Cho phép biến đổi gen phôi thai người
Anh: Cho phép biến đổi gen phôi thai người

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh đã vượt qua rào cản pháp lý cuối cùng trong nỗ lực nhằm biến đổi di truyền phôi người lần đầu tiên.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:11

Tạm đình chỉ bác sĩ vụ “quên gạc sau phẫu thuật”
Tạm đình chỉ bác sĩ vụ “quên gạc sau phẫu thuật”

(Dân trí) - Theo tường trình của bác sĩ Lê Anh Tuấn, người trực tiếp xử lý vết thương của bệnh nhân Nguyễn Hải Anh, do vết thương sâu, chảy nhiều máu nên bác sĩ đã đạt gạc dẫn lưu trước khi khâu vết thương… và điều dưỡng thay băng đã không rút bấc dẫn lưu theo quy trình.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:32

Mang Tết thiếu nhi đến với các bé bị ung thư
Mang Tết thiếu nhi đến với các bé bị ung thư

(Dân trí) - Lời ca, điệu múa và những phần quà được trao tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM đã tạm xua đi nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần của bệnh nhi bị ung thư. Sự quan tâm của cộng đồng đang tiếp thêm sức mạnh để con trẻ chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:36

Tiêu hủy hơn 10 tấn nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì
Tiêu hủy hơn 10 tấn nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì

(Dân trí) - Toàn bộ số nước C2, Rồng đỏ thuộc hai lô phát hiện hàm lượng chì vượt ngưỡng thu hồi được, với số lượng trên 10 tấn đã được tiêu hủy trong chiều 31/5.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:28

Chỉ muốn khỏa thân vì đau thần kinh thẹn
Chỉ muốn khỏa thân vì đau thần kinh thẹn

(Dân trí) - Nam bệnh nhân 37 tuổi được xác định mắc chứng đau thần kinh thẹn khiến vùng kín vô cùng khó chịu. Để tránh những cơn đau, người bệnh chỉ muốn khỏa thân lúc ở nhà hoặc không thể mặc quần lót khi ra ngoài.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:51