Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Những người gặp nạn hát ở các tầng cao

Dân trí Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải vào cuộc, làm rõ nguyên nhân vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng xem có yếu tố, dấu hiệu để khởi tố vụ án hay không.
>>Bí thư Hà Nội nêu nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết
>>Rùng mình trước hàng loạt vụ cháy lớn tại quán karaoke

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11.
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11.

- Thưa ông, vụ cháy quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án, tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra làm rõ hay chưa?

- Phải xác định rõ nguyên nhân, có dấu hiệu tội phạm hay không bởi nguyên tắc tố tụng là phải có dấu hiệu tội phạm thì mới khởi tố vụ án. Đây là điều tra ban đầu để xác định nguyên nhân của nó, xem do cố ý hay vô ý. Cái này khả năng là vô ý gây ra đám cháy. Cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội phải vào cuộc.

- Đến nay cơ quan chức năng ở Hà Nội đã có thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ hỏa hoạn kinh hoàng này hay chưa?

- Tôi có nghe báo cáo của anh em là do thợ hàn làm bắn tia hàn, lửa bắt vào biển quảng cáo cháy lan toả các nhà xung quanh rồi cháy lan vào bên trong. Cháy khả năng dẫn đến chập điện gây tê liệt, rất khó khăn cho công tác cứu chữa.

- Bộ Công an có chỉ đạo Công an TP Hà Nội làm mọi biện pháp để xác minh nhanh nhất nguyên nhân vụ cháy?

- Tối hôm qua (1/11), Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có mặt chỉ đạo. Phó Chủ tịch TP Hà Nội cũng có mặt, rồi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời.

Số lượng có mặt chỉ đạo lực lượng cứu chữa như thế là khá lớn. Lúc đầu là 6 chiếc xe cứu hỏa đến, sau này phải tới 14 xe chữa cháy, 2 xe cẩu, xe thang và cả các thiết bị hiện đại được tập trung cứu hộ nữa.

Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Người gặp nạn hát ở tầng 5, 6, 7 gần trên cùng. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời.

- Bộ Công an có chỉ đạo gì trước việc xảy ra liên tiếp các vụ cháy quán karaoke trong thời gian vừa qua?

- Lãnh đạo Bộ Công an phụ trách lĩnh vực này và Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC đã có chỉ đạo rất thường xuyên. Đầu năm đến giờ có tới 23 vụ lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke. Đây là cái hết sức cần chú ý bởi 23 vụ xảy ra ở rất nhiều nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội…

Đặc thù quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hoà, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc... Đa phần xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện nên trong kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Lực lượng cảnh sát PCCC và công an địa phương tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm sao chặt chẽ, đảm bảo kinh doanh nhưng cũng phải đảm bảo điều kiện an toàn.

Về phòng ngừa, gần như chủ các nhà hàng chưa coi trọng, kể cả đội ngũ bảo vệ. nên khi xảy ra cháy thì sử dụng bình bọt cũng không biết cách sử dụng.

Ngoài ra, còn có những điều kiện như quy chuẩn khi xây là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp nên khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được, không có đường thoát. Cho nên đây là điều đáng tiếc.

Nguyên tắc của chữa cháy là dập đám cháy đồng thời với việc cứu nạn. Cứu nạn phải đặt hàng đầu. Các nước coi trọng cứu nạn. Tuy nhiên, những kiểu nhà như thế này không có lối vào, tất cả các tầng ở trên đều kín, phẳng, đóng chặt cửa cả thì không thể vào được.

- 23 vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn xảy ra ở nhiều địa phương cho thấy việc buông lỏng quản lý, giám sát, kiểm tra?

- Tôi cho rằng đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý tuy nhiên cũng phải nói thẳng nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người ta. Nhiều khi có cái mình đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm.

Ví dụ luật an toàn giao thông cũng có một phần lỗi của người tham gia giao thông, đi không đúng đường, uống rượu bia… mặc dù lực lượng giao thông cũng quyết liệt.

Quay lại quán karaoke 68 có thể điều kiện kinh doanh thực hiện rất đầy đủ nhưng nó phát sinh chuyện sửa chữa, hàn biển quảng cáo ở tầng 2 gây sơ suất nên trách nhiệm quản lý là rất khó. Tất nhiên, việc giám sát cũng chưa làm hết.

- Đang có thông tin nói rằng quán karaoke này cũng chưa được nghiệm thu về PCCC?

- Tôi chưa nghe báo cáo cụ thể. Tôi biết quán này mới làm xong, mới đi vào hoạt động khoảng 10 ngày. Cùng dãy nhà đó còn có nhiều quán karaoke, hàng ăn khác.

- Nếu đúng là quán chưa được nghiệm thu về PCCC, bị lập biên bản nhưng vẫn hoạt động như vậy thì sao, thưa ông?

- Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Bây giờ thì chưa thể khẳng định được. Cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua, còn đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hanh đầy đủ, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được. Nói chung là hậu quả rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng.

- Từ sự việc nghiêm trọng này Bộ Công an có chỉ đạo rà soát toàn bộ công tác phòng cháy chữa cháy ở các quán karaoke trên cả nước?

- Bộ trưởng đang đi công tác nước ngoài. Tôi đã có ý kiến trực tiếp với Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC phải báo cáo tất cả các vụ cháy nổ, đặc biệt cháy quán karaoke để rút ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm lực lượng PCCC, địa phương trong vấn đề này vì đây là kinh doanh có điều kiện, phải làm nghiêm túc.

- Xin cảm ơn ông !

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Lái xe khóc lóc, van xin người khác đừng lấy hàng trên chiếc xe cháy
Lái xe khóc lóc, van xin người khác đừng lấy hàng trên chiếc xe cháy

(Dân trí) - Mặc cho lái xe tải chở hàng bị cháy khóc lóc, năn nỉ xin đừng lấy hàng, nhưng đám đông vẫn lao vào tranh nhau "hôi của"…

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:46

Trục xuất 1 khách Trung Quốc vì "lục đồ của người khác" trên máy bay
Trục xuất 1 khách Trung Quốc vì "lục đồ của người khác" trên máy bay

(Dân trí) - Nhà chức trách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM cho biết, đơn vị này vừa thực hiện trục xuất nam hành khách Dong Jiayin (36 tuổi), mang quốc tịch Trung Quốc. Ông này được cho là đã vi phạm pháp luật Việt Nam khi cố ý lục lọi đồ của người khác trên chuyến bay từ Hongkong về TPHCM.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:45

Không bao che vụ "cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí"
Không bao che vụ "cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí"

(Dân trí) - Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan công an về việc "cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí", đơn vị sẽ xử lý nghiêm, không nương tay, bao che, dung túng cán bộ sai phạm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:25

Thủy điện Đak Mi 4 sẽ xả lũ đến 2.400m3/s
Thủy điện Đak Mi 4 sẽ xả lũ đến 2.400m3/s

(Dân trí) - Theo thông báo của Công ty CP thủy điện Đak Mi, nhà máy thủy điện Đak Mi 4 sẽ xả tràn với lưu lượng xả lên đến 2.400m3/s.

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:06

Nữ sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học
Nữ sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học

(Dân trí) - Trên đường đi học, do bị lật thuyền nên em Dương T.K.A., học sinh lớp 12, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thuỷ đã bị lũ cuốn trôi. Trước đó, một thanh niên cũng bị nước lũ cuốn trôi khi đang trên đường đi mua thuốc...

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:06

Tiệm vàng bốc cháy trong lúc gia chủ đi vắng
Tiệm vàng bốc cháy trong lúc gia chủ đi vắng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại tiệm vàng trên đường Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa khi chủ tiệm đang đi vắng. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đã có mặt kịp thời, phá cửa và khống chế đám cháy.

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:00

Xử phạt người đăng tin “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về thăm quê”
Xử phạt người đăng tin “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về thăm quê”

(Dân trí) - Ngày 2/ 11, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan Công an tỉnh và Sở TT&TT tỉnh Bến Tre đã làm việc với người quay, tung clip xuyên tạc mang tiêu đề “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre”.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:11

Thanh tra Bộ Nội vụ về Hải Dương làm rõ việc một Sở có 44 lãnh đạo
Thanh tra Bộ Nội vụ về Hải Dương làm rõ việc một Sở có 44 lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 1/11, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương cho biết, đoàn Thanh tra Bộ Nội vụ đang có mặt tại Hải Dương để làm rõ việc bổ nhiệm 44 lãnh đạo thuộc Sở này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:00

Clip hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy ở quán karaoke, nhà cao tầng
Clip hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy ở quán karaoke, nhà cao tầng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66 - Bộ Công an) hướng dẫn người dân phòng tránh và cách thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn ở quán bar, vũ trường, quán karaoke, nhà cao tầng và các biện pháp an toàn khi hàn cắt kim loại.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:54

Trưa nay 3 hồ thủy điện, thủy lợi tại Huế xả nước điều tiết lũ
Trưa nay 3 hồ thủy điện, thủy lợi tại Huế xả nước điều tiết lũ

(Dân trí) - Ba hồ Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền ở tỉnh Thừa Thiên Huế trưa nay (2/11) sẽ xả nước để điều tiết lũ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:49

Cho phép Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả nước thải sinh hoạt ra biển
Cho phép Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả nước thải sinh hoạt ra biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định cấp phép cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xả nước thải sinh hoạt trong xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn vào nguồn nước ven bờ biển thuộc xã Hải Yên, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:45

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết
Hiện trường tan hoang sau vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), hiện trường vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn được lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt. Các đơn vị nghiệp vụ đã có mặt bên trong quán để khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cháy nhà trong đêm: Người cha tự đốt để tự tử
Vụ cháy nhà trong đêm: Người cha tự đốt để tự tử

(Dân trí) - Chiều 1/11, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công An Đà Nẵng – cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ cháy nhà trong đêm khiến hai cha con anh Trần Minh Tình (SN 1969) và cháu Trần Thị Thảo Nhi (SN 2009), trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng thiệt mạng là do anh Tình tự tử chứ không phải vụ hỏa hoạn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:06

Bí thư Hà Nội nêu nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết
Bí thư Hà Nội nêu nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

(Dân trí) - Trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay 2/11, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết là do bất cẩn khi hàn xì. Ông Hải nói, là lãnh đạo thành phố, ông cũng có trách nhiệm trong vụ việc này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:40

Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn trôi
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Sau gần 1 ngày đêm nỗ lực tìm kiếm, thi thể người đàn ông Quảng Trị bị lũ cuốn trôi đã được tìm thấy. Chính quyền địa phương đã kịp thời động viên chia sẻ với gia đình nạn nhân.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:25

TPHCM mở 3 tuyến xe buýt điện
TPHCM mở 3 tuyến xe buýt điện

(Dân trí) - TPHCM được thí điểm mở 3 tuyến xe buýt điện (loại 12 chỗ) ở khu vực trung tâm thành phố, khu đô thị Phú Mỹ Hưng và dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:06

14 ngư dân cầu cứu khẩn cấp ngoài khơi có gió cấp 7
14 ngư dân cầu cứu khẩn cấp ngoài khơi có gió cấp 7

(Dân trí) - 14 ngư dân trên 2 tàu cá tỉnh Bình Định bị hỏng máy thả trôi tự do trên biển trong điều kiện gió cấp 6-7, các ngư dân đang cầu cứu khẩn cấp.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:45

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra các quán karaoke, vũ trường
Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra các quán karaoke, vũ trường

(Dân trí) - Bộ Công an yêu cầu Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:21

Dân khốn đốn vì khói bụi, kẹt xe ở cửa ngõ Sài Gòn
Dân khốn đốn vì khói bụi, kẹt xe ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Công trình trên quốc lộ 1 (QL1) thi công ì ạch, mặt đường bị chiếm dụng khiến giao thông tắc nghẽn, đầy khói bụi; “con đường chết” thì đầy hố sâu, dập dìu xe tải đe doạ tính mạng người tham gia giao thông.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:20

Rùng mình trước hàng loạt vụ cháy lớn tại quán karaoke
Rùng mình trước hàng loạt vụ cháy lớn tại quán karaoke

(Dân trí) - Vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 1/11 đã gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Đây không phải là vụ cháy quán karaoke đầu tiên, cho thấy nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:10

Nhân chứng kể lại vụ cháy quán karaoke kinh hoàng làm 13 người chết
Nhân chứng kể lại vụ cháy quán karaoke kinh hoàng làm 13 người chết

(Dân trí) - “Thời điểm quán karaoke số 68 bốc cháy dữ dội, tôi nhìn thấy một nam thanh niên chạy ra cởi áo ném xuống dưới đất nhưng rồi lại chạy vào trong. Tôi cũng không hiểu vì sao họ không trèo xuống để thoát thân, có lẽ họ xông vào trong cứu bạn…”, một nhân chứng kể lại.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:48

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Chưa có giấy phép kinh doanh karaoke
Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Chưa có giấy phép kinh doanh karaoke

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy quán Karaoke tại số 68, đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm chết 13 người xảy ra chiều 1/11, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, quán này chưa có giấy phép kinh doanh Karaoke, Biên bản nghiệm thu về PC&CC.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:24

Xúc động xem “đám cưới lụt” đầy lạc quan của người dân vùng lũ
Xúc động xem “đám cưới lụt” đầy lạc quan của người dân vùng lũ

(Dân trí) - Đoạn clip những người dân vẫn rất lạc quan, say sưa hòa mình trong điệu nhạc đám cưới đầy sôi động, mặc cho nước lũ dâng ngập hết đường, ngập tới tận đầu gối đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng sau khi đăng tải.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:00

Hàng trăm người vây xe bồn cán chết người đàn ông trung niên
Hàng trăm người vây xe bồn cán chết người đàn ông trung niên

(Dân trí) - Hàng trăm người đã vây một xe bồn trộn bê tông giữa nội thành Nha Trang (Khánh Hòa) sau khi chiếc xe này cán tử vong một người đàn ông trung niên, được cho là làm nghề bán vé số.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:00