Hải Phòng:

Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam bỏ đi không rõ lý do khiến hơn 2.000 công nhân lo sợ bị “xù” tiền lương, chiều nay (12/8), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị về vụ việc này.

Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc - 1

Ban giám đốc doanh nghiệp Đài Loan lặng lẽ rời khỏi công ty không rõ nguyên nhân khiến công nhân lo sợ bị "xù lương"

 Theo thông tin từ quận Kiến An, trong ngày 11/8 từ chiều đến khoảng 22h đêm cùng ngày (11/8), không rõ vì lý do gì, Tổng Giám đốc cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại công ty trên đã lặng lẽ rời khỏi công ty.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng cũng cho biết, hiện Công ty KaiYang còn nợ hơn 20 tỉ đồng tiền lương của công nhân và 9 tỉ đồng tiền bảo hiểm.

Vào lúc 7h sáng cùng ngày (12/8), nhiều công nhân đến công ty TNHH KaiYang Việt Nam làm việc như thường ngày đã tá hỏa khi thấy nhà, xưởng đóng cửa, niêm phong ngừng hoạt động.

Đến khoảng 8h sáng, một số phân xưởng có mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Tại thời điểm này mặc dù toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong nhà, xưởng vẫn không có gì thay đổi nhưng công nhân càng lo sợ hơn khi nhận được thông tin lãnh đạo công ty người nước ngoài đã “mất tích”.

Một số công nhân cho biết, hiện doanh nghiệp chưa thanh toán lương tháng 7 (tiền lương được thanh toán vào ngày mùng 10 hàng tháng). Bên cạnh đó, BHXH mới được chốt đến năm 2018.

Theo một số công nhân khác cũng làm việc tại công ty đã lâu năm thì không ai nghi ngờ vì công ty từ trước tới nay vẫn thanh toán lương và các khoản khác khá đúng thời hạn, đơn hàng vẫn có đều và đến chiều ngày 11/8 công ty vẫn hoạt động bình thường, thậm chí công nhân vẫn phải tăng ca.

Phía Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, nhận được thông tin vụ việc đại diện đơn vị này đã có mặt, phối hợp với chính quyền địa phương, công đoàn công ty để bàn hướng xử lý. Trước mắt, cần phải tập trung ổn định tâm lý, tư tưởng cho công nhân và tạm thời, công nhân nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiêp.

Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc - 2

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, số tiền lương doanh nghiệp nợ công nhân lên tới hơn 20 tỉ đồng

Công ty TNHH KaiYang (có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng). Doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Trước đó, việc công nhân ngừng việc tập thể đã từng xảy ra vào tháng 4/2016 do liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép….

Nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Kiến An chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan phối hợp với phía Công ty KaiYang Việt Nam để có hướng giải quyết tốt nhất lợi ích, chế độ cho người lao động; bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công ty.

Trong thời gian công nhân nghỉ việc, thành phố cũng giao Bảo hiểm xã hội thành phố giải quyết chế độ ốm đau, thai sản. Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên hệ, hướng dẫn, động viên công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc hợp tác với các cơ quan chức năng, tránh để đối tượng xấu lợi dụng kích động, tụ tập ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu vực và trở lại làm việc bình thường khi công ty hoạt động trở lại.

Đặc biệt, nếu xảy ra nợ xấu, UBND thành phố ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động.

An Nhiên