1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Gia Lai:

Vụ nữ sinh đeo biển “ăn trộm”: Chủ siêu thị nên xin lỗi!

(Dân trí) - “Việc làm của nhân viên siêu thị là thiếu nhân văn. Tôi muốn lãnh đạo siêu thị cùng các nhân viên liên quan vụ việc phải xếp hàng trước trường trong giờ chào cờ để xin lỗi em S…” - bà Nhan Thị Hằng Nga - PGĐ Sở Giáo dục Gia Lai chia sẻ.

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc một em học sinh đang học tại một trường THCS trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai bị nhân viên siêu thị Vĩ Yên (807A Hùng Vương, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) trói tay, bắt đeo tấm biển “Tôi là người ăn trộm” lên cổ, vì em này trót cầm 2 quyển truyện mà không trả tiền, lãnh đạo Sở Giáo dục Gia Lai đã yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Chư Sê báo cáo nhanh sự việc để Sở có hướng xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nhan Thị Hằng Nga - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai - cho biết, bà rất bất ngờ về sự việc. Sau khi theo dõi thông tin trên báo chí, bà đã yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Chư Sê báo cáo sự việc, sau đó sẽ chờ cơ quan công an điều tra kết luận sự việc, khi đó Sở sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Nếu cần, Sở sẽ yêu cầu cơ quan công an tỉnh vào cuộc điều tra xử lý nghiêm hành vi làm nhục người khác của nhân viên siêu thị đối với em S.

Bà Nga nêu quan điểm, việc làm của nhân viên siêu thị Vĩ Yên đã xúc phạm nặng nề nhân phẩm, làm nhục em S. khi em này không chỉ bị trói tay, đeo biển "ăn trộm" trước đông người mà còn bị chụp ảnh đưa lên mạng xã hội để bêu riếu. Trong khi đó S. chỉ là một học sinh nữ còn nhỏ, con nhà nghèo. Tuy hành vi trộm cắp là phải phê phán nhưng cũng chỉ do em quá ham đọc truyện mà có thể nhà nghèo không có tiền mua. Theo bà Nga, ăn cắp cũng có nhiều loại, và ăn cắp sách có thể coi là "ăn cắp văn hóa để làm giàu văn hóa cho mình". Em S. còn nhỏ, có thể chưa hiểu hết hành vi của mình, người lớn nên giảng cho em thấy cái sai của mình chứ không phải nhằm vào đó để bắt ra cái sai của em.

Bà Nga - Phó Giám đốc Sở GD làm việc với PV
Bà Nga - Phó Giám đốc Sở GD làm việc với PV Dân trí

Bản thân bà Nga trong vụ việc này thấy em S. đáng trách nhưng cũng rất đáng thương; bởi thói quen đọc sách của các học sinh bây giờ đang dần bị sao nhãng, việc ham đọc sách của S. rất đáng khuyến khích. Hành vi trộm cắp tuy bà không đồng tình nhưng cũng rất thông cảm vì S. vẫn đang trong giai đoạn phát triển tâm lý.

Việc làm của nhân viên siêu thị Vĩ Yên đã vượt quá giới hạn cho phép về mặt luật pháp cũng như tính nhân văn của con người. Vì vậy, Sở Giáo dục đề nghị nhà trường và Phòng Giáo dục huyện làm yêu cầu đề nghị lãnh đạo siêu thị cùng các nhân viên liên quan vụ việc đến trường em S. vào ngày thứ 2, có giờ chào cờ, đứng xếp hàng xin lỗi em S. trước toàn bộ học sinh trong trường, và cũng phải xin lỗi nhà trường vì đã làm ảnh hưởng đến nhà trường. Có như vậy, mới làm vơi đi nỗi buồn mà em S. đã phải chịu đựng những ngày qua, và cũng giúp em giải tỏa tâm lý.

Thiên Thư