Thứ tư, 02/11/2016 - 11:23

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Những người gặp nạn hát ở các tầng cao

Dân trí

Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải vào cuộc, làm rõ nguyên nhân vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng xem có yếu tố, dấu hiệu để khởi tố vụ án hay không.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11.
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2/11.

- Thưa ông, vụ cháy quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án, tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra làm rõ hay chưa?

- Phải xác định rõ nguyên nhân, có dấu hiệu tội phạm hay không bởi nguyên tắc tố tụng là phải có dấu hiệu tội phạm thì mới khởi tố vụ án. Đây là điều tra ban đầu để xác định nguyên nhân của nó, xem do cố ý hay vô ý. Cái này khả năng là vô ý gây ra đám cháy. Cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội phải vào cuộc.

- Đến nay cơ quan chức năng ở Hà Nội đã có thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ hỏa hoạn kinh hoàng này hay chưa?

- Tôi có nghe báo cáo của anh em là do thợ hàn làm bắn tia hàn, lửa bắt vào biển quảng cáo cháy lan toả các nhà xung quanh rồi cháy lan vào bên trong. Cháy khả năng dẫn đến chập điện gây tê liệt, rất khó khăn cho công tác cứu chữa.

- Bộ Công an có chỉ đạo Công an TP Hà Nội làm mọi biện pháp để xác minh nhanh nhất nguyên nhân vụ cháy?

- Tối hôm qua (1/11), Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có mặt chỉ đạo. Phó Chủ tịch TP Hà Nội cũng có mặt, rồi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời.

Số lượng có mặt chỉ đạo lực lượng cứu chữa như thế là khá lớn. Lúc đầu là 6 chiếc xe cứu hỏa đến, sau này phải tới 14 xe chữa cháy, 2 xe cẩu, xe thang và cả các thiết bị hiện đại được tập trung cứu hộ nữa.

Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Người gặp nạn hát ở tầng 5, 6, 7 gần trên cùng. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời.

- Bộ Công an có chỉ đạo gì trước việc xảy ra liên tiếp các vụ cháy quán karaoke trong thời gian vừa qua?

- Lãnh đạo Bộ Công an phụ trách lĩnh vực này và Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC đã có chỉ đạo rất thường xuyên. Đầu năm đến giờ có tới 23 vụ lớn nhỏ liên quan đến quán karaoke. Đây là cái hết sức cần chú ý bởi 23 vụ xảy ra ở rất nhiều nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội…

Đặc thù quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hoà, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể rượu, thuốc... Đa phần xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện nên trong kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Lực lượng cảnh sát PCCC và công an địa phương tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm sao chặt chẽ, đảm bảo kinh doanh nhưng cũng phải đảm bảo điều kiện an toàn.

Về phòng ngừa, gần như chủ các nhà hàng chưa coi trọng, kể cả đội ngũ bảo vệ. nên khi xảy ra cháy thì sử dụng bình bọt cũng không biết cách sử dụng.

Ngoài ra, còn có những điều kiện như quy chuẩn khi xây là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp nên khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được, không có đường thoát. Cho nên đây là điều đáng tiếc.

Nguyên tắc của chữa cháy là dập đám cháy đồng thời với việc cứu nạn. Cứu nạn phải đặt hàng đầu. Các nước coi trọng cứu nạn. Tuy nhiên, những kiểu nhà như thế này không có lối vào, tất cả các tầng ở trên đều kín, phẳng, đóng chặt cửa cả thì không thể vào được.

- 23 vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn xảy ra ở nhiều địa phương cho thấy việc buông lỏng quản lý, giám sát, kiểm tra?

- Tôi cho rằng đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý tuy nhiên cũng phải nói thẳng nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người ta. Nhiều khi có cái mình đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm.

Ví dụ luật an toàn giao thông cũng có một phần lỗi của người tham gia giao thông, đi không đúng đường, uống rượu bia… mặc dù lực lượng giao thông cũng quyết liệt.

Quay lại quán karaoke 68 có thể điều kiện kinh doanh thực hiện rất đầy đủ nhưng nó phát sinh chuyện sửa chữa, hàn biển quảng cáo ở tầng 2 gây sơ suất nên trách nhiệm quản lý là rất khó. Tất nhiên, việc giám sát cũng chưa làm hết.

- Đang có thông tin nói rằng quán karaoke này cũng chưa được nghiệm thu về PCCC?

- Tôi chưa nghe báo cáo cụ thể. Tôi biết quán này mới làm xong, mới đi vào hoạt động khoảng 10 ngày. Cùng dãy nhà đó còn có nhiều quán karaoke, hàng ăn khác.

- Nếu đúng là quán chưa được nghiệm thu về PCCC, bị lập biên bản nhưng vẫn hoạt động như vậy thì sao, thưa ông?

- Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được. Bây giờ thì chưa thể khẳng định được. Cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua, còn đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hanh đầy đủ, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được. Nói chung là hậu quả rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng.

- Từ sự việc nghiêm trọng này Bộ Công an có chỉ đạo rà soát toàn bộ công tác phòng cháy chữa cháy ở các quán karaoke trên cả nước?

- Bộ trưởng đang đi công tác nước ngoài. Tôi đã có ý kiến trực tiếp với Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC phải báo cáo tất cả các vụ cháy nổ, đặc biệt cháy quán karaoke để rút ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm lực lượng PCCC, địa phương trong vấn đề này vì đây là kinh doanh có điều kiện, phải làm nghiêm túc.

- Xin cảm ơn ông !

Thế Kha (ghi)

Đáng quan tâm
Mới nhất